ĐẮK LẮK

Sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

07:04:50 | 14/3/2023

Thu hút đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk thời gian qua đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Nhiều dự án hoàn thành đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả đầu tư, tạo việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, với tiềm năng, lợi thế và chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho địa phương, Đắk Lắk đang đứng trước những cơ hội phát triển mới. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk. 

Ông có thể cho biết kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Đắk Lắk thời gian qua? 

Đắk Lắk luôn chú trọng đến công tác thu hút và kêu gọi đầu tư. UBND tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc triển khai thực hiện dự án vào địa phương. Từ năm 2016 đến nay, Đắk Lắk thu hút được 347 dự án đầu tư với số vốn đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng. Một số lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), phát triển đô thị, đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. 

Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của các dự án đầu tư vào Đắk Lắk? 

Các dự án đầu tư hoàn thành đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điển hình là các dự án như: 05 dự án điện mặt trời của Tập đoàn Xuân Thiện tại huyện Ea Súp với tổng công suất 600 MW, tổng vốn đầu tư 15.402 tỷ đồng; dự án Nhà máy điện gió Ea Nam của Tập đoàn Trung Nam, tổng vốn đầu tư 16.500 tỷ đồng,... và nhiều dự án đầu tư khác của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Năm 2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù cho TP.Buôn Ma Thuột. Tỉnh Đắk Lắk đón nhận thông tin này như thế nào? 

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 72/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP.Buôn Ma Thuột, là đơn vị cấp huyện đầu tiên của cả nước được thực hiện thí điểm về cơ chế đặc thù. Nghị quyết trên thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đối với TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng như Vùng Tây Nguyên.

Chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh đang rất vui mừng và kỳ vọng vào Nghị quyết này của Quốc hội. Đây là Nghị quyết rất quan trọng đối với TP.Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk, kỳ vọng sẽ giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển, là động lực quan trọng để phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương, giúp TP.Buôn Ma Thuột tạo được bước đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới, phấn đấu trở thành đô thị trung tâm Vùng Tây Nguyên theo định hướng của Bộ Chính trị tại Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019.

Để góp phần phát huy hiệu quả các cơ chế đặc thù trên, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy thu hút đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung thực hiện những nhiệm vụ nào, thưa ông?

Để thực hiện thí điểm thành công các cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.Buôn Ma Thuột, tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung thực hiện các nội dung, nhiệm vụ UBND tỉnh giao. Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực phối hợp với các sở, ngành, có liên quan và UBND TP.Buôn Ma Thuột khẩn trương tham mưu Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 72/2022/QH15 của Quốc hội, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành tham mưu các văn bản để triển khai thực hiện từng chính sách, chú trọng các giải pháp thực hiện có tính khả thi cao. 

Ông có thể cho biết cụ thể hơn về những giải pháp mà tỉnh Đắk Lắk đã và đang thực hiện? 

Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thì việc huy động nguồn vốn ngoài ngân sách từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư là rất quan trọng, do đó Đắk Lắk tiếp tục thực hiện các giải pháp để thu hút nguồn vốn này. 

Hiện tỉnh đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tham mưu tháo gỡ các rào cản về cơ chế, chính sách và hoàn thiện các quy định của pháp luật, tăng cường phân cấp, phân quyền nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành. 

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật về đầu tư, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn. Đảm bảo an ninh trật tự nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm đầu tư, kinh doanh. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong suốt quá trình hoạt động. 

Song song đó, làm tốt công tác quy hoạch để làm cơ sở xác định kế hoạch đầu tư phát triển cho từng thời kỳ và cho từng năm nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực cho đầu tư phát triển. Hoàn thành việc lập, trình phê duyệt và triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo phù hợp với các Quy hoạch cấp quốc gia, Quy hoạch ngành quốc gia và Quy hoạch Vùng Tây Nguyên để phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh đặc thù của tỉnh.

Một giải pháp trọng tâm khác là tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông giữa tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên với các tỉnh Duyên hải miền Trung, miền Đông Nam bộ và quốc tế. Chú trọng đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình, dự án trọng điểm để thúc đẩy liên kết vùng, đặc biệt là đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, đường vành đai phía Đông TP.Buôn Ma Thuột, nâng cấp Cảng hàng không Buôn Ma Thuột thành Cảng hàng không quốc tế, xây dựng kết cấu hạ tầng thương mại cửa khẩu Đắk Ruê, Dự án Khu công nghiệp Phú Xuân,…

Ngoài ra, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, xác định mũi nhọn thu hút đầu tư, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư để xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư hàng năm và cho từng thời kỳ; xây dựng và công bố các danh mục dự án thu hút đầu tư làm cơ sở để các nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án; thực hiện có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư. 

Trân trọng cảm ơn ông!

Quốc Hưng (Vietnam Business Forum)