VĨNH PHÚC

VNPT: Nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số của Vĩnh Phúc

14:36:55 | 22/1/2021

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là xu thế tất yếu của thời đại. Sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, công nghệ số, sinh học,… để tạo ra những khả năng sản xuất hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới.

Ông Nguyễn Tất Sáng,  Giám đốc VNPT Vĩnh Phúc

Để bắt kịp xu thế của thế giới, Việt Nam đã chủ động tích cực hướng tới nền kinh tế số. Một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi sang nền kinh tế số, doanh nghiệp (DN) số là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT, đây là DN hàng đầu cung cấp các bộ giải pháp, công nghệ đầy đủ cho những lĩnh vực chuyển đổi số của nền kinh tế với hàng loạt các sản phẩm, giải pháp được các tổ chức đánh giá uy tín trong nước và quốc tế vinh danh.

Minh chứng cho điều đó, ngày 14/12/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố và trao chứng nhận Top 10 DN công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam năm 2020. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ diễn đàn cấp cao CNTT - truyền thông 2020 do Hiệp hội DN Phần mềm và nội dung số (VINASA) và Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức. Tập đoàn VNPT cùng các đơn vị thành viên đã chứng minh được năng lực tiên phong ở nhiều lĩnh vực quan trọng trong chuyển đổi số với việc giành được cùng lúc ở nhiều hạng mục như: top 10 DN cung cấp giải pháp chính phủ điện tử; top 10 DN Bảo mật - An toàn thông tin; top 10 DN cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh; top 10 DN Dịch vụ - Giải pháp VNTT; top 10 DN hạ tầng số; top 10 DN Fintech; top 10 doanh nghiêp A-IoT.

Trước đó, dù là lần đầu tham gia Giải thưởng CNTT Thế giới năm 2020 - IT World Awards 2020 song Tập đoàn VNPT đã xuất sắc giành được 10 giải thưởng gồm 6 giải Vàng: Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa – VNPT Check; Phần mềm quản lý nhà thuốc - VNPT Pharmacy; Dịch vụ Cho thuê máy chủ ảo trên nền Điện toán đám mây - VNPT Smart Cloud; Dịch vụ truyền tải nội dung thông minh -VNPT SmartAds; Tổng đài chăm sóc khách hàng đa kênh hợp nhất - VNPT Cloud Contact Center ; Ví điện tử - VNPT Pay. 3 giải Bạc gồm: Gói tích hợp Home Combo; Trục liên thông văn bản - VNPT Exchange Platform; Hệ sinh thái giáo dục 4.0 và 1 giải Đồng: Giải pháp Quản lý Bệnh viện - VNPT HIS. Qua đó, Tập đoàn VNPT trở thành DN Việt Nam đạt nhiều giải thưởng nhất, trong đó giải vàng nhiều nhất và vinh dự nằm trong Top 10 đơn vị có thành tích tốt nhất tại IT World Awards 2020.

Là đơn vị có định hướng sớm xây dựng chuyển đổi từ DN viễn thông sang DN số, VNPT đã nhanh chóng tổ chức triển khai những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể của một DN số với quy mô, phạm vi trên diện rộng từ tổ chức bộ máy đến chiến lược phát triển với tầm nhìn từ cấp Tập đoàn đến từng VNPT địa phương.

Được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền, VNPT Vĩnh Phúc đã và đang cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn, góp phần tích cực vào quá trình phát triển mạnh mẽ của địa phương. Ngay từ năm 2015, sau khi Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn VNPT về triển khai ứng dụng dịch vụ viễn thông và CNTT phục vụ triển khai Chính phủ điện tử được ký kết, VNPT Vĩnh Phúc đã tích cực hiện thực hóa các nội dung thỏa thuận từ việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại; chủ động đưa các dịch vụ viễn thông, CNTT ứng dụng rộng rãi trên địa bàn và nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt của địa phương trong việc xây dựng chính phủ điện tử.

Với mục tiêu đáp ứng mức độ sẵn sàng cao nhất, những năm qua, VNPT Vĩnh Phúc đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng hoàn thiện hạ tầng mạng di động với hàng trăm điểm trạm 3G, 4G, sẵn sàng cho 5G, nhiều khu vực lắp đặt hệ thống wiffi miễn phí; Hệ thống cáp quang với hàng chục nghìn km với tốc độ mạng lõi lên đến hàng trăm Gb, đảm bảo cung cấp các nền tảng hạ tầng ở mọi cấp độ trên phạm vi toàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Song song với việc đáp ứng hạ tầng, các giải pháp, phần mềm hỗ trợ quản lý chuyên ngành đã được thế giới cũng như Việt Nam ghi nhận sự vượt trội đã và đang được VNPT Vĩnh Phúc triển khai, nhằm mục tiêu xã hội hóa CNTT đến các ngành, lĩnh vực, chia thành các nhóm giải pháp cụ thể.

