NAM ĐỊNH

Công ty TNHH Cơ Khí Nam Định: Điểm sáng trong bức tranh công nghiệp tỉnh

07:27:47 | 17/4/2020

Thành lập từ tháng 7/2002, Công ty TNHH Cơ khí Nam Định là một trong những đơn vị điển hình trong cộng đồng doanh nghiệp làng nghề Đồng Côi - Nam Trực. Phát huy tinh hoa làng nghề truyền thống, đến nay, Công ty đã khẳng định là một trong những doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ uy tín, trở thành điểm sáng trong bức tranh công nghiệp tỉnh Nam Định, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế của địa phương.

Làng Đồng Côi - Thị trấn Nam Giang là vùng đất xưa đã chuyên sản xuất cơ khí phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: Cuốc, cày và một số phụ tùng xe đạp. Tiếp nối và phát huy truyền thống, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Nam Định - ông Lê Hải Đăng đã tập trung nghiên cứu và đi sâu vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành giao thông vận tải (đường bộ, đường sắt) và ngành khai thác than và khoáng sản như: bu lông, tấm chèn, gông lò, tà vẹt, cọc khoan nhồi và các sản phẩm phụ kiện cơ khí. Nhờ sự cần cù, chịu khó, năng động, tập trung mọi nguồn lực và kịp thời nắm bắt thời cơ, đầu tư trọng tâm nên Công ty đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. 

Theo đó, hàng năm, Công ty đã sản xuất ra hàng chục nghìn tấn nguyên liệu, hàng nghìn bộ linh kiện và các loại sản phẩm, phụ kiện phục vụ cho các ngành giao thông vận tải, công nghiệp, xây dựng dân dụng... Ngoài ra, doanh nghiệp còn ký hợp đồng trực tiếp với 20 hộ gia đình trong làng nghề Đồng Côi làm vệ tinh sản xuất với các phụ kiện theo đơn đặt hàng của Công ty. 

Đặc biệt, năm 2011, khi UBND tỉnh Nam Định phê duyệt thành lập Cụm công nghiệp Đồng Côi, Công ty TNHH Cơ Khí Nam Định đã mạnh dạn đầu tư thêm cơ sở vật chất, máy móc hiện đại để mở rộng và nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao theo yêu cầu của thị trường. Nhờ vậy, những sản phẩm do Công ty sản xuất ra đã đáp ứng đúng nhu cầu về chất lượng và số lượng, đặc biệt là độ chính xác cao đối với ngành đường sắt, đường bộ, khai thác than, khoáng sản... Theo đó, các sản phẩm của Công ty được đối tác đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng. Đến nay, thương hiệu Cơ khí Nam Định luôn là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Doanh thu hàng năm của Công ty TNHH Cơ khí Nam Định đạt hàng chục tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân ổn định từ 6,5 - 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Tự hào với những thành quả mà Công ty đã đạt được, Giám đốc Lê Hải Đăng cho biết: Thành công đó là nhờ Công ty đã sở hữu số đông lao động có tay nghề và giữ được chữ tín với các bạn hàng truyền thống. Ngoài việc tận dụng các lao động tay nghề cao ngay tại quê nhà, Công ty cũng luôn chú trọng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, Công ty luôn nỗ lực đào tạo để có một đội ngũ kỹ thuật giỏi, khuyến khích người lao động luôn biết phát huy, tích cực học hỏi và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, cải tiến mẫu mã cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu của khách hàng. Đầu tư trọng tâm, hướng phát triển bền vững đã tạo đà để doanh nghiệp luôn tăng trưởng ổn định và trở thành nhân tố quan trọng, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Không chỉ chú trọng vào mục tiêu phát triển kinh doanh, Công ty TNHH Cơ khí Nam Định còn được biết đến là doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Đối với nhân viên, Công ty có chính sách giúp đỡ những gia đình người lao động đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên tham gia chương trình xây nhà tình nghĩa; trao tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam, người già neo đơn và trẻ mồ côi; tổ chức Tết Trung thu cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ tiền ăn học hàng tháng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Nhiều năm liền, Công ty TNHH Cơ khí Nam Định đã nhận Bằng khen của tỉnh Nam Định và UBND huyện Nam Trực.

Hướng đến mục tiêu là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp, cơ khí của tỉnh Nam Định, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sẵn sàng đón nhận khoa học kỹ thuật mới; đẩy mạnh tự động hóa, tin học hóa tại đơn vị sản xuất, khối văn phòng... Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ đẩy mạnh cải thiện môi trường làm việc; đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại... nhằm cung cấp những sản phẩm đảm bảo về chất lượng và thân thiện với môi trường.

Duy Linh (Vietnam Business Forum)