NAM ĐỊNH

Thành công nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản

08:17:05 | 17/4/2020

Là người con vùng ven biển Thái Thụy, Thái Bình, chàng trai trẻ Đào Vương Quân đã trải qua nhiều năm lặn lội đi qua các tỉnh thành, thế rồi anh bén duyên với vùng đất xã Bạch Long, huyện Giao Thủy - nơi khởi nghiệp và xây dựng Công ty TNHH Thủy sản Minh Phú. Được sự quan tâm, hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất, doanh nghiệp bước đầu thành công và từng bước phát triển ổn định nghề nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Nam Định. 

Chúng tôi tới thăm khu nuôi trồng thủy hải sản tại xã Bạch Long, huyện Giao Thủy của Công ty TNHH Thủy sản Minh Phú do anh Đào Vương Quân làm Giám đốc. Trong câu chuyện cởi mở, chúng tôi được biết anh Đào Vương Quân sinh ra trong một gia đình thuần nông. Sau khi tốt nghiệp PTTH năm 1998, thay vì thi vào các trường đại học, anh quyết định chọn theo nghề thủy sản và học tại Trường Trung cấp thủy sản ở Bắc Ninh. Ra trường năm 2002, anh vào làm tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I tại Hải Phòng; đến năm 2004, anh được cơ quan cho theo học tại chức. Sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục làm việc ở đây một thời gian, tuy nhiên do khó khăn, anh đã vào Nha Trang (Khánh Hòa) làm ăn. 

Năm 2008, anh về Vân Đồn (Quảng Ninh) kết hợp cùng bạn làm nghề nuôi trồng thủy hải sản (nuôi tu hài). Công việc bước đầu thành công đã mang lại doanh thu hơn 4 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Sau đó, anh về làm kỹ thuật cho Công ty Liên Phong ở Giao Thủy chuyên về nhuyễn thể, giống ngao. Thời điểm đó, ngao giống ở Giao Thủy rất hiếm (chỉ phụ thuộc vào nguồn giống ngao tự nhiên), bởi vậy, các doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến sản xuất con giống để cung cấp cho thị trường. 

Do xét thấy việc sản xuất ngao giống của Công ty Liên Phong “cung” không đủ “cầu”, anh đã xin tách ra để thực hiện hoài bão của mình. Với kinh nghiệm, chuyên môn khá vững vàng, năm 2010 anh đã mạnh dạn mua 3 ha đất gom của các hộ dân tại xã Bạch Long, huyện Giao Thủy để đầu tư nuôi trồng thủy hải sản và Công ty TNHH Thủy sản Minh Phú chính thức được ra đời. 

Sau gần 10 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay, Minh Phú đã đầu tư hơn chục tỷ đồng để xây dựng một khu nuôi trồng thủy hải sản rất bài bản. Việc xây dựng hệ thống các ao nuôi được phân định rất rõ ràng giữa các ao nuôi (thương phẩm, sinh sản hay con giống) gồm các chủng loại thủy hải sản như: ngao, hàu, cá Hồng Mỹ, cá Song,… theo một quy trình sản xuất thủy sản sạch.

Ngay khi khởi đầu nuôi trồng sản xuất năm 2013, Công ty đã đạt doanh số 3,6 tỷ đồng/năm và đến nay đã tăng lên gần 6,0 tỷ đồng/năm. Hơn nữa, do sự đầu tư bài bản, thực hiện theo quy trình nuôi thủy hải sản sạch nên Minh Phú đã được tỉnh lựa chọn là đơn vị tiếp nhận hỗ trợ và chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất. Hiện Công ty đang tập trung vào nuôi trồng thủy sản theo 2 nhóm chính (cá biển và nhuyễn thể). Trong đó, nhóm nhuyễn thể lúc trước là ngao, nhưng giờ đây chủ yếu là hàu Thái Bình Dương. Do con hàu có giá ổn định và chi phí sản xuất thấp hơn nên đang đầu tư nhiều nhà xưởng hơn để sản xuất. Nhóm thứ hai là cá biển, chủ lực chính là con cá Hồng Mỹ (được tiếp nhận hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định với sự chuyển giao công nghệ từ Viện nghiên cứu thủy sản I); thứ hai là con cá Song, thứ ba là con cá Giỏ nhưng với số lượng sản xuất ít hơn. 

Từ kinh nghiệm sẵn có, kết hợp sự hướng dẫn tỉ mỉ của Viện, Sở, sau 2 năm vất vả nỗ lực phấn đấu, đến năm 2017, anh Quân đã sản xuất thành công, đúng chỉ tiêu kế hoạch (60 vạn con giống) đã đề ra. Và Minh Phú là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Không những thế, chất lượng và sản lượng năm sau luôn cao hơn năm trước, từ 86 vạn giống/năm đến nay tăng lên 180 vạn, 200 vạn giống/năm; lợi nhuận tăng trưởng hàng năm 40%. Anh Quân còn cho biết: Cá Hồng Mỹ của Minh Phú có sự vượt trội hơn so với cá Hồng Mỹ của Trung Quốc là có mầu vàng rơm, hình dáng dài hơn, bụng thon đều cho nên tuy cao hơn giá cá của Trung Quốc nhưng giá bán của Công ty vẫn luôn giữ ổn định. 

Đặc biệt, trong quy trình sản xuất con giống của Minh Phú đều có video giám sát đầy đủ các công đoạn cho khách hàng xem, khi đến khách hàng có quyền lựa chọn cá trực tiếp tại các bể. Minh Phú còn hỗ trợ chi phí vận chuyển cho khách hàng ở các tỉnh, đến nay, Minh Phú đã có khách hàng ở khắp các tỉnh, thành như: Thanh Hóa, Nghệ An và đến cả miền Tây (Bạc Liêu, Bến Tre…). 

Thành công của Công ty TNHH Thủy sản Minh Phú cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, qua đó giúp phát triển ổn định nghề nuôi trồng thủy sản.

Hoài Nam (Vietnam Business Forum)