THỪA THIÊN - HUẾ

Thị xã Hương Trà: Đô thị động lực phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế

10:41:34 | 17/2/2024

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hương Trà đã tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, huy động có hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng thị xã Hương Trà phát triển nhanh, bền vững.


Đô thị Hương Trà ngày càng “xanh, sạch, đẹp”

Bối cảnh kinh tế thế giới thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế trong nước. Trên địa bàn thị xã, các đơn hàng bị cắt giảm nên ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, các dự án đầu tư bị đình trệ, chậm triển khai,… là những thách thức lớn cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn trên, thị xã Hương Trà đã đạt được những kết quả nổi bật đáng ghi nhận. Thị xã đã hoàn thành Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 đảm bảo kế hoạch đề ra, là cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ phát triển thị xã trong thời gian tới. Nhiều dự án trọng điểm đang được đầu tư như: Đường ven Sông Bồ (Tứ Hạ - Hương Toàn), Quảng trường, Nhà Văn hóa Trung tâm thị xã, chỉnh trang QL1A từ Tứ Hạ - Hương Chữ,… góp phần nâng tầm Hương Trà là đô thị động lực phía Bắc của tỉnh. Tiếp tục thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong năm 2023 thị xã đã đầu tư hơn 10km đường bê tông ngõ, xóm, góp phần thay đổi diện mạo thị xã. Công tác xúc tiến đầu tư đạt được bước tiến đáng kể, thị xã Hương Trà đang hỗ trợ nhiều nhà đầu tư có tiềm lực quan tâm đầu tư vào địa phương, nhất là dự án: Khu dân cư Tứ Hạ - Hương Văn của Tập đoàn Đất Xanh Miền Trung và Siêu thị tại Hương Văn, Nhà máy may Scavi Hương Trà đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thi công, đây là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo điểm nhấn cho đô thị Hương Trà. Công tác cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, giải quyết thủ tục hành chính và các tồn đọng về đất đai do lịch sử để lại có sự chuyển biến rất tích cực. Hồ sơ được xử lý kịp thời, đúng hạn, đảm bảo quy định của pháp luật, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp đối với chính quyền thị xã. Công tác quản lý đất đai, xây dựng được tăng cường kiểm tra, xử lý, qua đó kịp thời chấn chỉnh và không để phát sinh thêm các vi phạm trên địa bàn. Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” ngày càng lan tỏa rộng khắp, thực hiện từ thị xã đến phường, xã, tổ dân phố, thôn, xóm, tạo được sự hưởng ứng tích cực của người dân, cán bộ, đảng viên, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị Hương Trà ngày càng “xanh, sạch, đẹp”. Hệ thống trường học được quan tâm đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh các bậc học. Thị xã cũng lồng ghép nhiều nguồn lực để đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất hệ thống trạm y tế phường, xã, Trung tâm Y tế thị xã nhằm cải thiện điều kiện khám, chữa bệnh cho người dân. An sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo, đến nay trên địa bàn thị xã tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,5%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã giao (đến 2025, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2 - 2,2%). Công tác tuyển quân, huấn luyện, diễn tập quân sự địa phương được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt; việc phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được triển khai hiệu quả.

Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của UBND thị xã, đặc biệt là việc tập trung tháo gỡ và kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, kinh tế - xã hội của thị xã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 ước tăng khoảng 8,8% so với năm 2022, tuy không đạt so kế hoạch thị xã giao nhưng cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân chung tỉnh là 7-7,5%. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, Hương Trà trở thành điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn; năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của các cấp chính quyền được nâng lên, trở thành động lực, sức mạnh to lớn cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng Hương Trà trở thành đô thị năng động của tỉnh Thừa Thiên Huế.


Khu Công nghiệp Tứ Hạ thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư

Bước sang năm 2024, thị xã Hương Trà xác định là năm tăng tốc, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025 góp phần xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54-NQ/TW.

Để thực hiện được các nhiệm vụ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hương Trà sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, nhất là tư duy về phát triển bền vững, phát huy các lợi thế, tiềm năng riêng có. Chủ động xây dựng các kế hoạch, kịch bản phát triển của thị xã trước tác động của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh. Đề cao trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành để đưa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả với phương châm “nói đi đôi với làm và làm có hiệu quả”, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Huy động, phát huy các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XIV. Đẩy mạnh mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu; tập trung phát triển đô thị, hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Xây dựng Hương Trà xứng tầm là đô thị động lực phía Bắc của tỉnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum