BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Công ty Điện lực BOT Phú Mỹ 3 - Đảm bảo cung ứng điện hiệu quả

16:13:29 | 11/10/2011

Mặc dù không có thâm niên như những công ty điện lực khác nhưng chặng đường hơn 7 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu và phát triển cũng đủ để Công ty Điện lực BOT Phú Mỹ 3 khẳng định được vị thế của mình trong ngành điện, phục vụ hiệu quả nhu cầu phát triển chung của toàn xã hội.

Ông Đỗ Bá Cản, Tổng Giám đốc Công ty Điện lực BOT Phú Mỹ3

Công ty Điện lực BOT Phú Mỹ 3 chuyên sản xuất điện cung cấp cho mạng lưới điện quốc gia. Nhà máy Điện Phú Mỹ 3 là dự án BOT đầu tiên trong ngành năng lượng Việt Nam và do 3 công ty: BP Holdings BV, chi nhánh của Tập đoàn BP (Anh quốc), Công ty SembCorp Utilities (Singapore) và tổ hợp nhà thầu Kyushu Electric Power Co., Inc và Sojitz (Nhật) đầu tư với số vốn mỗi bên là 33,33%. Nhà máy có công suất thiết kế 716,8 MW, hoạt động theo một chu trình hỗn hợp kín với hệ thống tua-bin khí Siemens V94.3A và một tua-bin hơi hoạt động nhờ hệ thống thu hồi nhiệt. Nhà máy còn có hệ thống kênh nước làm mát vào ra được sử dụng chung với các nhà máy điện khác trong KCN Phú Mỹ. Nguồn nhiên liệu hoạt động chính là khí tự nhiên được cung cấp từ đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn. Nguồn điện xuất phát từ Nhà máy được đưa vào đường dây truyền tải 200kV-500kV đến trạm biến điện của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam.

Không chỉ mang lại nguồn lợi là điện, Nhà máy Điện Phú Mỹ 3 còn góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Ngoài ra dự án còn góp phần tăng cường khả năng phát điện khu phức hợp sản xuất điện Phú Mỹ lớn nhất Việt Nam, là nơi cung cấp điện năng phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Tp.Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận. Mỗi năm nhà máy cung cấp hơn 5% tổng sản lượng điện tiêu thụ của cả nước và là một trong những nhà máy điện quan trọng trong mạng lưới điện quốc gia.

Trao đổi với chúng tôi về những thuận lợi cũng như khó khăn vấp phải trong suốt quá trình hoạt động, Tổng Giám đốc Đỗ Bá Cảnh cho biết: “Thuận lợi của Phú Mỹ 3 là đầu ra đã được đảm bảo nhờ nhu cầu điện ngày càng tăng nhưng đồng thời cũng chính là nguyên nhân đưa đến khó khăn lớn nhất hiện nay là làm thế nào để bảo dưỡng hệ thống máy móc thiết bị phục vụ sản xuất hàng năm mà vẫn giảm thiểu tác động đến việc cung cấp điện. Tuy nhiên với sự nỗ lực vượt bậc, Công ty vẫn cố gắng trong quá trình bảo dưỡng định kỳ nhà máy vẫn đảm bảo được nguồn điện”.

Công ty Điện lực BOT Phú Mỹ 3 cũng luôn tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo vệ môi trường và an toàn lao động. Phương châm “không gây tai nạn, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không gây ô nhiễm môi trường” được thực hiện nhất quán trong toàn Công ty. Công ty được cấp chứng chỉ ISO 9001 về công tác quản lý chất lượng sản phẩm, chứng chỉ ISO 14100 về công tác quản lý và bảo vệ môi trường, chứng nhận đạt chuẩn OHSAS 18001 về công tác quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Trong công tác quản lý kỹ thuật, Phú Mỹ 3 luôn hoạch định chương trình phù hợp với thực tế sản xuất, mở lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ và công nhân viên. Trên cơ sở xác định rõ điện lực là ngành đặc thù không cần nhiều nhân lực nhưng đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng và trình độ. Chính vì vậy những cán bộ công nhân viên trong Công ty luôn được đào tạo và cập nhật kiến thức thường xuyên; đặc biệt mỗi năm Công ty đều có kế hoạch đưa các nhân viên đi đào tạo các lớp trong nước cũng như nước ngoài để hoàn thiện kỹ năng. Nếu như thời gian đầu mới thành lập, Công ty phải thuê một số chuyên gia nước ngoài để vận hành nhà máy thì đến nay đội ngũ kỹ sư, công nhân Công ty đã có thể tự vận hành nhà máy, theo đó hạn chế dần việc sử dụng các chuyên gia nước ngoài.

Không chỉ là một doanh nghiệp xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, Phú Mỹ 3 còn rất tích cực tham gia các công tác xã hội của địa phương. Hàng năm, Công ty đã dành ra hàng tỷ đồng để tài trợ các chương trình, dự án an sinh xã hội tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như: chương trình phẫu thuật mắt cho người nghèo; tài trợ hệ thống máy lọc thận cho các bệnh viện; hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết; học bổng Phú Mỹ 3; các khoản tài trợ cho người nghèo, tàn tật nhân dịp lễ, Tết; …

Ông Đỗ Bá Cảnh cho biết có được thành công như ngày hôm nay là nhờ vào nỗ lực không ngừng cùng tinh thần đoàn kết gắn bó, vượt khó vươn lên của tập thể lao động trong Công ty. Trong thời gian tới, Phú Mỹ 3 sẽ quyết tâm phấn đấu hơn nữa, chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực để đảm bảo năng lực đáp ứng nhiệm vụ được giao; đồng thời tiếp tục thực hiện văn hóa doanh nghiệp của Phú Mỹ 3. Ngoài ra Công ty đặc biệt chú trọng vận hành nhà máy điện đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo hệ thống nguồn, lưới điện để cung ứng điện ổn định, an toàn có chất lượng cao cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Song Thanh