NAM ĐỊNH

Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định: Hiện đại hóa hoạt động nghiệp vụ

07:49:31 | 16/4/2020

Nhằm góp phần xây dựng nền hành chính kiến tạo và phục vụ, những năm qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nam Định đã bám sát những chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Nam Định, KBNN để đẩy mạnh hiện đại hóa các hoạt động nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho các đơn vị nộp/sử dụng ngân sách.

Ông Vũ Duy Minh,  Phó Giám đốc Phụ trách KBNN Nam Định cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của KBNN Nam Định là tập trung và phản ánh kịp thời các khoản thu ngân sách nhà nước (NSNN), hạch toán số thu cho các cấp ngân sách theo đúng quy định. Thời gian qua, KBNN Nam Định đã không ngừng hiện đại hóa cơ chế quản lý, cả về bộ máy và con người theo phương pháp tiên tiến, khoa học, theo các chuẩn mực quốc tế để nâng cao hiệu quả hoạt động, hỗ trợ việc quản lý thuế hiệu quả và góp phần cải cách TTHC đối với người nộp thuế (NNT), hướng đến 100% doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với các ngân hàng thương mại (NHTM) để các NHTM chú trọng phát triển công nghệ, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu tăng cường các hình thức thu NSNN tiên tiến, hiện đại (chuyển khoản, ATM, POS, internet banking…), qua đó hạn chế tối đa việc nộp NSNN bằng tiền mặt qua NHTM hoặc KBNN. 

Hiện nay, KBNN Nam Định đã và đang phối hợp tích cực cùng các cơ quan thu và 5 NHTM thỏa thuận về triển khai công tác phối hợp thu NSNN trên địa bàn Nam Định, góp phần tập trung kịp thời, đầy đủ các khoản thu của NSNN. Tạo thuận lợi cho NNT, đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao chất lượng dịch vụ và tiết kiệm chi phí thanh toán, giảm thiểu thời gian nộp tiền, mang lại nhiều lợi ích cho người nộp tiền và các đơn vị tham gia phối hợp thu NSNN trên địa bàn. Đặc biệt, không gian và thời gian thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN được mở rộng (người nộp có thể thực hiện nộp tiền tại nhiều địa điểm khác nhau, nơi có trụ sở KBNN hoặc chi nhánh, điểm giao dịch của ngân hàng phối hợp thu; hoặc có thể nộp tiền ngoài giờ hành chính, nộp vào ngày nghỉ). 

Theo ông Vũ Duy Minh, quy trình, thủ tục thu nộp NSNN được đơn giản hóa, giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp NSNN theo nguyên tắc: NNT chỉ cần lập 1 liên bảng kê nộp thuế theo mẫu tương đối đơn giản; thời gian chờ đợi để mỗi NNT làm thủ tục nộp tiền được giảm bớt xuống còn khoảng 3 - 5 phút cho một lần giao dịch nộp thuế thay vì trước đây nhiều thời gian hơn rất nhiều. 

Tính đến 10-10-2019, Nam Định đã có 1.111/1.452 đơn vị giao dịch đăng ký dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 với Kho bạc và triển khai ứng dụng cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN, đạt tỷ lệ 76,5%. Tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 4.076 tỷ 52 triệu đồng, đạt 82% dự toán thu và đạt 109% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi NSNN các cấp năm 2019 là 11.599 tỷ 933 triệu đồng, đạt 84% dự toán; các khoản chi thường xuyên luôn được kiểm soát chặt chẽ theo đúng Luật NSNN.

Không chỉ vậy, từ nhiều năm nay, KBNN Nam Định đã tích cực áp dụng và triển khai ứng dụng CNTT vào trong hoạt động nghiệp vụ của mình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Kho bạc. Ngoài việc triển khai thành công Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS), KBNN Nam Định cũng đã triển khai áp dụng các ứng dụng CNTT khác như Hệ thống quản lý thu NSNN theo mô hình tập trung (TCS) hay chữ ký số… Đặc biệt, đơn vị đã áp dụng nguyên tắc "thanh toán trước, kiểm soát sau" đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần, rút ngắn tối đa thời gian thanh toán xuống còn 1 ngày làm việc kể từ khi nhận được đủ hồ sơ, chứng từ hợp pháp hợp lệ của đơn vị. 
Để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, với chức năng nhiệm vụ của mình, thời gian tới KBNN Nam Định sẽ tiếp tục cập nhật kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, KBNN, UBND tỉnh về lĩnh vực tài chính, ngân sách và các lĩnh vực liên quan đến thực hiện chức năng nhiệm vụ của KBNN. Thường xuyên hệ thống, phổ biến, hướng dẫn khách hàng những quy định mới liên quan trực tiếp tới khách hành nhằm kiểm soát chặt chẽ các khoản chi NSNN theo quy định nhưng cũng đồng thời tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi, rút ngắn thời gian giao dịch với khách hàng. 

KBNN Nam Định cũng sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức pháp luật, năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ công chức; tăng cường giáo dục, quản lý và yêu cầu cụ thể về năng lực làm việc, chuyên môn, kỷ luật, tính chuyên nghiệp, thái độ tận tâm với các đơn vị sử dụng NSNN; duy trì hệ thống quản lý chất lượng ISO và tăng cường ứng dụng CNTT trong tất cả các hoạt động của đơn vị.

Phước Vũ (Vietnam Business Forum)