NINH THUẬN

Ngành Y tế: Phấn đấu vì sự hài lòng của người bệnh

11:43:27 | 13/12/2023

“Niềm vui của người bệnh chính là động lực để đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế tỉnh Ninh Thuận tiếp tục trau dồi, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đó là chia sẻ của ông Lê Vũ Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận. Chính vì những nỗ lực trên, 31 năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, Ngành Y tế tỉnh nhà đã có bước phát triển vượt bậc đáng tự hào.


Ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục đầu tư hơn nữa để từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ trong ngành

Không ngừng nâng cao chất lượng

Được sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự quan tâm của Bộ Y tế, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giám sát hỗ trợ của HĐND tỉnh, ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống tổ chức ngành Y tế được củng cố, hoàn thiện dần theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo cán bộ chuyên khoa, thực hiện được nhiều kỹ thuật điều trị mới và các kỹ thuật của tuyến trên. Thông qua thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới về chuyên khoa Tim mạch can thiệp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh, Ngoại thận tiết niệu, Hồi sức tích cực - chống độc, Ung bướu... giúp giảm đáng kể số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên; đặc biệt kỹ thuật đặt stent động mạch vành đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

Không chỉ vậy, bộ máy nhân lực ngành Y tế dần được cải thiện từ số lượng đến chất lượng. Năm 1993, cả tỉnh có 74 bác sĩ, đạt 1,7 bác sĩ/vạn dân, nhưng đến năm 2023, đạt 10,4 bác sĩ/vạn dân; năm 2009 cả tỉnh có 0,2 dược sĩ đại học/vạn dân, năm 2023 tăng lên 2,94 dược sĩ đại học/vạn dân. “Để củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, có đạo đức nghề nghiệp và tinh thần phục vụ nhân dân, ngành sẽ phối hợp, làm việc với các cơ sở đào tạo để hỗ trợ công tác đào tạo liên thông chính quy trình độ bác sĩ đa khoa theo chỉ tiêu đào tạo đặt hàng - dự kiến năm 2024 và năm 2025 gửi đi đào tạo khoảng 40 chỉ tiêu từ y sĩ lên bác sĩ. Đồng thời, đầu tư sâu hơn nữa để từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn, tạo sự hài lòng cho người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận” - ông Lê Vũ Chương nói.

Chú trọng chuyển đổi số

Nhận thức sâu sắc về vai trò của chuyển đổi số (CĐS) đối với công tác y tế, ngành Y tế Ninh Thuận rất quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch của tỉnh giao; thường xuyên triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, hướng dẫn của các sở, ban, ngành về công tác CĐS. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2401/KH/UBND về CĐS trong lĩnh vực y tế tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, kết quả thực hiện các chỉ tiêu đến tháng 9/2023, thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực y tế được thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 100%; hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng đạt 99,74%; cơ sở cung ứng thuốc được kết nối liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia và được kiểm tra định kỳ đạt 100%; TTHC được tiếp nhận, xử lý trực tuyến đạt 91,27%; 100% các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý KCB và thanh toán BHYT. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận là 1 trong 50 bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử trên toàn quốc.

“Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Y tế Ninh Thuận cũng còn nhiều khó khăn, nút thắt cần được tháo gỡ, nhất là về tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực cũng như thách thức trong công tác CĐS. Do vậy, ngành Y tế đã đề ra những phương án, kế hoạch như: Cử cán bộ đi đào tạo để tiếp nhận, ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao; chủ động sắp xếp nhân lực, bố trí công việc phù hợp với chuyên môn, phân công đúng người, đúng việc. Thành lập Ban chỉ đạo triển khai CĐS trong lĩnh vực y tế tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai CĐS trong lĩnh vực y tế tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục triển khai các đề án, dự án như: Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” sử dụng vốn Ngân hàng Thế giới; Đề án thành lập Trường Cao đẳng Y tế Ninh Thuận trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Y tế Ninh Thuận; Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh hạng I giai đoạn 2021 - 2025,...

Thiên Hoàng (Vietnam Business Forum)