TUYÊN QUANG

Huyện Sơn Dương: Vùng kinh tế trọng điểm

10:20:39 | 4/10/2016

Là huyện nằm ở phía nam của tỉnh Tuyên Quang, với lợi thế giáp ranh với các tỉnh có nền kinh tế phát triển như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, thuận lợi cho phát triển các ngành nông - lâm nghiệp, công nghiệp khai thác chế biến khoáng sản, du lịch dịch vụ..., Sơn Dương được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010 - 2015, huyện Sơn Dương đã phát huy truyền thống đoàn kết, khai thác các nguồn lực sẵn có cũng như triển khai hiệu quả chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh vào địa phương nhằm thu hút các nguồn lực từ bên ngoài, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có gần 100 doanh nghiệp; 41 hợp tác xã; 162 trang trại và gần 4.000 hộ kinh doanh đang hoạt động, trong đó điển hình có một số nhà đầu tư triển khai xây dựng các nhà máy và đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho 35.000 lao động là người địa phương, như: Nhà máy chế biến Barits của Công ty TNHH 27/7, Nhà máy chế biến cao lanh Fenspat của Công ty TNHH An Bình; Nhà máy tuyển, luyện thiếc công suất 500 tấn/năm của Công ty Cổ phần Kim loại màu Tuyên Quang; Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa…

Ông Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết: Để tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, huyện đã thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện như thực hiện hiệu quả cơ chế “một cửa”, một cửa liên thông” tại các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị với nhiều thủ tục hành chính được thực hiện thông qua mạng điện tử, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi thực hiện dự án đầu tư tại huyện. Huyện còn tổ chức các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo huyện với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, huy động cả hệ thống chính trị tham gia tích cực trong công tác vận động xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh, chủ động phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư của tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin danh mục dự án kêu gọi đầu tư của huyện trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng các tài liệu phục vụ xúc tiến đầu tư, vận động các dự án ODA, bố trí kinh phí cho công tác chuẩn bị đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng; nghiên cứu dành quỹ đất để thực hiện dự án. Nhờ đó, huyện Sơn Dương đã thu hút được nhiều dự án, công trình quan trọng, có tính đột phá như: Dự án Nhà máy may Tuyên Quang tại địa bàn xã Phúc Ứng của Tổng công ty dệt may Vinatex; dự án Nhà máy sản xuất, chế biến thức ăn gia súc tại xã Phúc Ứng của Công ty TNHH Trường Thọ Việt Nam...

Giai đoạn 2011-2015 cơ cấu kinh tế của huyện dần chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, năm 2015, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 26%, ngành công nghiệp - xây dựng là 46%, ngành dịch vụ là 28%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 17 triệu đồng/người năm 2011 lên 29 triệu đồng/người năm 2015.

Lĩnh vực công nghiệp, thủ công nghiệp trên địa bàn được đẩy mạnh, các thành phần kinh tế có bước phát triển. Huyện đã thực hiện tốt công tác công khai quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sơn Nam; chủ động phối hợp với các ngành của tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành một số dự án công nghiệp trên địa bàn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Một số sản phẩm công nghiệp đạt sản lượng khá, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2015 đạt 2.309,6 tỷ đồng, bằng 100,4% so với mục tiêu Nghị quyết. Huyện cũng triển khai thực hiện các giải pháp phát triển du lịch, trọng tâm là công tác quy hoạch, đầu tư phát triển các công trình hạ tầng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, các điểm du lịch tại thị trấn Sơn Dương, các xã Hồng Lạc, Sơn Nam. Công tác thu ngân sách trên địa bàn đều đạt và vượt kế hoạch.

Kinh tế nông, lâm nghiệp tiếp tục phát triển, huyện đã triển khai thực hiện quy hoạch các vùng chuyên canh cây trồng, thực hiện đầy đủ các cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với công nghiệp chế biến. Chăn nuôi ngày càng phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô trang trại, gia trại. Hằng năm, huyện đều hoàn thành và vượt kế hoạch trồng rừng; giai đoạn 2011 - 2015, toàn huyện đã trồng trên 10.000 ha rừng tập trung, đạt 148,6% mục tiêu Nghị quyết, góp phần duy trì độ che phủ rừng đạt 54%.

Cùng với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, triển khai các giải pháp mang tính đồng bộ trong phát triển kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương đã và đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Sơn Dương trở thành huyện phát triển.