VĨNH PHÚC

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc: Làm tốt vai trò liên kết, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển

17:26:35 | 3/5/2023

Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Vĩnh Phúc là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đại diện cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh. Với bề dày hơn 20 năm hoạt động, Hiệp hội luôn hướng tới sự phát triển bền vững của DN, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hằng năm, Hiệp hội thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp để hỗ trợ phát triển DN, phát triển tổ chức hội và hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức hội. Trong đó, hoạt động trọng tâm là “Liên kết và tạo động lực cho các DN của tỉnh phát triển thông qua vai trò là cầu nối giữa DN với các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc”.

Hiện tại, Hiệp hội DN tỉnh có trên 1100 hội viên, là hội viên trực tiếp và hội viên từ các Hội, Hiệp hội trong tỉnh, hội viên từ các Câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội DN tỉnh. Các tổ chức Hội, Câu lạc bộ chính là cánh tay nối dài của Hiệp hội trong việc nắm bắt tình hình hoạt động, những khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh (SXKD), những kiến nghị, đề xuất từ DN để báo cáo UBND tỉnh tháo gỡ.

Hiệp hội DN tỉnh là thành viên chính thức của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),  được UBND tỉnh giao làm đầu mối phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh và VCCI; đã đề xuất với tỉnh, phối hợp VCCI tổ chức nhiều chương trình hội thảo, tập huấn nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển. Nhất là, phát huy vai trò cơ quan thường trực của Ban Điều phối tỉnh kết nối giữa DN và nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng lao động, Hiệp hội đã thành lập Tổ tư vấn kỹ năng nghề kết nối việc đào tạo nhân lực theo nghề DN cần, đảm bảo việc làm bền vững.

Hoạt động “liên kết” được thể hiện qua những Bản Ghi nhớ hợp tác ký kết giữa các Hiệp hội tỉnh bạn, giữa DN hội viên, DN với Hiệp hội; đặc biệt, Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc được UBND tỉnh giao nhiệm vụ ký kết và giữ mối liên kết, hợp tác chặt chẽ với một số địa phương và Hiệp hội xúc tiến thương mại của Nhật Bản, Hàn Quốc. Kết quả đạt được lớn nhất của các chương trình này là sự giao lưu, kết nối giao thương sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau đã tiết giảm chi phí trong hoạt động, hỗ trợ nhau cùng phát triển; thông qua tổ chức đoàn DN xúc tiến đầu tư, đã có DN trong tỉnh liên kết với DN Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh. Cùng với hoạt động liên kết DN, Hiệp hội DN tỉnh ký Chương trình phối hợp với 10 sở, ngành làm tốt công tác trợ giúp DN. Quá trình thực hiện, đã tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn, các đợt khảo sát, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc; đề xuất tháo gỡ cho DN; tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm của DN trong và ngoài tỉnh; hướng dẫn cán bộ chuyên môn của DN nâng cao kỹ năng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của DN với Nhà nước và người lao động,…

Một nhiệm vụ mà Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện có hiệu quả nhằm cải thiện môi trường đầu tư là điều tra khảo sát mức độ hài lòng của DN đối với các cơ quan công quyền có liên quan tới hoạt động của DN từ cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI) góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Hiệp hội thường xuyên tham vấn doanh nghiệp, tham gia phản biện các chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp để khi chính sách được ban hành phù hợp thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với các hoạt động chuyên môn sâu, Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng DN tham gia các chương trình an sinh xã hội, như: Nhà tình nghĩa, áo ấm cho em, quỹ khuyến học, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống,...thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm xã hội, đóng góp thiết thực với cộng đồng.

Được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là Trưởng Khối thi đua DN Ngoài khu công nghiệp, Hiệp hội đã phát động các phong trào thi đua đến DN; hằng năm, tổ chức hội thao, hội diễn văn nghệ tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh kết nối gắn bó giữa lãnh đạo quản lý và người lao động, giữa các DN với nhau. Công tác khen thưởng kịp thời tạo động lực để doanh nghiệp vươn lên, nhiều doanh nghiệp được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Nhà nước, Cờ Thi đua, Bằng khen; nhiều doanh nhân được tôn vinh doanh nhân tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.  Đây chính là sự tri ân, nguồn động viên sâu sắc, thúc đẩy xây dựng và phát huy văn hóa doanh nhân, văn hóa doanh nghiệp, nền tảng phát triển DN bền vững.

Với những nét tiêu biểu, xuyên suốt trong hoạt động, Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc luôn nhận được sự đồng thuận, chung sức đồng lòng, đã trở thành ngôi nhà chung của cộng đồng DN, tạo động lực cho DN phát triển xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, văn minh; góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Phạm Thị Hồng Thủy

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Nguồn: Vietnam Business Forum