TRÀ VINH

Thúc đẩy năng lượng tái tạo, hướng tới phát triển bền vững

08:04:19 | 27/4/2022

Với quyết tâm thực hiện “Tuyên bố chung toàn cầu về chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch” - một trong 6 sáng kiến mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP-26), Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) đang tập trung phát triển năng lượng tái tạo, là lĩnh vực trọng yếu trong chiến lược phát triển của Tập đoàn giai đoạn hiện nay.

Trà Vinh là một trong những trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước và đang là điểm đến đầu tư của REE. Để tìm hiểu về những dự án của REE tại Trà Vinh, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Thanh Hải, Tổng giám đốc REE Corporation.

Ông có thể chia sẻ về những dấu ấn trên chặng đường 45 năm phát triển của REE và mục tiêu, định hướng trong thời gian tới?

Thành lập từ năm 1977 với tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, sau nhiều giai đoạn phát triển và chuyển đổi mô hình hoạt động, REE hiện là Tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực, tập trung vào 4 mảng chính, gồm: Cơ điện lạnh, Bất động sản, Điện và Nước.

Ngày 27/10/2021, dự án Nhà máy điện gió V1-3 Trà Vinh đã chính thức vận hành thương mại và được hưởng chính sách bán điện theo giá ưu đãi cố định (FiT), đảm bảo tiến độ cam kết với lãnh đạo tỉnh

Năm 1993, REE là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện cổ phần hóa; năm 1996, cho ra đời các sản phẩm cơ điện lạnh mang thương hiệu Reetech; REE là một trong những công ty niêm yết cổ phiếu sớm nhất trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và là doanh nghiệp đầu tiên phát hành trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư nước ngoài (năm 1997).

Với định hướng trở thành thương hiệu mạnh về hạ tầng công nghiệp và năng lượng tại Việt Nam, REE không ngừng tiên phong, không ngừng nỗ lực đổi mới, kiến tạo hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, uy tín và bền vững. Đồng thời, trong mỗi lĩnh vực hoạt động, mỗi dự án đầu tư, chúng tôi luôn tập trung cho mục tiêu nâng cao quy mô, công suất và chất lượng…

Đặc biệt, trong xu thế phát triển xanh, thân thiện với môi trường, REE quan tâm và chú trọng nhiều hơn vào mảng năng lượng tái tạo, bao gồm: điện gió và điện mặt trời. Đây chính là định hướng xuyên suốt của Tập đoàn trong nhiều năm tới, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững cùng đất nước.

Hưởng ứng sáng kiến “Tuyên bố chung toàn cầu về chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch” mà Việt Nam đã cam kết tại COP-26, REE sẽ từng bước giảm các khoản đầu tư vào mảng nhiệt điện than để tập trung vào năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tích hợp các ứng dụng công nghệ dẫn đầu vào hoạt động của Tập đoàn để xúc tiến việc thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu toàn diện. Từ đó, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, kiến tạo hệ sinh thái dịch vụ thông minh nhằm bắt kịp với sự phát triển khoa học công nghệ hiện nay.

Tại Trà Vinh, REE đã đưa vào vận hành Nhà máy điện gió V1-3. Ông có thể giới thiệu đôi nét về dự án, quá trình triển khai đầu tư và mục tiêu hoạt động trong thời gian tới?

Với năng lực và kinh nghiệm trong hơn 15 năm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, ngày 24/04/2019, REE đã được UBND tỉnh Trà Vinh tin tưởng và trao chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện gió V1-3 Trà Vinh. Đây là dự án điện gió trên biển đầu tiên do REE Corporation vừa làm chủ đầu tư, vừa tự triển khai thực hiện. Có thể nói đây là bước ngoặt của Tập đoàn trong việc tự chủ thực hiện các dự án điện gió trong tương lai và khẳng định sự lớn mạnh của doanh nghiệp.

