BẮC GIANG

Chủ tịch HĐQT Minh Trung Group: Bền tâm, vững chí, nâng tầm nông sản Việt

15:21:34 | 28/12/2021

17 năm hình thành và phát triển, thời gian không quá dài nhưng đủ để Minh Trung Group khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế, với hàng loạt lĩnh vực hoạt động khắp cả nước. Trong đó, ngành nghề cốt lõi được doanh nghiệp ưu tiên là chế biến thực phẩm, với thương hiệu nổi tiếng “Cháo sen bát bảo”. Từ mỗi sản phẩm của mình, Minh Trung luôn hướng tới sự khác biệt, đem lại nhiều hơn những giá trị cho cộng đồng và xã hội… Ông Nguyễn Đắc Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Minh Trung Việt Nam (Minh Trung Group) đã có những chia sẻ về hành trình vươn lên, khẳng định những giá trị đó.

Nhân kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Bắc Giang - nơi đặt nền móng cho sự vươn lên không ngừng của Minh Trung Group, ông có thể chia sẻ về những dấu ấn trong hành trình phát triển?

Thành lập ngày 9/9/2004 (có trụ sở tại số 2 Ngô Gia Tự, TP.Bắc Giang), đến nay, Minh Trung Group đã có những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc, vươn lên trở thành tập đoàn đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Đặc biệt, Minh Trung là đơn vị tiên phong tại Việt Nam và đã khẳng định vị thế về chế biến thực phẩm, với thương hiệu “Cháo sen bát bảo”.

Đây là thương hiệu cháo đóng lon ăn liền đầu tiên, duy nhất ở Việt Nam; sở hữu công nghệ hiện đại, 100% không chất bảo quản; hiện có mặt tại các hệ thống siêu thị cùng mạng lưới nhà phân phối và hàng chục nghìn điểm bán lẻ phủ kín cả nước. Các dòng sản phẩm “Cháo sen bát bảo” cũng được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, đặc biệt được cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận.

“Cháo sen bát bảo” có 3 năm liên tục (2013, 2015 và 2018) đạt giải Sao Vàng đất Việt; nhiều năm được bầu là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Sản phẩm - Dịch vụ tin và dùng” cùng nhiều giải thưởng cao quý khác. Qua đó, khẳng định sự tin tưởng của khách hàng và ghi nhận về những cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm, mang đến sự tiện lợi và bổ dưỡng cao nhất cùng nhiều giá trị bất biến… của Minh Trung Group.

Không ngừng đổi mới tư duy và sáng tạo, chúng tôi đã có bước tiến dài khi chủ động kết hợp với các nhà khoa học và bà con nông dân:

Tại Miền Bắc: Nhà máy Cháo sen bát bảo Minh Trung - Nhà máy đầu tiên ở Việt Nam áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại; kết tinh thành quả lao động sáng tạo miệt mài của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên để cho ra đời sản phẩm đóng lon 100% không chất bảo quản, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.


Ông Nguyễn Đắc Minh giới thiệu với đối tác về mô hình canh tác ở cánh đồng mẫu lớn tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Tại Miền Trung: Minh Trung Đắk Lắk ra đời với mục tiêu cung ứng xuất khẩu hàng nông sản trên địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đặc biệt, từ đây Cafe Sạch uống liền Minh Trung ra đời, đã đánh dấu một Minh Trung tươi mới, đầy bí ẩn trên thị trường cà phê Việt Nam.

Tại Miền Nam: Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa của Đông Nam Á, chúng tôi tập trung khai thác và canh tác sản xuất trên những cánh đồng mẫu lớn, kết hợp với Nhà máy xay xát xuất khẩu gạo Vĩnh Long tạo nên dòng sản phẩm “Gạo Sạch bát bảo Minh Trung”.

Minh Trung Group cũng luôn thể hiện sự nhạy bén, năng động khi liên tục sở hữu và tái cơ cấu, tham gia mua và sáp nhập các doanh nghiệp. Với những hoạt động kinh doanh đa dạng và hiệu quả, chúng tôi ngày càng hiện thực hóa mục tiêu vươn lên trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Đâu là điều ông tâm đắc nhất trong chặng đường đã qua?

Minh Trung thành lập với số vốn vỏn vẹn 172 triệu đồng và gặp vô vàn khó khăn thời kỳ đầu, nhưng chúng tôi có một tập thể đồng lòng, quyết tâm; có bản lĩnh của người đứng đầu. Đây là nền tảng giúp tạo dựng những thành quả lớn lao, viết nên bản hùng ca đầy kiêu hãnh như hôm nay.

