BẮC GIANG

KCN Hòa Phú: Kiến tạo môi trường công nghiệp xanh, bền vững

09:19:14 | 29/12/2021

Tỉnh Bắc Giang đang bứt phá mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn trong nhóm đầu cả nước; tiếp tục “gặt hái” những kết quả ấn tượng về thu hút đầu tư, trong đó lượng vốn FDI năm 2021 tăng gấp 2 lần năm ngoái và đứng thứ 7 cả nước… Những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Khu công nghiệp (KCN) Hoà Phú - một điểm đến hấp dẫn tại Bắc Giang. Phóng viên Vietnam Business Forum đã phỏng vấn ông Trần Sỹ Nam - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hòa Phú Invest (chủ đầu tư KCN Hòa Phú) về kết quả hoạt động và định hướng phát triển của KCN trong thời gian tới. Ngọc Tùng thực hiện.

Ông có thể chia sẻ về những dấu ấn nổi bật của KCN Hòa Phú sau 5 năm có mặt tại Bắc Giang?

KCN Hòa Phú có tổng diện tích quy hoạch hơn 207 ha, nằm trên địa bàn các xã: Mai Đình, Châu Minh và Hương Lâm (huyện Hiệp Hòa). Có vị trí thuộc trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, là cửa ngõ để giao thương, luân chuyển hàng hóa giữa các vùng trong cả nước, KCN Hòa Phú kết nối thuận tiện với các tuyến quốc lộ chính như QL18; đường Vành đai IV… từ đó kết nối tới các trung tâm kinh tế các tỉnh phía Bắc một cách thuận lợi.


KCN Hòa Phú - điểm nhấn phát triển công nghiệp xanh của Bắc Giang 

Đến nay, KCN Hòa Phú đã được cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, với điểm nhấn là hệ thống giao thông đồng bộ; hệ thống cấp nước sạch và xử lý nước thải hiện đại và cảnh quan cây xanh.

Cùng với chính sách ưu đãi của tỉnh Bắc Giang, KCN Hòa Phú hỗ trợ để các nhà đầu tư tiếp cận hoàn thiện thủ tục triển khai dự án nhanh chóng. Ngoài ra, Công ty Hòa Phú Invest luôn sẵn sàng đồng hành, hướng dẫn khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định; hỗ trợ tuyển dụng lao động, giới thiệu đối tác cung cấp các dịch vụ trong suốt quá trình triển khai dự án…

 

Với vị trí thuận lợi và sự đầu tư bài bản, KCN Hòa Phú đã tạo sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư. Tính đến nay, đã có 20 doanh nghiệp (DN) triển khai dự án tại KCN Hòa Phú; tỷ lệ lấp đầy của KCN đạt trên 85%. Các DN đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Việt Nam…; Tổng số vốn đầu tư của các DN vào KCN Hoà Phú đạt 420 triệu USD, tương đương 9.660 tỷ VNĐ.


Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang kiểm tra tiến độ dự án KCN Hòa Phú

KCN đã tạo hàng nghìn việc làm cho lao động trong và ngoài tỉnh; góp phần tích cực vào công tác thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Để nắm bắt cơ hội từ “làn sóng” dịch chuyển đầu tư toàn cầu, mà Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư chú ý, trong những năm tới, KCN Hòa Phú sẽ tập trung vào mục tiêu phát triển như thế nào?

Với vai trò chủ đầu tư, Công ty Hòa Phú Invest đặt tầm nhìn cho việc phát triển công nghiệp phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Theo đó, Hòa Phú được định hướng trở thành KCN sinh thái tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang nói riêng và khu vực kinh tế phía Bắc nói chung; một thương hiệu không chỉ được tạo nên bởi hạ tầng đồng bộ, hiện đại mà còn từ điểm nhấn về môi trường công nghiệp xanh - bền vững.

Để làm được điều này, ngay từ bước đầu xây dựng, chúng tôi đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng dịch vụ của KCN, đặc biệt là tập trung phát triển hệ thống cảnh quan cây xanh, mương nước, tạo không gian xanh giữa lòng KCN… nhằm đáp ứng nhu cầu khắt khe của các DN FDI.
Trong đó, hệ thống xử lý nước thải tập trung được xác định là một trong những hạng mục hạ tầng quan trọng. Đến nay, nhà máy xử lý nước thải của KCN Hòa Phú đã hoàn thành cả 2 giai đoạn, với tổng công suất 8.600 m3/ngày đêm, bảo đảm xử lý nước thải cho các DN đầu tư vào KCN.

