BẮC GIANG

Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang: Phát huy hiệu quả vốn ngân sách trong phát triển cơ sở hạ tầng

09:09:36 | 29/12/2021

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang (viết tắt là Ban QLDA) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh, được giao làm chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng thuộc lĩnh vực y tế; giáo dục; dân dụng và công nghiệp. Ban luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ do UBND tỉnh giao, qua đó phát huy hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình

Trong giai đoạn 2016-2020, Ban QLDA đã thực hiện 39 dự án với tổng mức đầu tư 4.682,237 tỷ đồng. Hầu hết các công trình đều đảm bảo tiến độ, chất lượng cũng như các yếu tố về kiến trúc công trình, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như: Trụ sở Liên cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ; Khu số 1, Khu số 2 thuộc Khu đô thị phía Nam TP.Bắc Giang; Mở rộng Trường THPT Hiệp Hòa số 2; Nhà lớp học, nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ Trường THPT Tân Yên 2; Xây dựng Nhà thi đấu thể thao Xương Giang, Nhà thi đấu thể thao tỉnh;…


Công trình nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang

Ban cũng hoàn thành nhiều dự án phát triển hệ thống cơ sở y tế - lĩnh vực được tỉnh ưu tiên đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, điển hình như: Xây dựng Bệnh viện (BV) Nội tiết 100 giường tỉnh; Cải tạo, nâng cấp BV Y học cổ truyền tỉnh; Đầu tư xây dựng mở rộng quy mô giường bệnh BV Phục hồi chức năng tỉnh; Đầu tư xây dựng mở rộng quy mô giường bệnh BV Ung bướu tỉnh;… Ngoài ra, đầu tư xây dựng, mở rộng quy mô giường bệnh các trung tâm y tế của các huyện: Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Ngạn, Yên Dũng, Việt Yên.

Đáng chú ý, nhiều dự án phải thực hiện trong điều kiện hết sức khó khăn, do vậy để hoàn thành đúng và vượt tiến độ, Ban cùng các nhà thầu và đơn vị liên quan phải nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Một trong số đó là Dự án Khối nhà trung tâm, khối nhà chuyên khoa đặc thù, khoa truyền nhiễm và các hạng mục phụ trợ của BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, khối lượng công việc lớn, thời gian thi công ngắn. Công trình xây dựng trong khuôn viên BV rất chật hẹp; vừa tổ chức thi công vừa đảm bảo việc khám, chữa bệnh và phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh…


Trụ sở liên cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ

Để khắc phục, Ban đã phối hợp tốt với các sở, ngành có liên quan rút ngắn thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án. Đồng thời, bố trí đủ vốn; đôn đốc các nhà thầu tăng cường nhân lực, vật tư, vật liệu, thiết bị,.. để đẩy nhanh tiến độ; yêu cầu nhà thầu lập tiến độ thi công để có căn cứ tổ chức thực hiện; xây dựng kế hoạch công việc cần thực hiện trong tháng, trong tuần. Ban cũng bố trí cán bộ có nhiều kinh nghiệm; tăng cường công tác quản lý dự án và giám sát thi công xây dựng tại hiện trường nhằm kịp thời nghiệm thu chuyển bước cho nhà thầu thi công và kiểm soát tốt chất lượng công trình. Thường xuyên tổ chức các buổi họp giao ban tại công trình để kiểm điểm tiến độ thi công; giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ…

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại công trường được thực hiện quyết liệt; chủ đầu tư nghiêm túc kiểm tra, nhắc nhở nhà thầu đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư

Ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Ban QLDA cho biết: Ban luôn bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp có hiệu quả với các ngành, địa phương, đơn vị liên quan và triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo tiến độ các dự án theo đúng kế hoạch đã đề ra. Theo đó, đối với các công trình khởi công mới, Ban quyết liệt đôn đốc các nhà thầu tư vấn, thiết kế tập trung hoàn thiện, bàn giao hồ sơ để trình thẩm tra, thẩm định trình phê duyệt dự án.

Dự án Khối nhà trung tâm, khối nhà chuyên khoa đặc thù, khoa truyền nhiễm và các hạng mục phụ trợ của BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang

“Với các công trình đang triển khai thi công, chúng tôi đôn đốc nhà thầu tăng cường thiết bị, máy móc, nhân lực, nguồn lực tài chính; tổ chức thành nhiều mũi thi công, tăng ca, làm thêm giờ. Đặc biệt, kiên quyết cắt giảm, điều chuyển khối lượng của các nhà thầu không thực hiện đúng hợp đồng hoặc cam kết. Phân công trách nhiệm lãnh đạo, cán bộ chuyên môn trực tiếp phụ trách từng dự án cụ thể để theo dõi tiến độ thực hiện, giải ngân của dự án”, ông Hùng chia sẻ.

Đối với các công trình nghiệm thu hoàn thành, Ban QLDA kịp thời báo cáo với UBND tỉnh bố trí giao vốn để thanh toán dứt điểm khối lượng xây dựng đã hoàn thành và đủ điều kiện giải ngân, không để nợ đọng xây dựng cơ bản. Công tác nghiệm thu đảm bảo chính xác, chặt chẽ và hết sức nhanh chóng, lập hồ sơ thanh toán, giải ngân sớm nhất có thể giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ban QLDA luôn thực hiện nhanh, gọn các thủ tục nghiệm thu, giải ngân và thanh toán khối lượng hoàn thành kịp thời…, đem lại sự hài lòng cho các doanh nghiệp, nhà thầu; góp phần tích cực vào cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Bắc Giang.

Những giải pháp trên góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Ban QLDA, tỷ lệ giải ngân các công trình do đơn vị thực hiện đều ở mức cao. Tính đến ngày 30/10/2021, tỷ lệ giải ngân của Ban đạt 89,6% vốn kế hoạch được giao năm 2021.

Trong thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục tranh thủ sự lãnh, chỉ đạo của UBND tỉnh; sự hỗ trợ, phối hợp của các sở, ngành, địa phương; thường xuyên, kịp thời liên hệ, trao đổi thông tin, phối hợp các ngành chức năng, đơn vị thụ hưởng và địa phương để giải quyết vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng nhằm triển khai các dự án theo đúng kế hoạch. Qua đó, phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

“Ngoài ra, trong phạm vi quy định, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công đẩy nhanh các thủ tục thực hiện công trình; quản lý tốt nguồn vốn để tạm ứng, thanh, quyết toán đầy đủ, kịp thời đúng mục đích và thời gian quy định”, ông Nguyễn Huy Hùng cho biết thêm.

Nguồn: Vietnam Business Forum