TRÀ VINH

Khát vọng về một đô thị xanh, hiện đại

08:18:07 | 27/4/2022

Sau 30 năm tái lập tỉnh, Trà Vinh ngày càng có những chuyển biến tích cực từ phát triển kinh tế - xã hội đến cơ sở hạ tầng. Trên chặng đường ấy, với sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân, ngành Xây dựng đã có nhiều thành tựu góp phần tạo dựng bộ mặt Trà Vinh khang trang, văn minh.

Những gam màu sáng

“Bộ mặt Trà Vinh không chỉ ngày càng khang trang, mà tỉnh cũng đã từng bước phát huy hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh. Đó chính là thành quả trong công tác vận động tạo sự đồng thuận, đồng lòng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và huy động được sự tham gia, đóng góp tích cực của nhân dân” - ông Lê Minh Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Trà Vinh tự hào nói.


Phối cảnh tổng thể Dự án TNR AMALUNA Trà Vinh

Về phát triển đô thị, hiện tỉnh đã có 09 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó 01 thành phố Trà Vinh - trung tâm Cụm đô thị phía Bắc là đô thị loại II trực thuộc tỉnh; 01 thị trấn Duyên Hải mở rộng - trung tâm Cụm đô thị phía Đông Nam là đô thị loại IV trực thuộc tỉnh và thị xã đã được mở rộng nâng lên thành thị xã Duyên Hải theo Nghị quyết số 934/NQ-UBTVQH; 01 thị trấn Tiểu Cần mở rộng - trung tâm Cụm đô thị phía Tây là đô thị loại IV trực thuộc tỉnh; 09 đô thị gồm các thị trấn: Càng Long, Cầu Kè, Châu Thành, Cầu Quan, Trà Cú, Định An, Cầu Ngang, Mỹ Long, Long Thành đã được UBND tỉnh công nhận giai đoạn 2010-2017 là các đô thị gắn kết cùng phát triển chung trên địa bàn tỉnh. “Phát triển đô thị đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội Trà Vinh, đưa diện mạo kinh tế - xã hội vùng nông thôn phát triển vượt bậc. Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay 85/85 xã trong toàn tỉnh đã hoàn thành công tác lập và phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM theo quy định, qua đó thúc đẩy tăng tỷ lệ đô thị hóa (đến hết năm 2021 đạt 29,55%)” - ông Lê Minh Tân cho biết.

Riêng trong công tác quy hoạch, ngành xác định đây là tiền đề cơ sở pháp lý để quản lý phát triển đô thị, nông thôn, quản lý đầu tư xây dựng, quản lý trật tự, mỹ quan trên địa bàn. Đến nay tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100%; quy hoạch phân khu xây dựng trên địa bàn thành phố Trà Vinh và thị xã Duyên Hải tỷ lệ phủ kín đạt khoảng 70%; đặc biệt các quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù như: Khu kinh tế Định An, Khu công nghiệp, cụm công nghiệp… được thực hiện công tác quy hoạch xây dựng đúng theo quy định. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng từng bước được cải thiện, đồng bộ các tiêu chuẩn về giao thông, các tiêu chuẩn về cấp điện và chiếu sáng công cộng, các tiêu chuẩn về cấp nước, các tiêu chuẩn về hệ thống viễn thông…

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ

Ông Lê Minh Tân nhận định: “Cải cách hành chính là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn liền với mục tiêu quản lý, phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của ngành Xây dựng nói riêng. Do vậy, thời gian qua, chúng tôi đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các thủ tục hành chính, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đề xuất, kiến nghị các cấp thẩm quyền để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các quy định theo hướng tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công khai, minh bạch cho người dân, nhà đầu tư và tổ chức doanh nghiệp. Thời gian tới, ngành cũng sẽ tập trung thực hiện cải cách tổ chức bộ máy, phấn đấu nâng cao chỉ số xếp hạng cải cách hành chính của ngành, lấy sự hài lòng của đối tác là mục tiêu trọng tâm”.

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, Trà Vinh đang tiếp tục cải cách mạnh mẽ vì tiêu chí hàng đầu là trở thành một đô thị xanh, hiện đại. Đây là một lựa chọn quan trọng của đô thị phát triển hướng tới mục tiêu giải pháp tổng thể bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống của người dân trong đô thị. Ông Lê Minh Tân chia sẻ, đô thị xanh không chỉ dừng lại ở cây xanh đô thị, mà sẽ còn hướng tới những yếu tố như không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường…

Nguồn: Vietnam Business Forum