HÒA BÌNH

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Tạo dựng niềm tin với người bệnh

10:15:24 | 4/3/2020

Được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND - UBND, chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế và các ban ngành liên quan, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã đoàn kết, phát huy nội lực, trí tuệ, tâm đức của người thầy thuốc, vận dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo được niềm tin cho người bệnh cũng như nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện và các vùng phụ cận.

Thực hiện Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT - BYT - BNV ngày 11/12/2015 của liên bộ Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bệnh viện đa khoa huyện, trung tâm y tế dự phòng và các trạm y tế xã của huyện tiến hành sáp nhập thành Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn. Sau 4 năm sáp nhập, Trung tâm Y tế Lạc Sơn đang ngày một hoàn thiện công tác chăm sóc người bệnh. Trung tâm có quy mô 184 giường bệnh, phục vụ 184 lượt người bệnh điều trị nội trú mỗi ngày, có thời điểm lên đến 200 lượt bệnh nhân/ngày.

Năm 2019, Trung tâm đạt được những kết quả khả quan. Trung tâm luôn tập trung chỉ đạo và có nhiều giải pháp để thực hiện những chỉ tiêu về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em như thực hiện nhiệm vụ giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, nhờ đó trong năm không có bệnh dịch nguy hiểm xảy ra trên địa bàn. Duy trì hoạt động tiêm phòng tại các xã, thị trấn, bảo đảm dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin, chú trọng chuyên môn giám sát tiêm chủng an toàn, tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin, không có trường hợp phản ứng sau tiêm xảy ra. Luôn sẵn sàng nhân lực và cơ sở thuốc đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm đã thiết lập được hệ thống quản lý chất lượng, có kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện; đã xây dựng được phiếu tóm tắt thông tin điều trị cho một số bệnh thường gặp tại một số khoa lâm sàng. Trung tâm đã xây dựng được hướng chẩn đoán, điều trị và quy trình kỹ thuật của một số bệnh thường gặp dựa theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Kho thuốc, vật tư, hóa chất của Trung tâm được sắp xếp, bảo quản theo đúng quy định. Bên cạnh đó, đảm bảo đủ giường bệnh cho bệnh nhân đến khám và điều trị, không để bệnh nhân phải nằm ghép; có buồng bệnh riêng cho bệnh nhân nam và nữ trên 13 tuổi tại tất cả các khoa.

Trung tâm thường xuyên lập đoàn kiểm tra, đôn đốc các khoa, các phòng, các trạm y tế ở các xã nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, tác phong làm việc, văn hóa giao tiếp, tránh hiện tượng tắc trách, vô trách nhiệm, gây phiền hà cho người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Duy trì đường dây nóng để tiếp thu những ý kiến đóng góp của bệnh nhân, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình phục vụ nhân dân. Trung tâm cũng tăng cường giám sát việc thực hiện các quy trình kỹ thuật tại các khoa, nhằm nâng cao công tác điều dưỡng để giảm thiểu các tai biến y khoa, thường xuyên kiểm tra cách ghi chép hồ sơ bệnh án, theo dõi chăm sóc người bệnh, qua đó khắc phục kịp thời những thiếu sót, góp phần nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị.

Để đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, Trung tâm không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm, chụp X-quang, máy nội soi… nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, đào tạo và thu hút nhân tài, giúp nhân dân yên tâm khi đến khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Ông Bùi Văn Vanh - Giám đốc Trung tâm cho biết: Từ cái tâm của người thầy thuốc, cùng tư duy của người lãnh đạo, sự quyết tâm của toàn thể y bác sĩ, cán bộ công nhân viên, Trung tâm luôn hoàn thành tốt các tiêu chí chuyên môn đề ra. Tăng cường củng cố trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị, khai thác và sử dụng có hiệu quả trang thiết bị y tế hiện có, nâng cao y đức, thái độ phục vụ bệnh nhân trên tinh thần "thầy thuốc như mẹ hiền" nhằm tạo niềm tin, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.