Với tôi, khó khăn chính là động lực, là ý chí để vươn lên, giúp doanh nghiệp đứng vững trước những thách thức ngày càng lớn. Bản thân tôi luôn thổi ý chí đó vào đội ngũ nhân viên, để mỗi người khi đến Công ty luôn làm việc hăng say, phát huy hết khả năng; phải có tư duy, sự khác biệt để cống hiến cho doanh nghiệp, cho xã hội và cho chính bản thân họ.

Chúng tôi đã gây dựng được một tập thể luôn làm việc chăm chỉ, đoàn kết và có niềm tin vào công việc; mọi người cùng nhìn về một hướng, luôn quyết tâm và đầy khát vọng. Đó chính là điều may mắn nhất với tôi và cũng chính là nền tảng cho sự phát triển trường tồn của Minh Trung Group!

Mối quan tâm và “khát vọng” của Minh Trung trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Dù có sự tăng trưởng và phát triển về công nghiệp những năm gần đây, nhưng nông nghiệp vẫn là trụ cột kinh tế Việt Nam. Đối với Minh Trung, chúng tôi khởi sinh, khởi sắc từ nông nghiệp nên ngành chế biến nông sản, kinh doanh thực phẩm luôn là lĩnh vực chủ đạo được ưu tiên hàng đầu. Thế nên trong nhiều năm tới, chúng tôi tiếp tục phát triển dựa trên nền tảng nông nghiệp.

Nỗ lực nâng tầm giá trị nông sản Việt không chỉ là triết lý kinh doanh xuyên suốt của doanh nghiệp mà còn là tâm huyết suốt đời của tôi. Do đó, Minh Trung đã, đang và sẽ đem những sản vật của nông dân Việt Nam trở thành những sản phẩm dinh dưỡng có giá trị. Chúng sẽ phục vụ cộng đồng, xã hội không chỉ ở trong nước mà trên toàn thế giới và từng bước trở thành giá trị trường tồn…

Doanh nghiệp Việt sát cánh cùng người Việt, người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, đem lại lợi ích cho 5 bên: Người nông dân - Đóng góp cho ngân sách Nhà nước - Đời sống cán bộ nhân viên - Doanh nghiệp và An sinh xã hội, môi trường.

Nông sản Việt, doanh nghiệp Việt, thương hiệu Việt phải vươn mình ra thế giới, khẳng định giá trị, vị thế trên trường quốc tế. Sứ mệnh ấy đã được Minh Trung Group thể hiện bằng phương châm: Lao động miệt mài, sáng tạo không ngừng để tiếp tục bay cao, bay xa.

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, đó là lời nhắc nhở cho các doanh nghiệp trong giai đoạn kinh tế hội nhập hiện nay. Để phát triển bền vững, chúng tôi đã chủ động kiếm tìm, kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh thật; xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược, luôn sát cánh để tạo ra sức mạnh, tự tin vững bước…
Đây chính là mối quan tâm “sống còn” của Minh Trung Group, là hành trang vững chắc trên hành trình vươn ra biển lớn.

Trong rủi ro có thách thức, trong thách thức có cơ hội, những điều này giúp Minh Trung tìm ra hướng đi mới, trong đó nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Cháo giải cảm Minh Trung”, có tác dụng hỗ trợ phòng và trị bệnh. Sản phẩm mang nhiều giá trị, đem lại cho người Việt những lợi ích về sức khỏe trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo ông, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, điều gì sẽ giúp Minh Trung vượt lên?

Năm 2021 là năm khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 tấn công mạnh mẽ. Để chống chọi, vượt qua thách thức, đồng thời vẫn đáp ứng nhu cầu khách hàng… quả thực khiến doanh nghiệp rất vất vả. Nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm được trui rèn qua nhiều thăng trầm, chúng tôi vẫn đang duy trì điều đó.

Ông Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch VCCI từng nói, dịch bệnh đã làm thay đổi cách thức kinh doanh và tác động đến nhiều doanh nghiệp, nhưng ở góc độ khác, đây là một cuộc sàng lọc. Sẽ chỉ có những doanh nghiệp có nội lực, nhanh chóng chuyển mình, ứng dụng công nghệ mới có thể vượt qua được. Với việc nâng cao năng lực quản lý, chú trọng nâng cao và phát huy chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới khoa học kỹ thuật cùng chiến lược kinh doanh hiệu quả… sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại và tiếp tục phát triển.

Đó cũng là điều Minh Trung Group đang vận dụng, để biến “nguy” thành “cơ”, vững vàng tiến bước và chinh phục những thành công mới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum