PHÚ YÊN

Doanh nhân trẻ Phú Yên song hành phát triển cùng địa phương

15:15:34 | 4/2/2021

Những năm qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Yên đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với chính quyền tỉnh. Thông qua Hội, nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành kịp thời tiếp nhận, giải quyết.

Ngày càng vững mạnh

Hội doanh nhân trẻ tỉnh Phú Yên là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Trong quá trình hoạt động, Hội luôn bám sát mục tiêu: tập hợp cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; vận động doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật, nâng cao trách nhiệm xã hội, góp phần phát triển KT-XH địa phương; tổ chức đối thoại, tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp đến các cấp chính quyền, sở ngành...

Những năm gần đây, Hội ngày càng hoàn thiện, kiện toàn về tổ chức và hoạt động; thường xuyên triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển. Công tác phát triển hội viên có nhiều kết quả, đến nay, Hội đã có hơn 120 hội viên và mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển lên trên 200 hội viên.

Ngoài ra, Hội tích cực tuyên truyền việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước trong SXKD. Đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, phát huy tinh thần sáng tạo; không ngừng phát triển văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh; đoàn kết hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, tích cực tham gia công tác xã hội...

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên; thúc đẩy các doanh nghiệp ngày càng phát triển, có doanh thu cao, phạm vi hoạt động rộng, tạo điều kiện chăm lo đời sống, thu nhập cho người lao động... Đặc biệt, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp; khuyến khích, kết nối hội viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau để cùng phát triển.

Góp phần cải thiện chỉ số PCI

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh; sự vào cuộc quyết liệt các sở, ban, ngành và các địa phương, môi trường đầu tư, kinh doanh của Phú Yên đã từng bước được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh cũng từng bước được nâng lên. Năm 2019, PCI Phú Yên đạt 64,14 điểm, đứng thứ 43/63 tỉnh, thành phố (tăng 8 bậc so với năm 2018) và vươn lên nhóm khá.

Ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phú Yên nhận định: Thời gian qua, những nỗ lực của các ngành, các cấp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp đã củng cố và tăng niềm tin của doanh nghiệp vào sự đồng hành của chính quyền. Các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp được cải thiện, môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai...

Tuy nhiên, để chỉ số PCI của tỉnh đi vào thực chất hơn nữa, bộ máy hành chính của tỉnh phải đảm bảo tính hiệu quả cao, nhanh gọn và minh bạch dựa trên tinh thần kiến tạo. “Đặc biệt, sự quyết liệt trong chỉ đạo của lãnh đạo và mạnh dạn trong tham mưu của hệ thống công chức, viên chức cần rõ rệt hơn nữa; cán bộ, chính quyền phải nêu cao tinh thần dám làm và dám chịu trách nhiệm trong thực thi công vụ”, ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phú Yên cũng trăn trở trước thực tế, hiện nay số lượng doanh nghiệp của tỉnh vẫn còn hạn chế về quy mô. Có rất ít doanh nghiệp hình thành chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị để tạo nên các sản phẩm đầu cuối nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

“Để tạo bước phát triển đột phá, tỉnh không đơn thuần chỉ dựa vào vị trí, tiềm năng, chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi về thủ tục... mà cần làm nổi bật những giá trị riêng về văn hóa, xã hội, được kiến tạo bằng ý chí con người. Chúng ta cần xây dựng Phú Yên là một vùng đất đáng sống, đáng đến đầu tư bằng môi trường xanh sạch, khí hậu trong lành, con người văn minh, thân thiện và mến khách”, ông Huy bày tỏ.

Nguồn: Vietnam Business Forum