TRÀ VINH

Trabaco: Nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế cây dừa

08:41:12 | 27/4/2022

Công ty CP Trà Bắc (Trabaco) tiền thân là Xí nghiệp Dầu thực vật Cửu Long được thành lập năm 1988. Qua gần 35 năm dựng xây và phát triển, Trabaco đã chứng minh được năng lực vượt trội, tự tin khẳng định vị thế doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm từ trái dừa. Không chỉ được ưa chuộng tại thị trường nội địa, các sản phẩm của Công ty còn vươn rộng ra hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tỏa sáng thương hiệu "Made in Vietnam" trên trường quốc tế.

Ông Huỳnh Khắc Nhu - Tổng Giám đốc

Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, Trabaco phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức, nhất là về thông tin, công nghệ, cơ sở vật chất sản xuất bởi thời điểm này ngành sản xuất than hoạt tính trong nước vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với nỗ lực đầu tư chiều sâu, hiện đại hóa máy móc - công nghệ cùng tinh thần vượt khó vươn lên, không ngừng mày mò nghiên cứu, sáng tạo của lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ công nhân viên đã giúp Trabaco liên tục cho ra thị trường các sản phẩm có tính ứng dụng cao nguồn gốc từ trái dừa, như: Xơ dừa (3.000 tấn/năm), thảm xơ dừa (1,5 triệu m2/năm), cơm dừa sấy khô (4.000 tấn/năm), nước cốt dừa cấp đông (3.000 tấn/năm) và đặc biệt là sản phẩm than hoạt tính được sản xuất từ than sọ dừa dạng hạt.

Tổng Giám đốc Trabaco - ông Huỳnh Khắc Nhu cho biết, đến nay, Trabaco đã vươn lên trở thành nhà sản xuất than hoạt tính có quy mô lớn nhất Việt Nam và là đơn vị đầu tiên trong cả nước sở hữu 4 dây chuyền sản xuất than hoạt tính công suất lớn và hiện đại, có khả năng sản xuất trên 6.000 tấn than hoạt tính/năm. Nhờ ứng dụng công nghệ hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ cao từ 8500 độ C - 9000 độ C và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nguy hại nào nên quy trình sản xuất khép kín tại Công ty rất thân thiện với môi trường, tiết kiệm được nhiên liệu. Sản phẩm đạt chất lượng cao với phương pháp kiểm tra theo tiêu chuẩn JIS, JWWA của Nhật Bản, tiêu chuẩn ASTM của Mỹ, ANGLOGOLD của Nam Phi, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, ISO 9001:2015. Không chỉ mở rộng thị phần trong nước, sản phẩm than hoạt tính Trabaco còn xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi, được nhiều doanh nghiệp, đối tác và người tiêu dùng quốc tế tin tưởng sử dụng.

Bình quân mỗi năm, Trabaco cung cấp ra thị trường tổng sản lượng từ 5.000-6.000 tấn than hoạt tính. Riêng trong năm 2021, sản lượng sản xuất và thu mua than hoạt tính của Công ty đạt 6.400 tấn, đạt 128% kế hoạch năm, tăng 8,47% so với cùng kỳ; sản lượng tiêu thụ đạt 7.304 tấn than hoạt tính các loại, đạt 132,8% kế hoạch năm, tăng 24,58% so với cùng kỳ. Kể từ đầu tháng 3/2021, nhà máy than hoạt tính đã sản xuất cùng lúc 4 lò hoạt hóa để đáp ứng đủ sản lượng cho nhu cầu bán hàng, tuy nhiên cũng gây áp lực lớn cho việc thu mua than nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, khi mà thị trường đang có dấu hiệu tăng giá, sản lượng khan hiếm. Trước tình hình trên, nhằm đa dạng hóa nguồn nguyên liệu sản xuất than hoạt tính và giảm áp lực cạnh tranh nguồn nguyên liệu từ than gáo dừa với các nhà máy sản xuất than hoạt tính ở Bến Tre, Trabaco đã tiến hành khảo sát tình hình cung cấp dầu cốc trong nước để sản xuất than đá định hình; đồng thời phối hợp với chuyên gia Trung Quốc sản xuất than hoạt tính từ than đá hình trụ (nhập từ Trung Quốc 932 tấn nguyên liệu để sản xuất trên 350 tấn thành phẩm). Đây sẽ là cơ sở để Công ty triển khai thực hiện phương án gia công than hoạt tính từ than đá hình trụ cho Trung Quốc trong thời gian tới.

Bên cạnh sản phẩm chủ lực than hoạt tính, Trabaco còn là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất thảm xơ dừa với công suất 1,0-1,5 triệu m2, chiếm trên 80% thị phần nội địa và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Singapore, Campuchia…; là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất than BBQ phục vụ nấu, nướng các món ăn trong gia đình, nhà hàng, đi dã ngoại, sưởi ấm vào mùa đông… với công suất 1.000-1.200 tấn/năm. Than viên gáo dừa BBQ của Trabaco được sản xuất từ than gáo dừa và phụ gia kết dính tự nhiên thân thiện môi trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm được làm khô bằng công nghệ nhà năng lượng mặt trời - công nghệ đạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Trà Vinh lần thứ III/2015; chất lượng, mẫu mã sản phẩm luôn đáp ứng tốt về nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Hiện sản phẩm được sử dụng rộng rãi tại nhiều địa phương trong nước, đặc biệt với chất lượng cao, không khói, an toàn cho người sử dụng nên sản phẩm còn được sử dụng tại những nhà hàng nướng phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh.

Thông qua việc đưa các sản phẩm chất lượng từ trái dừa Việt Nam thâm nhập và phát triển thị phần tại thị trường quốc tế, Trabaco đã góp phần mang lại nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách nhà nước, tăng thu nhập cho người trồng dừa và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Năm 2021, tổng doanh thu của Công ty đạt 433,36 tỷ đồng, đạt 117,12% kế hoạch năm; tương tự, lợi nhuận trước thuế đạt 16,876 tỷ đồng, đạt 117,12% kế hoạch năm; đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động trong mùa dịch.


Than nướng BBQ

Chia sẻ về hướng đi tương lai, Tổng Giám đốc Trabaco - ông Huỳnh Khắc Nhu cho biết, trong bối cảnh đầy biến động, giá nông sản liên tục sụt giảm như hiện nay thì vấn đề tìm hướng đi mới cho cây dừa, nâng cao giá trị kinh tế cây dừa, từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người trồng dừa luôn là mục tiêu hàng đầu của Trabaco. Chính vậy, trong thời gian tới, đơn vị đẩy mạnh triển khai các giải pháp góp phần tiết giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát huy tối ưu giá trị của cây dừa; tiếp tục đưa các sản phẩm than hoạt tính lọc vàng, than nướng BBQ, thảm xơ dừa, than anthracite lọc nước, nước cốt dừa cấp đông thâm nhập các thị trường giàu tiềm năng cũng như một số thị trường mà Công ty có thế mạnh. Cùng với các doanh nghiệp trong ngành, Trabaco sẽ nỗ lực hết sức mình cùng chung tay phát triển ngành chế biến dừa trong nước theo hướng đa dạng hóa sản phẩm gắn với quy trình sản xuất khép kín, sử dụng trang thiết bị - công nghệ hiện đại góp phần mang lại giá trị kinh tế cao, đưa ngành công nghiệp chế biến dừa Việt Nam tự tin sánh vai với các nước có sản lượng dừa lớn trong khu vực cũng như trên thế giới.

Nguồn: Vietnam Business Forum