HOÀ BÌNH

Công ty Biopharm Hòa Bình: Đồng hành cùng sức khỏe

10:40:44 | 4/3/2020

Được thành lập vào tháng 7/2013, Công ty cổ phần Biopharm Hòa Bình tiền thân là trung tâm dược liệu chuẩn Onplant GACP. Trong những năm qua, Công ty đã nghiên cứu, nhân giống, nuôi cấy thành công và đưa ra thị trường hàng trăm nghìn các loại cây dược liệu và nấm dược liệu khác nhau. Đặc biệt trong tháng 3/2015, Công ty đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại Hòa Bình.


Giám đốc Đặng Thị Phương Hảo đang kiểm tra khu nhân giống, nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Thăm khu nhân giống, nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo, chúng tôi được bà Đặng Thị Phương Hảo - Giám đốc Công ty cho biết: Để tạo ra được sản phẩm chất lượng, đảm bảo các yếu tố như ngoài môi trường tự nhiên phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật ở tất cả các bước. Khi nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành công, Công ty thường xuyên đem mẫu đi kiểm tra hoạt chất ở các viện, trung tâm phân tích thuộc Bộ Y tế, qua đó cho thấy kết quả hoạt chất ổn định và cao hơn so với dược điển. Khi đã “bẻ khóa” được công nghệ nhân giống ra thị trường, giá của sản phẩm giảm đến hàng trăm lần, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp nhưng đem lại lợi ích cho cộng đồng. Tin tưởng quy trình nhân giống, nuôi trồng đông trùng hạ thảo Công ty nghiên cứu được, Công ty CP Traphaco Sapa đã đặt hàng chuyển giao công nghệ từ năm 2017 – 2019.

Công ty Biopharm Hòa Bình là đơn vị chuyên nghiên cứu, ứng dụng sản xuất và cung ứng giống cây dược liệu, dược liệu chuẩn bằng công nghệ cao uy tín, chất lượng. Đây là một trong những doanh nghiệp khoa học, công nghệ đầu tiên của tỉnh Hòa Bình.

Để phục vụ việc nghiên cứu, Công ty đã đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, máy móc như: tủ cấy vô trùng, nồi hấp áp lực cao… và đặc biệt là nhân lực có tâm huyết. Bà Đặng Thị Phương Hảo, Giám đốc Công ty cho biết thêm: tháng 5/2015, Công ty đã hoàn thành Đề tài khoa học Quy trình nhân giống và nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên chất hữu cơ và được Hội đồng khoa học cấp tỉnh thẩm định, đánh giá công nhận là kết quả nghiên cứu khoa học. Từ đó đến nay, Công ty đã sản xuất giống và nuôi trồng thành công mỗi năm vài trăm kg nấm đông trùng tươi phục vụ nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng cho một số công ty dược trong nước. Công ty thường xuyên đem mẫu nấm sản xuất được đi kiểm tra hoạt chất ở các viện, trung tâm phân tích trực thuộc Bộ Y tế. Trong năm 2015, Công ty cũng đã ký hợp đồng với trường Đại học Y Hà Nội, Bộ môn dược lý nghiên cứu về độc tính và tác dụng trên chức năng sinh sản của cao mềm đông trùng hạ thảo trên động vật thực nghiệm. Bên cạnh đó Công ty cũng đã nghiên cứu quy trình nhân nhanh giống và nuôi trồng lan thạch hộc bản địa Hòa Bình; quy trình công nghệ nhân nhanh, nuôi trồng ba kích tím, lan gấm, cà gai leo, cây Yacon, sâm cau, cây Nưa Kojack, lan kim tuyến, giảo cổ lam, nấm đông trùng hạ thảo, cây đinh lăng, củ mài.

Trong thời gian tới, Biopharm Hòa Bình tiếp tục tập trung nghiên cứu và hoàn thiện một số quy trình công nghệ nhân giống; nuôi trồng một số cây thuốc, cây nông nghiệp, cây lâm nghiệp quý hiếm như: sâm Ngọc linh, sâm Vũ diệp, gáo vàng, dổi xanh… Phục tráng một số giống cây nông nghiệp đang bị thoái hóa như: cây khoai tây lòng vàng, các cây họ cam, quýt… bằng phương pháp nuôi cấy đỉnh sinh trưởng. Xây dựng thành công mô hình nhân giống và nuôi trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP. Đăng ký sở hữu trí tuệ một số quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng một số cây dược liệu, cây nông nghiệp.n