VĨNH PHÚC

Vốn FDI vào Vĩnh Phúc tăng mạnh

11:02:09 | 26/11/2021

Không chỉ là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, năm 2021, vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhất là các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư phát huy được hiệu quả, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến của các nhà đầu tư .

Theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, thu hút đầu tư nước ngoài của địa phương vẫn giữ ở mức khả quan, vượt so với kế hoạch năm và tăng cao so với cùng kỳ năm 2020.  Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Vĩnh Phúc trong 3 quý tăng gần 220% so với cùng kỳ và vượt gần 150% kế hoạch năm.

Hỗ trợ nhà đầu tư, DN tối đa trong bối cảnh dịch bệnh

Tính đến hết tháng 10, Vĩnh Phúc  thu hút được 426 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký 7,1 tỷ USD; 822 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 106,4 nghìn tỷ đồng. Các dự án đầu tư đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 15 dự án của các nhà đầu tư châu Âu, chiếm gần 3% tổng vốn đăng ký FDI, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, ô tô xe máy, thức ăn gia súc. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, nhờ các chế chính sách trợ lực kịp thời của Chính phủ, của tỉnh, nhất là sự chủ động, linh hoạt thay đổi phương thức quản lý, sản xuất, nguồn cung hàng hóa, các doanh nghiệp đến từ các nước châu Âu đều có hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động. Chẳng hạn như Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (Italia), Công ty TNHH North Stair Precision (Hoa Kỳ), Công ty TNHH De Heus (Hà Lan)…

Sở dĩ Vĩnh Phúc là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư là nhờ 3 yếu tố: Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi; chất lượng hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư của các khu công nghiệp; Vĩnh Phúc đã chuẩn bị 500 ha đất sạch để đón các nhà đầu tư, trải đều trong các KCN và CCN. Sự quyết tâm, đồng hành của các cấp chính quyền trong hoạt động thu hút đầu tư, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã kịp thời có các giải pháp vừa phòng chống dịch bệnh tốt vừa bảo vệ an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; ưu tiên tiêm vắc xin cho các chuyên gia, người lao động.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Chúng tôi thiết lập rất nhiều kênh xây dựng nhiều chính sách, một trong những chính sách quan trọng nhất để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài là chúng tôi chống dịch tốt và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đang đầu tư tại Vĩnh Phúc những điều kiện tốt nhất".

 Lãnh đạo tỉnh thường xuyên có các buổi làm việc, đối thoại, kiểm tra, động viên chia sẻ với các doanh nghiệp. Cuối tháng 7/2021, tỉnh thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, xây dựng quy trình đầu tư mới, rút giảm khoảng 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến giúp các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không thể sang trực tiếp để thực hiện thủ tục đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Theo  thống kê,  sau hơn 2 tháng hoạt động, Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã tiếp nhận và trực tiếp giải quyết, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết nhanh nhất, bảo đảm không quá 24 giờ gần 1.000 cuộc điện thoại của các doanh nghiệp, chủ yếu đề nghị tỉnh tháo gỡ các khó khăn trong việc xuất nhập cảnh của các chuyên gia, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đưa đón lao động từ các tỉnh khác...

Đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư

Không chỉ làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư hướng vào thị trường các nước lớn được tổ chức bằng các hình thức phù hợp với bối cảnh dịch bệnh như: Cuối tháng 6/2021, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức hội thảo trực tuyến với Vùng Toscana, Italia với chủ đề: “Việt Nam: cuộc đua, giấc mơ, thách thức - Cơ hội của quốc gia châu Á dưới ánh sáng của các Hiệp định Thương mại tự do gần đây với Liên minh Châu Âu; cuối tháng 10/2021, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Vĩnh Phúc – Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu”…

Để thu hút được các nhà đầu tư lớn từ châu Âu, Hoa Kỳ, Cộng hòa Liên bang Đức, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động thu hút đầu tư, bảo đảm hài hòa các lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân; nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật; ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: Công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới thân thiện với môi trường, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội; các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông, công nghiệp cơ khí, vật liệu xây dựng, vật liệu mới và công nghiệp hỗ trợ của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử; các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, dự án du lịch dịch vụ, trường đại học tầm cỡ quốc tế và các dự án đầu tư vào ngành dịch vụ như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục - đào tạo. Cùng với đó, tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp. Gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường; xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp; từng bước hình thành các trung tâm công nghiệp theo vùng và khuyến khích thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ của ngành sản xuất lắp ráp ô tô, phụ tùng ô tô, xe máy.

Ngoài ra Vĩnh Phúc cũng áp dụng nhiều chính sách ưu đãi riêng đối với nhà đầu tư, các doanh nghiệp: áp dụng mức thuế suất thu nhập DN 10% trong thời hạn 15 năm với các công ty sản xuất phần mềm, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.... Hay tuỳ theo ngành nghề, dự án mà các DN có thể áp dụng chế độ miễn thuế, giảm thuế TNDN từ 2 đến 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp từ 4 đến 9 năm tiếp theo. Thực hiện miễn giảm tiền thuế đất, thuê mặt bằng cho một số trường hợp.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)