QUẢNG TRỊ

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

10:50:39 | 13/12/2021

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc, qua đó làm thay đổi bức tranh nông nghiệp tỉnh Quảng Trị.

Xu thế tất yếu

Khoa học công nghệ là yếu tố quan trọng tạo ra sự đột phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới đã được chuyển giao trên diện rộng như: Nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tiết kiệm khoa học, tiên tiến, quy trình canh tác tự nhiên, hữu cơ, thiết bị bay không người lái... Toàn tỉnh hiện có hơn 30 nhà kính, nhà lưới sản xuất rau, củ quả, an toàn, chất lượng cao; hơn 500ha cây trồng sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm; hơn 50ha nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao (biofloc, semi-biofloc); 54 trang trại chăn nuôi có ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, một số mô hình rừng sản xuất bằng giống nuôi cấy mô… Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã ứng dụng công nghệ sấy, bảo quản, chế biến nông sản; công nghệ nhân giống nuôi cấy mô tế bào... tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, có giá trị kinh tế cao.

Với phương châm biến điều kiện bất lợi thành lợi thế cạnh tranh, định hình và phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, đưa Quảng Trị trở thành tỉnh tiên phong trong phong trào sản xuất hữu cơ, canh tác tự nhiên của cả nước, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn đã triển khai nhiều dự án, mô hình sản xuất hữu cơ, canh tác tự nhiên, đảm bảo các tiêu chuẩn hữu cơ của Việt Nam và quốc tế, được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao, tạo được tiếng vang trên thị trường. Đến nay, có 143,42ha các loại cây trồng được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, trong đó lúa 46,08 ha, hồ tiêu 92,04ha và cây ăn quả 5,3ha. Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ đã tăng giá trị từ 1,2-1,5 lần so với sản xuất truyền thống. Các dự án sản xuất nông sản hữu cơ, canh tác tự nhiên đảm bảo hiệu quả trên cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Theo ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: Để đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, ngành Nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương đã thực hiện rà soát, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các cơ chế, chính sách của Trung ương và tỉnh đến các tổ chức, cá nhân. Tổ chức xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; cung cấp kịp thời, đầy đủ về tình hình thị trường. Tăng cường các biện pháp hỗ trợ sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ; đồng thời, đề xuất các giải pháp khuyến khích sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các rào cản về điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp, tạo sức hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư.

Nhiều dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản đã được triển khai thực hiện, trong đó có các dự án nổi bật như: Dự án liên kết sản xuất trồng và tiêu thụ chanh leo  của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc; Dự án liên kết sản xuất vùng nguyên liệu dứa của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao; Dự án trồng dưa lưới theo công nghệ Nhật Bản - Tập đoàn Sumitomo Việt Nam; Dự án trang trại chăn lợn ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung với quy mô 200 lợn nái, 1000 con lợn thịt...

Những điểm nghẽn trong sản xuất nông nghiệp mà ngành đã xác định trong thời gian qua: Sản xuất theo chuỗi, số lượng doanh nghiệp có liên kết bền vững trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế; thiếu nhà máy chế biến sâu nên giá trị gia tăng thấp; thiếu các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tàu để dẫn dắt. Để tháo gỡ nút thắt này, vai trò của doanh nghiệp, các nhà đầu tư là thực sự quan trọng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; tích cực phối hợp các ngành, địa phương tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.