PHÚ YÊN

Phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu

08:15:03 | 2/2/2021

Những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2017 đến nay, tỉnh Phú Yên đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn; trong đó có việc tổ chức lập và triển khai các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên toàn tỉnh, góp phần mang lại một diện mạo mới đầy khởi sắc cho đô thị tỉnh nhà.

Toàn tỉnh Phú Yên có 9 huyện, thị xã, thành phố thì 9/9 đô thị là huyện lỵ, tỉnh lỵ (TP.Tuy Hòa, TX.Sông Cầu, TX.Đông Hòa và 6 thị trấn huyện lỵ) đều đã được lập quy hoạch chung đô thị; hầu hết các khu vực có điều kiện xây dựng, phát triển đô thị đều được lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung. Phú Yên cũng đã phê duyệt Chương trình phát triển đô thị của tỉnh, trong đó xác định các đô thị dự kiến nâng cấp từ thị trấn, thị tứ lên đô thị loại V trong tương lai và đã tổ chức lập quy hoạch chung cho các đô thị này. Đồng thời, tỉnh đã và đang lập hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền Đề án nâng cấp các đô thị từ thị trấn, thị tứ lên loại V như: thị trấn Ealy (thuộc huyện Sông Hinh), thị trấn An Mỹ (thuộc huyện Tuy An).

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên – ông Trần Xuân Túc cho biết trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh việc xã hội hóa đối với công tác lập quy hoạch, tỉnh Phú Yên cho phép các nhà đầu tư quan tâm, tài trợ lập quy hoạch cho tỉnh qua hình thức tài trợ sản phẩm quy hoạch để trình thẩm định, phê duyệt. Việc tài trợ quy hoạch đã góp phần tăng tỷ lệ phủ kín quy hoạch trên toàn tỉnh, tiết kiệm ngân sách nhà nước và tạo cơ hội cho các tổ chức cá nhân được tham gia nhiều hơn vào công tác quy hoạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và rút ngắn thời gian lập quy hoạch để theo kịp nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng chính là điểm nổi bật trong công tác quy hoạch đô thị của Phú Yên những năm gần đây.

Thông qua công tác quy hoạch và xây dựng, phát triển đô thị, đến nay diện mạo đô thị Phú Yên đã có nhiều đổi mới mà đi đầu là sự phát triển, thay đổi tại đô thị TP.Tuy Hòa. Các đô thị huyện lỵ, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh đã được Nhà nước đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông, hệ thống các công viên, không gian công cộng, các tuyến phố chính… theo đúng tiêu chuẩn đô thị. Ngày càng có nhiều tuyến phố được đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng, trồng thêm cây xanh, nâng cấp vật liệu ốp lát vỉa hè góp phần làm cho bộ mặt các đô thị ngày càng khang trang, hiện đại hơn.

Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, Phú Yên đã tập trung xây dựng nhiều công trình lớn về hạ tầng đô thị và hệ thống các không gian công cộng có quy mô lớn trên địa bàn TP.Tuy Hòa và các đô thị khác trong tỉnh như: Công viên ven biển TP.Tuy Hòa; Công viên Hồ Sơn kết hợp hồ điều hòa chống ngập úng; Khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa; đầu tư mở rộng, nâng cấp, nối dài các trục phố chính đô thị... Những dự án này cũng đã góp phần cải thiện đáng kể diện mạo đô thị TP.Tuy Hòa, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và ứng phó với biển đổi khí hậu.

Về định hướng phát triển đô thị Phú Yên trong giai đoạn 2020-2025, ông Túc cho biết tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư, nâng loại cho các đô thị, phấn đấu đến năm 2025 TP.Tuy Hòa đô thị loại II đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại I; Chí Thạnh (huyện Tuy An) và Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) từ đô thị loại V lên loại IV. Đồng thời, tập trung đầu tư hoàn thiện các tiêu chí, tiêu chuẩn để hình thành mới 4 đô thị loại V gồm: xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa); xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân); xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa) và xã Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa). Các đô thị còn lại gồm: Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân); Trà Kê - Sơn Hội (huyện Sơn Hòa); Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa); Phong Niên (huyện Phú Hòa) sẽ hình thành đô thị loại V trong giai đoạn 2025 - 2030).

Về phát triển không gian đô thị, dự kiến trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành 3 vùng kinh tế gồm: vùng ven biển, vùng đồng bằng, vùng miền núi. Đô thị được tập trung phát triển theo hướng phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, trong đó vùng ven biển tiếp tục được xác định đóng vai trò động lực, tạo đột phá cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tập trung huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng vùng biển và ven biển, tạo điều kiện triển khai các dự án du lịch biển; đồng thời đẩy mạnh phát triển khai thác và nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển, tạo động lực thúc đẩy KT - XH vùng biển và ven biển tiếp tục phát triển khá, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng KT – XH của tỉnh nhà.

Nguồn: Vietnam Business Forum