PHÚ YÊN

Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên: Vì môi trường xanh - sạch - đẹp, phát triển bền vững

15:30:13 | 4/2/2021

Từ một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, sau 6 năm thực hiện cổ phần hóa, Công ty CP Môi trường Đô thị Phú Yên (MPY) đã thực sự chuyển mình với cơ chế quản lý mới. Doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư, mở rộng và phát triển về mọi mặt với những bước tiến quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp tại địa phương.

Tháng 1/2014, Công ty CP Môi trường Đô thị Phú Yên chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, với số vốn điều lệ hơn 61,4 tỷ đồng (trong đó Nhà nước nắm giữ 91,3%). Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm Nghị định 130/2013/NĐ-CP của Chính phủ được triển khai, với việc lĩnh vực sản xuất và cung ứng dịch vụ công ích được thực hiện chủ yếu qua đấu thầu.
Xu hướng xã hội hóa dịch vụ công cộng diễn ra mạnh mẽ, tạo sự cạnh tranh khốc liệt về giá và chất lượng dịch vụ. Từ một doanh nghiệp nhà nước, MPY chưa thể theo kịp sự thay đổi này, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2016 đến năm 2018, khối lượng công việc giảm sút, nhất là việc Công ty không trúng thầu gói thầu cây xanh khiến thu nhập của người lao động ngày càng bấp bênh.

Tuy nhiên, với truyền thống của một đơn vị có bề dày kinh nghiệm hoạt động trong ngành môi trường đô thị, ban lãnh đạo Công ty đã tập trung đưa ra những giải pháp vượt khó, cố gắng không để giảm việc làm. Trong giai đoạn 2019 - 2020, MPY đã có nhiều nỗ lực đổi mới, sáng tạo, chủ động nắm bắt xu thế và mở rộng thị trường, qua đó từng bước khắc phục yếu kém và có sự chuyển biến rõ rệt trong sản xuất kinh doanh.

Thành công nhất là MPY đã trúng thầu và giữ vững hợp đồng dịch vụ đô thị trên địa bàn TP.Tuy Hòa (giai đoạn 2020 - 2021). Nhờ đó, các mặt hoạt động của doanh nghiệp có nhiều khởi sắc và ổn định, lấy lại vị thế đơn vị đầu ngành về dịch vụ đô thị trên địa bàn tỉnh; giúp người lao động có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định.

Từ năm 2018 đến 2020, Công ty đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh mà UBND tỉnh phê duyệt, với nhiều kết quả ấn tượng. Năm 2018, doanh thu của Công ty đạt 63 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 6,6 tỷ đồng; năm 2019, doanh thu đạt 84 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 6,9 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2020, doanh thu đạt 120 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 8,6 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 5,8 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên hiện đạt 6,9 triệu đồng/người/tháng.

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Phú Yên chia sẻ: Với chức năng, nhiệm vụ và uy tín thương hiệu, MPY luôn tự hào góp phần vào sự phát triển xanh - sạch - đẹp của đô thị tại tỉnh Phú Yên. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ nỗ lực thực hiện tốt công tác đấu thầu, qua đó mở rộng hoạt động mảng dịch vụ đô thị (gồm: vệ sinh và thi công các công trình trồng cây xanh ven biển, nội thành...). Qua đó, góp phần phát triển du lịch và đô thị biển của TP.Tuy Hòa.

“Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, từ nay đến năm 2025, Công ty sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo toàn vốn nhà nước; mở rộng, phát triển quy mô sản xuất kinh doanh theo yêu cầu, chỉ đạo của UBND tỉnh. Cùng với đó, doanh nghiệp luôn đề cao nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đảm bảo kịp thời, thường xuyên yêu cầu vệ sinh môi trường trong các dịp lễ, tết hoặc thiên tai, bão lũ tại địa phương. Đây cũng là lợi thế để chính quyền và nhân dân tin tưởng, tạo điều kiện trong hoạt động”, ông Trần Minh Hoàng khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum