VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Chủ động, linh hoạt thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh

09:38:34 | 26/4/2021

Bước sang năm 2021, đại dịch covid 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình thu hút đầu của các địa phương trong cả nước. Nhưng trong 4 tháng đầu năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục có nhiều khởi sắc trong thu hút đầu tư. Địa phương đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án FDI mới vào các khu công nghiệp, tổng vốn đăng ký 92,55 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 7 lượt dự án FDI, tổng vốn gần 20 triệu USD. Đồng thời, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 1 dự án DDI, điều chỉnh tăng vốn cho 2 lượt dự án DDI, tổng vốn trên 1.731 tỷ đồng. So với 6 tháng đầu năm 2020 thì thu hút vốn FDI 4 tháng đầu năm nay cao hơn 11 triệu USD, vốn dự án DDI cao hơn 4,3 lần.

Đa dạng kênh xúc tiến đầu tư

Để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2021, Tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động linh hoạt đa dạng hoá kênh xúc tiến đầu tư. Nếu trước đây, mỗi năm tỉnh tổ chức từ 4-6 đoàn công tác xúc tiến đầu tư ra nước ngoài thì từ khi dịch bệnh đến nay, tỉnh chuyển hướng quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư qua kênh ngoại giao thông qua các diễn đàn, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức xúc tiến đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ bằng cách chăm sóc tốt các nhà đầu tư đang sản xuất kinh doanh tại tỉnh để thành công của chính các doanh nghiệp là minh chứng, hình ảnh quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh tốt nhất, lan tỏa đến các doanh nghiệp khác.

UBND đã giao Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án tổng thể công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người, lịch sử văn hoá, những thành tựu, tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Ưu tiên thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới tiên tiến, thân thiện với môi trường. Chú trọng thu hút dự án FDI từ các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng thời, hướng tới các đối tác tiềm năng đến từ châu Âu và Hoa Kỳ.

Địa phương đang tích cực triển khai 11 giải pháp thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư, trong đó ưu tiên số một là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp. Hiện thực hóa những cam kết với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc cung cấp điện, các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào các khu, cụm công nghiệp, dự án, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

 UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp về chính sách, thủ tục hành chính, thu hút lao động, xuất nhập khẩu và tạo điều kiện đưa hơn 1.800 quản lý cấp cao, chuyên gia, kỹ sư của các doanh nghiệp FDI vào tỉnh làm việc. Lãnh đạo tỉnh luôn kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị, các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đất đai, xử lý rác thải, hạ tầng giao thông, hệ thống giao thông công cộng. Tăng cường hướng dẫn, tư vấn cho nhà đầu tư, chủ đầu tư về trình tự, thủ tục, thông tin liên quan đến dự án nhà đầu tư; chuẩn bị quỹ đất lớn và thông qua nhiều chính sách mới tạo động lực trong thu hút đầu tư như: Chế độ thưởng giải phóng mặt bằng nhanh cho người sử dụng đất và các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn bằng cách sử dụng ngân sách tỉnh hỗ trợ trực tiếp cho khoản chênh lệch lãi suất vay mà doanh nghiệp được hỗ trợ, mức hỗ trợ cao nhất một tỷ đồng/dự án.

Trong năm 2021, UBND tỉnh dự kiến sẽ tổ chức 04 hội nghị đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, quy mô dự kiến mỗi hội nghị đối thoại có thể mời từ 60-80 doanh nghiệp tham gia. Trong đó, hội nghị đối thoại giữa chính quyền - doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, giải quyết khó khăn do chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai thực hiện vào ngày 18/3/2021. Thời gian từ nay đến cuối năm 2021, UBND tỉnh dự kiến tổ chức 3 hội nghị đối thoại nữa với doanh nghiệp về các vấn đề, lĩnh vực, gồm: (1) Giải quyết những vướng mắc đã tồn tại nhiều năm gây khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng, thuế,....(dự kiến trước 25/6/2021). (2): Giải quyết khó khăn theo từng nhóm vấn đề: đất đai, tín dụng, thuế, hải quan, lao động, BHXH, thanh tra, kiểm tra,... (dự kiến trước 25/7/2021) và (3): Các thủ tục hành chính, dịch vụ công,...(dự kiến trước 25/9/2021).

 Ngoài 4 hội nghị đối thoại nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19 có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc đối thoại với doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn quản lý theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 08/3/2021 để kịp thời nắm bắt, giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn..

Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều KCN, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường đặt ra những bài toán khó cho địa phương về cân bằng thực hiện mục tiêu kép. Có thời điểm, Vĩnh Phúc xuất hiện tới 4 ổ dịch COVID-19 với 90 ca bệnh, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh đã kiểm soát và nỗ lực tối đa để không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào. Qua đó, củng cố niêm tin cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vững tâm, cố gắng vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh.

Theo lãnh đạo địa phương, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc đã có kết quả khả quan. Sản xuất kinh doanh dần phục hồi và có nhiều khởi sắc, các doanh nghiệp vẫn giữ được ổn định và có sự tăng trưởng. Tuy nhiên, dù đã đạt được kết quả đáng khích lệ, địa phương vẫn luôn chủ động, sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với dịch Covid-19 nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Thắm Hoàng (Vietnam Business Forum)