Đối với giải pháp chính quyền điện tử, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và UBND tỉnh, các huyện, thành phố để đưa ứng dụng CNTT vào quản lý, khai thác góp phần phục vụ công tác lãnh chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT- iOffice), Hệ thống thư điện tử (mail) đang triển khai đến toàn bộ các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường; Cổng thông tin điện tử (VNPT Portal), Hệ thống phần mềm hành chính công một cửa điện tử (VNPT iGate) và Cổng dịch vụ công Quốc gia kết nối, cung cấp thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; Trục liên thông dữ liệu (VDXP), Hệ thống thông tin báo cáo thông minh (VNPT VSR) tổng hợp phân tích dữ liệu, dự báo số liệu chuyên sâu, biểu đồ trực quan nhằm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo; Hệ thống tích hợp chia sẻ dữ liệu báo cáo của các cơ quan hành chính nhà nước… Đặc biệt, từ năm 2018, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, VNPT Vĩnh Phúc đã triển khai các cuộc hội nghị truyền hình trực tuyến từ cấp tỉnh xuống đến các huyện, thị, xã phường; từ trung ương xuống các huyện, thị và năm 2019 xuống đến cấp xã, phường. Với việc chủ động mở rộng đầu tư nâng cấp hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh, VNPT Vĩnh Phúc hàng năm đã tổ chức phục vụ hàng trăm cuộc họp, hội nghị trực tuyến từ Trung ương, bộ ngành với tỉnh.

Bên cạnh đó, các nhóm giải pháp cho từng ngành đã được VNPT Vĩnh Phúc tích cực phối hợp triển khai như cung cấp hạ tầng cho hệ thống camera thông minh của ngành Công an cùng với các giải pháp quản lý chuyên ngành, phần mềm Quản lý lưu trú trực tuyến đã triển khai đến cấp xã phường với 20% số cơ sở lưu trú đưa vào sử dụng,... Năm 2020, đơn vị tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được vận hành thống nhất trên toàn quốc để thu thập, cập nhật được thông tin cơ bản của công dân Việt Nam nhằm phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Về sản phẩm cho lĩnh vực y tế, hiện tại, phần mềm VNPT His đã được đưa vào sử dụng cho 99% cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh từ cấp xã, phường, đến bệnh viện cấp ngành, cấp trung ương, đi cùng với đó là các hệ thống hỗ trợ LISC/RISC, PACS; Hệ thống y tế cơ sở và hồ sơ sức khỏe cá nhân cho các trung tâm y tế đã triển khai đến cấp xã, phường; Giải pháp quản lý dược đã trang bị cho các cửa hàng thuốc trên phạm vi toàn tỉnh.

Đối với ngành Giáo dục, VNPT Vĩnh Phúc đã hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai hệ thống quản lý giáo dục như vnEdu cho trên 33% số trường, phục vụ  trên một trăm nghìn sổ liên lạc điện tử cho các học sinh. Giải pháp Quản lý giáo dục trực tuyến (VNPT School) được triển khai cho các trường THCS; THPT trên toàn tỉnh. Với hệ cơ sở dữ liệu tập trung và nghiệp vụ giáo dục đã được tích hợp vào phần mềm, chương trình đã hỗ trợ việc chỉ đạo điều hành ở các cấp quản lý cũng như vận hành khai thác tại các cấp cơ sở trường học.
Đối với ngành Thuế, Bảo hiểm Xã hội, các DN trên địa bàn tỉnh, VNPT Vĩnh Phúc đã hỗ trợ cho trên 80% DN thực hiện kê khai thuế điện tử (VNPT Invoice); 50% DN thực hiện kê khai Bảo hiểm Xã hội điện tử (VNPT - IVAN); trên 30% khách hàng tham gia đăng ký khai báo thuế qua mạng thông qua hệ thống Chữ ký số (VNPT-CA).

Ngoài ra, VNPT Vĩnh Phúc cung cấp các phần mềm Quản lý thu phí đường bộ (VNPT-ITS), Du lịch thông minh, Nông nghiệp thông minh, Quản lý đất đai, Quản lý nhân sự và tiền lương (VNPT HRM),... phục vụ hiệu quả công tác quản lý của các ngành cũng như DN, khách hàng. Cùng với đó, giải pháp E cabinet- giải pháp Quản lý văn bản tích hợp ký số điện tử, giải pháp Hệ thống phòng họp không giấy tờ được đơn vị phát triển cũng đang tập trung giới thiệu và sớm được triển khai tới các cơ quan quản lý, DN trên địa bàn.

Với sứ mệnh, tầm nhìn cũng như năng lực của mình, Tập đoàn VNPT nói chung, VNPT Vĩnh Phúc nói riêng đã và đang xây dựng một môi trường sinh thái số, đảm bảo cơ sở hình thành thành phố thông minh trong tương lai không xa. Sự quyết tâm của các cấp chính quyền địa phương sẽ là sự cộng hưởng lớn góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số.

Nguồn: Vietnam Business Forum