NAM ĐỊNH

Công ty TNHH Hòa Phát: Sản xuất gạch không nung, thân thiện với môi trường

08:17:46 | 17/4/2020

Phát triển gạch không nung thân thiện với môi trường, dần thay thế gạch nung truyền thống đang là xu thế tất yếu. Nắm bắt thời cơ, Công ty TNHH Hòa Phát (Cụm công nghiệp An Xá) đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung với nhiều ưu điểm vượt trội, sản phẩm đảm bảo chất lượng và môi trường, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. 

Ông Vũ Mạnh Trường - Giám đốc Công ty cho biết: Từ kinh nghiệm sẵn có trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và thi công xây lắp, năm 2016, Công ty đã quyết định đầu tư lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch không nung, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại với tổng vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng. Qua đó, tập trung đầu tư mới đồng bộ hệ thống máy móc, thiết bị, công suất đạt 25 triệu viên/năm. Với công nghệ mới, hiện đại này, các nguyên liệu trong quá trình sản xuất gạch được phân loại rõ ràng theo công thức phối trộn đã cài đặt. Sau khi trộn đều theo thời gian quy định, hỗn hợp nguyên liệu được tự động đưa vào máy ép gạch. Theo hệ thống rung ép biến tần, máy hoạt động tạo ra lực rung ép lớn từ trên xuống dưới để hình thành các viên gạch không nung 2 lỗ, 4 lỗ hoặc đặc đồng đều, đạt chất lượng cao và ổn định. Viên gạch sau khi ép sẽ được chuyển và xếp vào từng khay, đúng vị trí định trước đã được tự động hóa để chuyển đến khu vực hoàn thiện theo quy định.

Hơn nữa, năm 2017, Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền thứ 2, nâng tổng công suất nhà máy lên 50 triệu viên/năm, đáp ứng nhu cầu xây dựng bằng gạch không nung cho người dân và doanh nghiệp trên địa tỉnh Nam Định. Theo Giám đốc Vũ Mạnh Trường, nếu khai thác tối đa công suất theo 3 ca làm việc/ngày, Nhà máy có thể cung ứng lượng sản phẩm lên đến 120 triệu viên/năm. Nhưng do đặc thù sản xuất tại cụm công nghiệp và nhu cầu thị trường chưa lớn nên Công ty mới vận hành mỗi ngày chỉ 1 ca sản xuất và sản lượng gạch xuất xưởng, tiêu thụ mới đạt khoảng 20 triệu viên/năm và doanh thu bình quân khoảng 20 tỷ đồng/năm. Do đầu tư dây chuyền có tính tự động cao, sản xuất trên dây chuyền hiện đại đã tiết kiệm được nhiều nhân công lao động (hiện mỗi dây chuyền chỉ cần 4 lao động). Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường, nhất là việc đẩy mạnh tuyền truyền phổ biến, đưa sản phẩm vào các công trình dân dụng để khai thác tốt hơn hiệu suất dây chuyền và đem lại liệu quả kinh doanh cao hơn. 

Giám đốc Vũ Mạnh Trường chia sẻ thêm, sản xuất và sử dụng gạch không nung thay thế gạch đất sét nung sẽ góp phần tiết kiệm tài nguyên đất, giảm chi phí xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường. Với kinh nghiệm và sự mạnh dạn đầu tư, Hoà Phát đã cho ra đời các sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật như: độ cứng, mẫu mã... Bên cạnh đó, Hòa Phát mong rằng: Với sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan quản lý Nhà nước và hiệu ứng truyền thông xã hội, các sản phẩm gạch không nung nói chung và của Hoà Phát nói riêng ngày càng thiết thực đi vào cuộc sống theo đúng chủ trương của Quyết định 1469/QĐ-TTg Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Thông tư số 13/2017/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng; Chỉ thị số 10/CT-TTg tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung.

Hà Lê (Vietnam Business Forum)