TUYÊN QUANG

Huyện Na Hang: Khai thác tiềm năng, phát triển bền vững

10:18:34 | 4/10/2016

Na Hang là huyện vùng cao miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đã phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực tự cường, khai thác và phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.

Dấu ấn trong phát triển kinh tế

Ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết: Nhiệm kỳ 2010 - 2015, kinh tế của huyện tiếp tục có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm 11,6%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, công nghiệp; giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp (nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 31,13%; dịch vụ, du lịch chiếm 34,65%; công nghiệp, xây dựng chiếm 34,22%). Thu nhập bình quân đầu người đạt 16,4 triệu đồng/năm, vượt 0,4 triệu đồng so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Đời sống nhân dân được cải thiện, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng dần tỷ lệ hộ khá, giàu; bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng đổi mới.


Kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản được chú trọng phát triển theo hướng tập trung; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, huyện đã thực hiện thành công cánh đồng mẫu tại xã Côn Lôn. Năm 2015, sản lượng lương thực của huyện đạt trên 18.000 tấn. Nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện Tuyên Quang ngày càng mở rộng quy mô với sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 600 tấn. Lĩnh vực công nghiệp của huyện cũng đã có những bước phát triển đáng kể. Huyện đã xây dựng và phát triển thương hiệu một số sản phẩm thế mạnh của địa phương có giá trị cao như: chè Shan Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú; rượu ngô Na Hang cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh; hoàn thành và đưa vào hoạt động nhà máy bột giấy đế, xưởng chế biến chè shan, xưởng bóc gỗ ván ép, các cơ sở sản xuất và khai thác vật liệu xây dựng... tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Trong phát triển du lịch đã hình thành các điểm dịch vụ, du lịch tại khu thác Mơ, khu du lịch sinh thái vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, Khu Lâm viên Phiêng Bung xã Năng Khả... Bình quân hằng năm số lượt khách đến tham quan, du lịch tại địa bàn huyện đạt trên 80.000 lượt khách.

Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch

Với nhiều thắng cảnh tự nhiên cùng sự đa dạng về văn hóa của các dân tộc thiểu số, Na Hang có nhiều lợi thế về phát triển du lịch. Na Hang được đông đảo du khách biết đến qua các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Thác Mơ, Núi Pác Tạ, hang Phia Muồn, động Nà Chao... Đặc biệt, từ khi công trình Hồ thủy điện Tuyên Quang đi vào hoạt động đã tạo cho Na Hang một vùng hồ rộng lớn kết nối các tuyến đường thủy từ Na Hang với các xã của huyện và nối liền với khu danh thắng quốc gia đặc biệt Ba Bể của tỉnh Bắc Cạn; huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó, các đền, chùa như Chùa Pác Tạ, Pác Vãng có từ thế kỷ thứ XIII cũng được trùng tu, khôi phục đã đáp ứng phần nào việc thăm quan, thưởng ngoạn các thắng cảnh và du lịch tâm linh của du khách.

Để tạo điều kiện cho du khách tiếp cận những nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng, tiêu biểu của người dân nơi đây, cũng như để quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Na Hang, huyện tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng du lịch, nâng chất lượng phục vụ du khách; phối hợp đầu tư nâng cấp tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, sửa chữa làm mới một số tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã; xây dựng bến thủy tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan. Cùng với việc đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, huyện Na Hang cũng huy động nhân dân đóng góp trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, khôi phục làng nghề truyền thống và các loại hình sinh hoạt văn hóa phi vật thể…

Tăng cường thu hút đầu tư

Để không ngừng tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, Na Hang luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư theo hướng có lợi cho nhà đầu tư nhưng phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật. Những cơ chế chính sách của Na Hang tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng... cam kết đảm bảo tiến độ trong việc tổ chức thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư thực hiện dự án, đảm bảo quy hoạch đủ diện tích đất phù hợp.

Ông Hoàng Anh Cương chia sẻ: Với tầm nhìn chiến lược, Na Hang đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư phấn đấu đưa thị trấn Na Hang trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trước năm 2020 và trở thành thị xã du lịch sinh thái trong tương lai gần. Na Hang luôn xác định “Thành công của các nhà đầu tư chính là thước đo giá trị của Na Hang”. Với sự chân tình, tâm huyết, lắng nghe, đồng tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, huyện Na Hang luôn sẵn sàng chào đón và cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khám phá và thực hiện nhiều chương trình, dự án tại vùng đất nhiều tiềm năng này.