Qua 45 năm phát triển, thương hiệu REE luôn gắn liền với tiêu chí bền vững, thân thiện với môi trường. Trong ảnh: Một dự án điện mặt trời tiêu biểu tại Đồng Nai của REE Solar Energy (thành viên thuộc REE Corporation)

Dự án Nhà máy điện gió V1-3 Trà Vinh có công suất 48 MW, gồm 12 turbine gió đặt tại vùng bãi bồi rộng 276 ha, tại xã Trường Long Hòa (TX Duyên Hải). Dự án tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn; sử dụng dòng turbine G7 tiên tiến nhất, phù hợp khai thác tiềm năng gió tại Trà Vinh.

Chính thức hoàn thành và vận hành thương mại từ ngày 27/10/2021, đến hết năm 2021 dự án đã cung cấp 37,6 triệu kWh điện và đặt mục tiêu cung cấp khoảng 150 triệu kWh sản lượng điện thương phẩm trong năm 2022. Qua đó, góp phần đem lại nguồn thu ngân sách ổn định, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Về quá trình triển khai dự án, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 cũng như thời tiết xấu; việc vận chuyển thiết bị, huy động nhân lực, triển khai thi công… bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, dự án cuối cùng vẫn hoàn thành đúng mục tiêu đề ra, đặc biệt là đảm bảo theo mốc COD trước tháng 11/2021.

Để có được kết quả trên, chúng tôi cùng các cơ quan chức năng của địa phương đã thường xuyên phối hợp, tìm giải pháp khắc phục khó khăn. Trong đó, để thực hiện yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động thi công, các phương án như: “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” đã được áp dụng hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền tỉnh Trà Vinh đã đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; tạo điều kiện cấp phép nhập cảnh để các chuyên gia nước ngoài đến công trường nhanh nhất. Ngành Y tế tỉnh cũng hỗ trợ, ưu tiên tiêm vaccine cho toàn bộ chuyên gia và công nhân tại dự án, giúp người lao động an tâm làm việc.

Mặt khác, UBND tỉnh, BQL Khu kinh tế và các sở, ban, ngành liên quan thường xuyên họp trực tiếp với chủ đầu tư (hàng tuần/hàng tháng) và trực tiếp đến công trường để nắm tiến độ cũng như tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc và kịp thời đưa ra giải pháp tháo gỡ, giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án…

Với sự đồng hành đó, ngày 27/10/2021, dự án Nhà máy điện gió V1-3 Trà Vinh đã chính thức vận hành thương mại và được hưởng chính sách bán điện theo giá ưu đãi cố định (FiT), đảm bảo tiến độ cam kết với lãnh đạo tỉnh.

Sau thành công này, REE sẽ triển khai thêm dự án nào khác tại Trà Vinh, thưa ông? Ông có kiến nghị, đề xuất, góp ý nào để tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư?

Từ khi bắt đầu tìm hiểu đầu tư tại Trà Vinh, chúng tôi luôn đánh giá tỉnh có môi trường đầu tư rất tốt. Đặc biệt sự chân thành, cởi mở, luôn tạo thuận lợi và hỗ trợ một cách nhiệt tình của chính quyền địa phương khiến chúng tôi vô cùng cảm kích.

Trong thời gian sắp tới, REE sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án Nhà máy điện gió V1-3 Trà Vinh, đồng thời quan tâm, xúc tiến tìm kiếm các dự án năng lượng tái tạo mới, hạ tầng công nghiệp và các lĩnh vực thu hút đầu tư khác của tỉnh. Qua đó, tiếp tục cụ thể hóa mục tiêu, định hướng phát triển của doanh nghiệp như đã nói ở trên.

Với tiềm năng, thế mạnh phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, REE rất mong UBND tỉnh Trà Vinh tạo điều kiện để các nhà đầu tư phát triển lĩnh vực này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh đó, hiện nay tỉnh có điểm nghẽn là hạ tầng truyền tải lưới điện còn hạn chế. Do đó, REE cũng như các nhà đầu tư năng lượng tái tạo rất mong UBND tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp các công trình truyền tải lưới điện; sớm giải tỏa công suất, đảm bảo đầu ra ổn định, đúng công suất của các dự án trên địa bàn; giúp các nhà đầu tư yên tâm thực hiện dự án.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum