TRÀ VINH

Nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

08:24:36 | 27/4/2022

Thời gian qua, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với cả nước, đội ngũ thầy thuốc tỉnh Trà Vinh đã quyết tâm, nỗ lực, không ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hoàn thiện hệ thống y tế

Trong 30 năm qua, ngành Y tế Trà Vinh đã nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với mọi tình hình, nỗ lực phát huy những giá trị đang có, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đến nay tỉnh đã có tổng 2.590 giường bệnh nội trú tại các bệnh viện và Trung tâm Y tế; tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 25,46. Tổng số nhân lực trong ngành Y tế công lập: 3.315 người; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 9 bác sĩ; tỷ lệ xã có trạm y tế là 100%; tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ là 100%; toàn tỉnh có 125 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân.

Ngành cũng tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống y tế tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng đa dạng, đảm bảo mọi người dân được công bằng trong tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ y tế có chất lượng, nâng cao chất lượng dân số góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đảm bảo phát triển cân đối, hợp lý giữa các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn. Chú trọng phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu tại các cơ sở khám chữa bệnh, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm trang thiết bị thiết yếu và từng bước đầu tư trang thiết bị hiện đại cho hệ thống y tế dự phòng, hệ thống khám chữa bệnh, hệ thống cấp cứu…

Trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng tại nhiều địa phương trong cả nước, ngành đã triển khai kịp thời và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh bằng nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó phải kể đến chính là đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; triển khai Kế hoạch thực hiện nghị quyết, công văn, kế hoạch từ các cấp lãnh đạo để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như an sinh xã hội với quyết tâm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Triển khai kế hoạch tiêm chủng cho người dân đảm bảo 2 mũi cơ bản, an toàn, hiệu quả nhằm tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Hiện ngành đang chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 - 11 tuổi trên toàn tỉnh với tổng số trẻ em trong diện tiêm là 113.536 trẻ.

Góp phần cải thiện nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế

“Một địa phương, hay nói rộng hơn là một quốc gia muốn có nền kinh tế phát triển vượt bậc không thể nào thiếu được nguồn nhân lực có chất lượng, với đầy đủ thể lực và trí tuệ. Thế nên đầu tư vào y tế chính là đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực, nhằm giúp cho đất nước phát triển mạnh mẽ. Vì sớm nhận thức được điều này, bản thân ngành luôn chú trọng vào những mục tiêu chính, cụ thể là mục tiêu về sức khoẻ nhân dân, mục tiêu về phát triển mạng lưới cơ sở y tế, mục tiêu phát triển nguồn nhân lực” - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh - BSCKII Kiên Sóc Kha chia sẻ.

Riêng về mục tiêu phát triển mạng lưới cơ sở y tế, ngành sẽ thực hiện công tác hiện đại hóa các bệnh viện tuyến tỉnh, hoàn chỉnh nâng cấp các trung tâm y tế tuyến huyện; đảm bảo khả năng đáp ứng kịp thời và đầy đủ các yêu cầu về dịch vụ y tế trong mọi tình huống xảy ra. Phát triển nguồn nhân lực y tế cân đối và phù hợp cho các tuyến, đảm bảo đủ chất - đủ lượng; phấn đấu đến năm 2025 có 10 bác sĩ và 1,5 dược sĩ đại học/vạn dân, tỷ lệ thôn bản có nhân viên y tế hoạt động 100%. Xây dựng và triển khai đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành đồng thời chủ động, tích cực hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.

Nguồn: Vietnam Business Forum