PHÚ YÊN

Agribank Phú Yên: Tiên phong, chủ lực trong triển khai chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn

09:17:46 | 3/2/2021

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Yên (Agribank Phú Yên) nói riêng. Tuy nhiên bám sát chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và diễn biến thị trường trên địa bàn, Agribank Phú Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần phát triển hoạt động kinh doanh theo hướng an toàn, hiệu quả; đồng thời hỗ trợ các khách hàng vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Agribank Phú Yên đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Trụ sở chính giao với các con số ấn tượng: nguồn vốn tăng trưởng 14%, đạt 100,8% so kế hoạch năm; dư nợ cho vay tăng trưởng 8% so đầu năm, hoàn thành kế hoạch giao; tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, chỉ tiêu dịch vụ đạt tiến độ đề ra. Về hoạt động tín dụng, tính đến ngày 19/12/2020 dư nợ Chi nhánh đạt 9.860 tỷ đồng, tăng 750 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng 8%, đạt kế hoạch Trụ sở chính giao.

Trong năm Agribank Phú Yên chú trọng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, Tổng Giám đốc Agribank. Đến ngày 30/11/2020, Chi nhánh đã thực hiện cơ cấu miễn, giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ cho 40 khách hàng với dư nợ 70 tỷ đồng; triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho 507 khách hàng vay vốn với tổng số tiền đã giải ngân 443 tỷ đồng và dư nợ đến thời điểm 30/11/2020 là 297 tỷ đồng.

Triển khai chương trình cho vay theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn và Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, tính đến 30/11/2020 dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 6.971 tỷ đồng, tăng 186 tỷ đồng so đầu năm, chiếm tỷ trọng 71,5% trên tổng dư nợ. Cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP, trong năm 2020 Chi nhánh đã ký kết và giải ngân các hợp đồng tín dụng gồm: Công ty Thủy sản Đắc Lộc: cam kết cho vay 120 tỷ đồng, dư nợ cho vay 120 tỷ đồng; Công ty Chăn nuôi Gà sạch Đồng Lợi: cam kết cho vay 11 tỷ đồng, dư nợ cho vay 10,3 tỷ đồng; Công ty Bò Giống Công nghệ Cao Colike Phú Yên: cam kết cho vay 10,6 tỷ đồng, dư nợ 10,5 tỷ đồng; Công ty Đầu tư Sơn An: cam kết cho vay 42,4 tỷ đồng, dư nợ 28,4 tỷ đồng. Cho vay phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, Agribank Phú Yên cho vay đóng mới tàu khai thác hải sản xa bờ, cho vay nâng cấp tàu với dư nợ hiện nay là 82 tỷ đồng, số lượng 9 khách hàng. Dư nợ cho vay theo Quyết định 68 của Chính phủ đạt 61,3 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,6% trên tổng dư nợ.

Giám đốc Agribank Phú Yên – ông Lê Văn Thịnh cho biết những năm qua, đơn vị luôn dẫn đầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn. Tín dụng tăng trưởng hàng năm trên 10% trong khi tỷ lệ nợ xấu dưới mức quy định NHNN, chỉ 0,91%. Tính đến 30/11/2020, nguồn vốn đạt 10.202 tỷ đồng, tăng 1.281 tỷ đồng so với đầu năm, chiếm 37,19% thị phần các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn, dư nợ 9.860 tỷ đồng, tăng 750 tỷ đồng so đầu năm, chiếm 30,3% thị phần các NHTM trên địa bàn. Ngoài ra Chi nhánh hiện đã thực hiện cho vay thấu chi qua thẻ đối với bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Đối với cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Agribank Phú Yên thường xuyên tiếp cận với khách hàng để nắm bắt khó khăn, đưa ra giải pháp hỗ trợ khách hàng như: tiếp cận người đứng đầu tổ nghiệp đoàn nghề cá để trao đổi tạo mối quan hệ; hướng dẫn khách hàng gia nhập nghiệp đoàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm; cam kết hỗ trợ thông tin ngư trường tiềm năng, thuê lao động kinh nghiệm trực tiếp khai thác, cách tính công lao động…; thực hiện nghiệp vụ liên quan để hỗ trợ khách hàng theo quy định của Chính phủ, NHNN Việt Nam, Agribank.

Để nâng cao hiệu quả, Agribank Phú Yên đã triển khai ký kết chương trình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đồng hành với Agribank. Thông qua hai tổ chức hội này, Agribank đã thành lập các tổ vay vốn nhằm chuyển tải vốn nhanh nhất, thuận lợi và hiệu quả nhất đến bà con nông dân có nhu cầu vay vốn để chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống, hạn chế nạn tín dụng đen ở nông thôn. Tính đến 30/11/2020, toàn tỉnh Phú Yên có 806 tổ vay vốn, trong đó qua Hội nông dân tỉnh 591 tổ, qua Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh 215 tổ với trên 20.500 thành viên đang vay vốn và tổng dư nợ trên 1.254 tỷ đồng.

Thông qua nguồn vốn tín dụng của Agribank Phú Yên đã giúp cho hàng ngàn doanh nghiệp phát triển sản xuất và gần 160.000 hộ gia đình phát triển kinh tế, mở rộng kinh doanh các ngành nghề, nâng cao đời sống thu nhập. Agribank Phú Yên còn là cầu nối quan trọng đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên toàn tỉnh. Thông qua ký thỏa thuận với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Agribank Phú Yên đã đẩy mạnh cho vay qua tổ vay vốn, giúp nhiều nông dân có cơ hội đổi đời từ chính mô hình sản xuất của gia đình, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn và thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương, khẳng định vai trò tiên phong, chủ lực trong triển khai chính sách, tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn tỉnh nhà.

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Phú Yên còn nỗ lực triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, các sản phẩm mới đến bà con nông dân thông qua 18 điểm giao dịch trên toàn tỉnh, 34 điểm rút tiền tự động (ATM và CDM) và 1 điểm giao dịch lưu động tại 3 xã miền núi thuộc huyện Sơn Hoà, với 300 lao động. Đơn vị chẳng những cho vay 100% xã, phường trong tỉnh, mà còn cùng với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xây dựng hàng ngàn nhóm, tổ tiết kiệm vay vốn, là mạng lưới để Agribank Phú Yên vươn tới tận thôn, xóm, buôn làng xa xôi.

Để phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, chủ lực trong triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, ông Lê Văn Thịnh cho biết trong thời gian tới Agribank Phú Yên sẽ tập trung huy động vốn nhàn rỗi trong các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tạo sự gắn kết giữa Agribank với khách hàng, chủ động được nguồn vốn để đầu tư cho doanh nghiệp, cá nhân. Trong đó tập trung vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN gắn với mở rộng cho vay tiêu dùng, hạn chế tín dụng đen..., góp phần xây dựng nông nghiệp, nông thôn Phú Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguồn: Vietnam Business Forum