TUYÊN QUANG

Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang: Định hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội

15:47:47 | 26/4/2013

Tiền thân là trường Kỹ nghệ Tuyên Quang được thành lập ngày 5/5/2013 và được nâng cấp thành trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang ngày 12/5/2010 theo quyết định số 596/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; tính đến nay, Nhà trường đã trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển. Trong những năm qua, Cao đẳng Nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang đã không ngừng khảo sát thị trường lao động và nhu cầu thực tiễn để mở rộng các ngành nghề, trình độ đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo bằng cách liên kết đào tạo, đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Xác định phát triển công nghiệp là hướng đi tất yếu để đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển, Tuyên Quang đã đề ra các giải pháp để phát triển sản xuất công nghiệp, trong đó có việc đào tạo và đào tạo lại đội ngũ công nhân kỹ thuật hiện có, gắn với nhu cầu sử dụng, đảm bảo phù hợp với sự phát triển của các ngành nghề công nghiệp, thủ công nghiệp trong từng giai đoạn. Chung tay cùng tỉnh, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã tích cực đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo, các hình thức đào tạo nghề được đa dạng hóa theo nhu cầu của xã hội, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thời gian qua, Nhà trường đã tập trung nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô đào tạo, nâng số nghề được cấp phép lên 26 nghề, trong đó: trình độ cao đẳng nghề gồm 07 nghề; trình độ trung cấp nghề gồm 07 nghề; trình độ sơ cấp nghề gồm 21 nghề; thuộc các nhóm nghề: Kỹ thuật điện; Giao thông, Xây dựng dân dụng; Công nghiệp, thủ công nghiệp; Nông, lâm nghiệp, thủy sản… phù hợp với cơ cấu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Cùng với đó, Trường đã đẩy mạnh thực hiện việc liên kết, hợp tác nghiên cứu khoa học với các tổ chức, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trong nước và nước ngoài góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời, Nhà trường cũng thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động thuộc các đối tượng chính sách, người nghèo, đảm bảo sau khi được đào tạo, người học có thể áp dụng được các kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo vào thực tiễn sản xuất của gia đình, địa phương.

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên làm quen với thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã định hướng đào tạo là phát triển kỹ năng nghề nghiệp, phân bổ 70% tổng thời lượng đào tạo cho các giờ thực hành. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo của Trường liên tục được nâng lên, được xã hội ghi nhận và đã được khẳng định thông qua kết quả tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc; kết quả của HS-SV tham gia Hội thi tay nghề cấp quốc gia; đặc biệt kết quả kiểm định chất lượng cơ sở dạy nghề của Hội đồng kiểm định chất lượng TCDN, Nhà trường đã được đánh giá 80/100 điểm, đạt cấp độ III (cấp độ cao nhất).

Nhà trường hiện có 10 phòng, khoa với 110 cán bộ, giáo viên. Đến nay, 100% giáo viên trong Trường đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn. Quy mô đào tạo của Nhà trường đạt trên 1.200 học viên/năm. Qua từng năm, số sinh viên ra trường được các công ty, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận vào làm việc hàng năm đều tăng. Điều này đã khẳng định chất lượng giáo dục và đào tạo nghề của Trường ngày một được nâng lên.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Nhà trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối thi đua năm 2007 – 2010, Chính phủ tặng cờ thi đua 2012, Chi bộ Trường được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng giấy khen Chi bộ trong sạch 5 năm liên tục...

Tuấn Việt