Nhờ kiên định với triết lý kinh doanh bền vững đó, KCN Hòa Phú đã được các cơ quan quản lý nhà nước cũng như nhiều tổ chức đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2020, chúng tôi được Hiệp hội Thông tin, Tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VCAIET) bình chọn và công nhận là “Khu công nghiệp xanh”.

Tháng 7/2021, UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định phê duyệt điều chỉnh mở rộng Quy hoạch phân khu KCN Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa (tỷ lệ 1/2000). Chủ trương này có ý nghĩa ra sao đối với sự phát triển của Hòa Phú Invest tại Bắc Giang những năm tới và Công ty đã có tâm thế, sự chuẩn bị ra sao để thực hiện việc mở rộng KCN Hòa Phú, thưa ông?

Hiện nay, KCN Hòa Phú đã lấp đầy trên 85%, trong khi nhu cầu thuê đất tại Bắc Giang ngày càng cao, đặc biệt nhiều nhà đầu tư đang hoạt động tại KCN Hòa Phú muốn mở rộng sản xuất và sẵn sàng giới thiệu đối tác, bạn bè đến đầu tư. Do đó, mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi hiện nay là việc mở rộng KCN Hòa Phú giai đoạn II để đáp ứng nhu cầu thuê đất công nghiệp; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Nhà máy xử lý nước thải của KCN Hòa Phú gồm 2 giai đoạn, với tổng công suất 8.600 m3/ngày đêm

Việc được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh mở rộng KCN Hòa Phú cho thấy sự thành công, hiệu quả của KCN Hòa Phú giai đoạn I và khẳng định vị thế quan trọng của KCN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, là cơ sở để Hòa Phú Invest tiếp tục phát triển mở rộng dự án.

Hiện nay, chúng tôi đang tập trung tiến hành các bước để chuẩn bị tốt cho việc mở rộng KCN giai đoạn II. Song song với đó, đẩy mạnh thông tin, quảng bá rộng rãi đến các nhà đầu tư đang quan tâm về quá trình triển khai giai đoạn mở rộng nói riêng và KCN Hòa Phú nói chung.

Với kinh nghiệm và những kết quả tích cực về đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN, Hòa Phú Invest luôn sẵn sàng tâm thế và nguồn lực, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và là người bạn đáng tin cậy, phát huy vị thế là điểm đến hấp dẫn; tạo nền tảng vững chắc cho các DN nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và vươn đến thành công.

Ông nhận định ra sao về môi trường đầu tư, kinh doanh của Bắc Giang hiện nay? Ông có kiến nghị, đề xuất gì với các cấp chính quyền tỉnh trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đem lại sự hài lòng cho nhà đầu tư?

Những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tập trung xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh với những cơ chế thông thoáng; quyết liệt cải thiện năng lực cạnh tranh để phát triển toàn diện. Đối với KCN Hòa Phú nói riêng, các cấp chính quyền, sở, ban, ngành luôn đồng hành, hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ những khó khăn. Điều khiến chúng tôi hài lòng nhất chính là sự quan tâm, cởi mở của lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành; tạo cho DN sự yên tâm trong quá trình đầu tư.


​​​​​​​
Nhiều thương hiệu lớn đã lựa chọn KCN Hòa Phú là điểm đến đầu tư​​​​​​​

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với sự quyết liệt, linh hoạt, tỉnh Bắc Giang từ chỗ là “tâm dịch” của cả nước đã khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn tối đa sự lây lan trong các KCN. Hiện tỉnh thực hiện rất hiệu quả “mục tiêu kép”, với yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế và tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư; qua đó, tạo sự yên tâm cho DN sản xuất, kinh doanh và đầu tư dự án.

Đây cũng chính là cơ sở giúp KCN Hòa Phú phát huy hiệu quả thu hút đầu tư.

KCN Hòa Phú mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của tỉnh, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giúp dự án vận hành hiệu quả, đúng tiến độ đã đề ra. Đây sẽ là nền tảng, động lực để chúng tôi phát huy hơn nữa vị thế là điểm đến lý tưởng, có sức hút mạnh mẽ; tiếp tục đóng góp cho phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum