PHÚ YÊN

Ngành Công Thương: Tạo đà tăng trưởng trong giai đoạn 2021-2025

09:02:52 | 3/2/2021

Nhiệm kỳ 2016 - 2020, nhờ bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, ngành Công Thương Phú Yên đã có sự tăng trưởng ấn tượng, tiếp tục khẳng định vị thế một trong những ngành kinh tế chủ lực, có nhiều đóng góp quan trọng vào tăng trưởng KT - XH của tỉnh nhà.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, GRDP công nghiệp (giá so sánh năm 2010) của Phú Yên tăng trưởng bình quân 8,5%/năm; tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 6,6%/năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng bình quân ước đạt 8,2%/năm; kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng bình quân ước đạt 13%/năm. Sự phát triển của ngành Công Thương đã góp phần thúc đẩy cơ cấu kinh tế tỉnh nhà chuyển dịch đúng hướng, cơ cấu công nghiệp - xây dựng tăng từ 24,3% vào năm 2016 lên gần 30% vào năm 2020.

Trong 5 năm qua, kết cấu hạ tầng các khu – cụm công nghiệp được quan tâm đầu tư; nhiều cơ sở, nhà máy mới với thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại đi vào hoạt động góp phần đưa các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá.

Trong lĩnh vực thương mại, một số công trình quan trọng cũng được đầu tư đưa vào hoạt động (Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Siêu thị Gmart, Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Siêu thị điện máy Xanh...) cùng với hệ thống chợ nông thôn, cửa hàng tiện lợi, các doanh nghiệp (DN) thương mại đã góp phần hình thành các kênh lưu thông hàng hóa phục vụ tốt cho nhu cầu tiêu dùng của xã hội.        

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên - bà Nguyễn Thị Kim Bích cho biết để giúp các DN chủ động trong sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 170/KH-UBND ngày 21/9/2020 về triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể từng sở, ngành, địa phương hỗ trợ DN chủ động trong sản xuất, góp phần từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là thị trường xuất khẩu.

Hàng năm Sở Công Thương cũng chủ động tham mưu UBND tỉnh phê duyệt chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) địa phương để hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia các hoạt động XTTM, hội chợ, triển lãm, hội nghị giao thương, kết nối cung cầu định hướng xuất khẩu được tổ chức trong và ngoài nước; hỗ trợ DN ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước và quốc tế. Thường xuyên liên hệ và liên tục cập nhật thông tin từ Bộ Công Thương, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài về tình hình thị trường trong nước, quốc tế, các cơ hội giao thương, các quy định mới về xuất nhập khẩu, các FTA mà Việt Nam tham gia để kịp thời thông tin đến DN của tỉnh. Đồng thời thường xuyên sâu sát, nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của các DN sản xuất, kinh doanh, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục và xây dựng các kế hoạch chương trình, đề án hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

Về định hướng phát triển ngành Công Thương trong giai đoạn 2021-2025, bà Nguyễn Thị Kim Bích cho biết dự báo trong giai đoạn này hoạt động công nghiệp - thương mại trên địa bàn tỉnh Phú Yên tiếp tục đà tăng trưởng ổn định trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được và sự điều hành có hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Một số dự án đã đầu tư hoàn thành đưa vào hoạt động, đặc biệt là các dự án điện mặt trời, điện gió, sản xuất đường ăn kiêng… góp phần tạo thế phát triển mới, tạo đà tăng trưởng cho ngành Công Thương trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi thì kinh tế tỉnh cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do cạnh tranh thương mại giữa các nước ngày càng gay gắt; kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…Trong bối cảnh đó, để thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp, ngành Công Thương sẽ tích cực hỗ trợ, khuyến khích DN tập trung đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị, áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, công nghệ tiên tiến, hiện đại, công nghệ mới; tạo sản phẩm có lợi thế, khả năng cạnh tranh cao. Nhanh chóng phát triển các ngành công nghiệp có thế mạnh như chế biến nông lâm thủy sản, năng lượng sinh khối, năng lượng tái tạo; tích cực phát triển công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp công nghệ cao.

Để thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại, ngành Công Thương Phú Yên đẩy mạnh liên kết thương mại, dịch vụ với các tỉnh, thành trong vùng, cả nước, khu vực ASEAN, EU. Tập trung đầu tư hiện đại hóa kết cấu hạ tầng thương mại; đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử nhằm hỗ trợ các tổ chức, DN ứng dụng có hiệu quả; đồng thời phát triển công tác XTTM và thực hiện có hiệu quả đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD