HÀ TĨNH

Hà Tĩnh: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

17:32:36 | 12/10/2021

Hà Tĩnh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trên nguyên tắc vướng cấp nào, địa phương nào thì cấp đó, địa phương đó phải chủ động tháo gỡ, xử lý nghiêm đơn vị vi phạm, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội trên địa bàn, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều khó khăn do gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, một số ngành, lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng, thiếu hụt lao động, nguyên vật liệu đầu vào…


Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Theo thống kê, do tổng nhu cầu giảm mạnh khiến cac đơn hàng, hợp đồng, sản lượng đều sụt giảm. Trung bình nhu cầu trong các ngành giảm từ 40 – 50%, nặng nề nhất là du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận chuyển hành khách nhu cầu giảm đến 80 – 90%. Nguồn thu của doanh nghiệp bị thiếu hụt nghiêm trọng dẫn đến rất khó khăn để trang trải các khoản chi phí, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: các khoản chi phí, trả lãi vay ngân hàng… dần đến tình trạng nợ xấy, khó tiếp cận các khoản vay mới. Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn phải chi trả tiền thuê mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng trong khi tạm ngưng hoạt động.

Một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động, người lao động bị mất việc làm, đời sống của người dân bị ảnh hưởng, khó khăn nhất định. Một số đơn vị sản xuất bị chậm tiến độ do thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, thiếu lao động nước ngoài… một số không tiêu thụ được sản phẩm do khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Theo đó, UBND tỉnh đã đồng ý gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, thực hiện khoanh nợ, xóa nợ theo Nghị quyết 94/2019/QH14 ngày 26/11/2019. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…


Cộng đồng doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc tại hội nghị đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp đã nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động. Tỷ lệ đóng góp của khu vực doanh nghiệp vào tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt khoảng 58%; thu ngân sách chiếm 70% tổng số thu và vốn đầu tư xã hội chiếm khoảng 60% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Sự phát triển của doanh nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 83.000 lao động và có nhiều đóng góp trong hoạt động an sinh xã hội.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.419 dự án đầu tư, trong đó: 1.345 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 117.042 tỷ đồng và 74 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký 13,684 tỷ USD.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh, hiện nay, tổng số đăng ký thành lập mới toàn tỉnh là 10.639 doanh nghiệp. Tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 104.248 tỷ đồng; vốn đăng ký bình quân 9,8 tỷ đồng/doanh nghiệp; trong đó có 8.997 doanh nghiệp hoạt động, đạt 6,9 doanh nghiệp/1.000 người dân.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có trên 1.017 hợp tác xã và hơn 3.380 tổ hợp tác, trên 60.000 hộ kinh doanh (trong đó có 47.916 hộ có đăng ký kinh doanh), đây là khu vực có nhiều tiềm năng để phát triển, tiến tới thành lập doanh nghiệp.


Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19

Đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh nhà, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng cộng đồng doanh nghiệp vẫn nỗ lực thích ứng với hoàn cảnh khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư, xúc tiến đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm… Đồng thời, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trên nguyên tắc vướng cấp nào, địa phương nào thì cấp đó, địa phương đó phải chủ động tháo gỡ, xử lý nghiêm những đơn vị làm chậm tiến độ, gây khó khăn cho doanh nghiệp”.

Nguồn: DDDN

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD