BẮC GIANG

Công ty CP Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang: Đẩy mạnh số hóa, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư trong giai đoạn mới

08:48:17 | 29/12/2021

Công ty CP Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang (Công ty PTHT KCN Bắc Giang) là đơn vị đầu tư, quản lý KCN Đình Trám và KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía Bắc). Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã khẳng định thương hiệu là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chủ đầu tư, quản lý, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đảm bảo môi trường công nghiệp xanh

Sau 25 năm tái lập tỉnh, đến nay, Bắc Giang đã trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh; là “điểm sáng” về thu hút đầu tư, đặc biệt là đứng thứ 8 cả nước về thu hút FDI... Thành quả đó xuất phát từ việc tỉnh tập trung quy hoạch các KCN, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp. Trong đó, có đóng góp không nhỏ của KCN Đình Trám và KCN Song Khê - Nội Hoàng.

Công ty PTHT KCN Bắc Giang đã có gần 20 năm kinh nghiệm đầu tư, quản lý, kinh doanh hạ tầng KCN tại Bắc Giang

Công ty PTHT KCN Bắc Giang thành lập ngày 23/12/2002, tiền thân là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban quản lý các KCN tỉnh. Năm 2003, Công ty được giao làm chủ đầu tư KCN Đình Trám (huyện Việt Yên), có diện tích 127ha. Đây là KCN đầu tiên được thành lập của Bắc Giang. Đến năm 2013, Công ty tiếp tục được giao làm chủ đầu tư Khu phía Bắc KCN Song Khê - Nội Hoàng (TP.Bắc Giang) với diện tích 105ha.

Cả 2 KCN do Công ty quản lý đều có vị trí hết sức thuận lợi, nằm cạnh tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn; cách TP.Hà Nội từ 30 - 45km, cách cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị (Lạng Sơn) hơn 100km; hạ tầng đồng bộ… nên nhanh chóng phát huy hiệu quả. Đến nay, KCN Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng đã lấp đầy 100%, góp phần tạo đột phá cho công tác thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Một dấu mốc cho sự phát triển của Công ty PTHT KCN Bắc Giang là tiến hành cổ phần hóa vào tháng 10/2018. Với sự thay đổi về mô hình tổ chức, hoạt động, đã giúp các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty liên tục tăng trưởng. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế trung bình 3 năm sau cổ phần hóa đạt 10,76 tỷ đồng/năm; nộp ngân sách trung bình 3 năm sau cổ phần hóa đạt 38,3 tỷ đồng/năm.

Một trong những yếu tố giúp KCN Đình Trám, KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía Bắc) nhanh chóng lấp đầy là việc được các đối tác, khách hàng đánh giá cao trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan KCN “Xanh - Sạch - Đẹp”.

Theo đó, nhằm đảm bảo môi trường theo quy định, tại 02 KCN do Công ty quản lý đã đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung công suất 2.000m3/ngày đêm; đảm bảo chất lượng nước xử lý đạt cột A theo QCVN 40:2011/BTNMT. Việc vận hành hệ thống xử lý nước thải, thu gom, lưu giữ vận chuyển, xử lý chất thải rắn trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

Mặt khác, Công ty định kỳ thực hiện quan trắc môi trường; kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đầy đủ theo quy định; tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường… Đồng thời, thường xuyên đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông nội bộ; hệ thống thoát nước mưa; trồng, chăm sóc cây xanh; hệ thống đèn chiếu sáng… Đặc biệt, hệ thống đường giao thông nội bộ được đấu nối đồng bộ vào các trục giao thông chính của tỉnh, đảm bảo nhu cầu đi lại của công nhân và vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp.

Trước những khó khăn hiện nay, mục tiêu của Công ty là tập trung thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; thích ứng linh hoạt với diễn biến dịch; duy trì tốt hoạt động kinh doanh; quản lý, vận hành hiệu quả hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN, phục vụ hoạt động sản xuất của các DN theo đúng các quy định. Qua đó, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại DN và nâng cao đời sống, thu nhập của cán bộ, nhân viên, người lao động trong Công ty.

Với sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu hiện nay, Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư FDI, nhất là các tập đoàn lớn. Đón đầu xu thế này, Công ty đã đề ra chiến lược phát triển, bám sát chủ trương của tỉnh về thu hút đầu tư. Trong đó, mục tiêu quan trọng là mở rộng quy mô hoạt động; thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật 01 KCN mới nhằm tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi

Trao đổi về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, ông Ngô Ngọc Cương, Chủ tịch HĐQT Công ty cho rằng: Những năm qua, Bắc Giang đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, nghị quyết liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao Chỉ số PCI; tăng cường cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, DN; giải quyết các vấn đề về xã hội xung quanh các KCN trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Để quản lý hiệu quả các DN trong KCN hiện có cũng như thu hút nhà đầu tư vào các KCN đang chuẩn bị thực hiện, Công ty PTHT KCN Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch thực hiện số hóa toàn diện các hoạt động liên quan (từ công tác quản lý điều hành đến các hoạt động nghiệp vụ, quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thu hút đầu tư).

Tỉnh đã tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, điện, nước, dịch vụ viễn thông, ngân hàng, hạ tầng KCN,… Đặc biệt, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác kiểm soát dịch bệnh, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN cũng là một điểm nhấn mang lại sự hài lòng cho các DN. Nhờ đó, Bắc Giang đã tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với vai trò là một nhà đầu tư hạ tầng KCN, ông Cương cho rằng, để tiếp tục phát huy sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư, Bắc Giang cần tập trung làm tốt các vấn đề như: Tiếp tục cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, tăng tính cạnh tranh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, giảm thiểu thời gian, chi phí; thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng các KCN theo đúng quy hoạch…

“Tỉnh cần ưu tiên, đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông đối ngoại; hệ thống hạ tầng ngoài hàng rào KCN, nhằm nâng cao năng lực kết nối với hệ thống giao thông chính của quốc gia và khu vực. Tăng cường nắm bắt và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN; giúp DN thực hiện dự án đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, DN, môi trường, đất đai,… Đặc biệt, bố trí quỹ đất quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội, các công trình công cộng, phúc lợi cho công nhân làm việc trong các KCN”, ông Ngô Ngọc Cương cho biết.

Nguồn: Vietnam Business Forum