BẮC GIANG

Doanh nhân Đào Văn Dương: Kinh doanh song hành với trách nhiệm xã hội

09:13:46 | 29/12/2021

Công ty TNHH Thương mại Đào Dương hiện đang có 2 Showroom ô tô “đắt khách” hàng đầu tỉnh Bắc Giang và hệ thống cửa hàng xe máy trên địa bàn tỉnh. Thương hiệu Đào Dương được biết đến rộng rãi không chỉ bởi uy tín trong kinh doanh, mà còn từ tâm huyết và trách nhiệm cộng đồng của Giám đốc Đào Văn Dương.

Đáng khâm phục hơn, để tạo được thương hiệu hôm nay, vị doanh nhân này đã có khoảng thời gian khởi nghiệp từ một người sửa xe máy…


Doanh nhân Đào Văn Dương

Từ anh sửa xe máy đến ông chủ 2 Showroom ô tô lớn

Sinh năm 1973 tại thị trấn Cao Thượng (huyện Tân Yên), năm 1991 sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng thanh niên Đào Văn Dương tạm biệt quê hương, mang theo quyết tâm vượt khó vào TP Hồ Chí Minh học nghề sửa chữa xe máy. Sau 2 năm chịu khó học hỏi và khá “lành nghề”, năm 1993, anh Dương trở về quê lập nghiệp, mở cửa hàng sửa chữa, tân trang xe máy tại thị trấn quê nhà.

Đầu những năm 2000, khi xe máy Trung Quốc “lên ngôi” tại thị trường Việt Nam, anh mở thêm cửa hàng kinh doanh xe máy. Nhờ nhạy bén kinh doanh, cửa hàng ngày càng phát triển, giúp “giấc mơ xe máy” của nhiều gia đình trở thành hiện thực.

Năm 2005, kinh tế hội nhập mạnh mẽ, các thương hiệu xe máy của Nhật Bản được sản xuất, lắp ráp và phân phối nhiều trong nước. Nắm bắt cơ hội này, anh Dương đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Đào Dương, là đại lý của các hãng xe máy Honda, Yamaha. Đến nay, doanh nghiệp đã có 4 cửa hàng kinh doanh, dịch vụ xe máy tại huyện Tân Yên, Yên Thế và Hiệp Hòa.

Không dừng lại ở đó, với sự nhanh nhạy, Giám đốc Đào Văn Dương tìm hiểu và hợp tác, làm cộng tác viên bán hàng cho Tập đoàn Thành Công với thương hiệu ô tô Hyundai vào năm 2012. Năm 2015, Công ty Đào Dương chính thức được bổ nhiệm làm đại lý 3S độc quyền tại tỉnh Bắc Giang của Hyundai Thành Công.

Năm 2016, Showroom Hyundai 3S Đào Dương được khai trương tại CCN Dĩnh Kế, TP Bắc Giang. Với vị trí đắc địa, tiếp giáp QL 31 và QL 1A, Showroom thu hút ngày càng nhiều khách hàng và tiếp tục cho thấy “cái duyên” của doanh nhân Đào Văn Dương trong lĩnh vực kinh doanh ô tô.

Với quan điểm lấy khách hàng làm trung tâm, doanh nghiệp luôn đề cao chất lượng dịch vụ, hậu mãi một cách tốt nhất. Nhờ đó, Hyundai Đào Dương luôn dẫn đầu doanh số bán lẻ ô tô tại Bắc Giang, hiện chiếm 31% thị phần.

Những năm gần đây, nền kinh tế Bắc Giang tăng trưởng mạnh mẽ, đời sống người dân nâng cao. Đặc biệt, tỉnh có nguồn nhân lực trẻ, nhiều người rất năng động, thành công trong sản xuất kinh doanh, đây chính là phân khúc khách hàng mà Đào Dương hướng đến. Mẫu mã trẻ trung, dịch vụ chu đáo, các tiện ích hiện đại… là yêu cầu của  giới trẻ, đều có trên các các dòng sản phẩm tại Đào Dương.

Cũng xuất phát từ yếu tố đó, năm 2017, Công ty Đào Dương tiếp tục hợp tác với thương hiệu ô tô Vinfast để trở thành đại lý độc quyền tại Bắc Giang. Tháng 9/2021, Showroom ô tô Vinfast Đào Dương (TP Bắc Giang) chính thức khai trương và nhận được sự quan tâm của khách hàng.

Chia sẻ về mục tiêu trong thời gian tới, Giám đốc Đào Văn Dương cho biết: Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, Công ty sẽ mở rộng hợp tác, kinh doanh các thương hiệu ô tô sang, như: Mercedes, BMW… Qua đó, cung ứng đa dạng sản phẩm, đáp ứng mọi phân khúc khách hàng tại thị trường Bắc Giang.

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Trải qua chặng đường gần 20 năm phát triển, điều mà doanh nhân Đào Văn Dương tâm đắc nhất là đã tạo công ăn việc làm cho gần 300 nhân viên. Công ty luôn coi nguồn nhân lực là yếu tố hàng đầu, nên thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kinh nghiệm, chuyên môn cho đội ngũ nhân viên.


“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” - đó là nét văn hóa mà Đào Dương đã không ngừng vun đắp

“Từng là một người thợ, người làm thuê nên tôi luôn cố gắng để đời sống của nhân viên được đầy đủ, ổn định nhất. Ngoài ra, tôi cũng yêu cầu mỗi người phải biết trân trọng khách hàng - tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi chính là phương châm kinh doanh xuyên suốt của Đào Dương”, Giám đốc Đào Văn Dương chia sẻ.

Công ty Đào Dương cũng chú trọng xây dựng môi trường làm việc đồng thuận, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống; tạo mọi điều kiện để mỗi cá nhân phát huy tối đa khả năng của mình… Đây cũng là số ít doanh nghiệp tư nhân tại Bắc Giang có Chi bộ Đảng, với 16 Đảng viên. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn cơ sở, Chi đoàn, Đoàn Thanh niên… luôn hoạt động hiệu quả, giúp gắn kết người lao động với lãnh đạo doanh nghiệp.


Giám đốc Đào Văn Dương trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết​​​​​​​

“Thành quả của Công ty hôm nay là đóng góp chung của tất cả thành viên và tôi rất trân trọng điều đó. Bản thân từng trải qua gian khó để lập nghiệp, vì thế, Đào Dương luôn là mái nhà chung tạo nguồn sống cho nhiều gia đình và luôn trách nhiệm với cộng đồng. Đây cũng là nét văn hóa mà doanh nghiệp không ngừng vun đắp hàng chục năm qua”, anh Dương bày tỏ.

Công ty Đào Dương luôn là “địa chỉ đỏ”, thường xuyên tham gia các chương trình an sinh xã hội và các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, với kinh phí mỗi năm hơn 1 tỷ đồng. “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình...”, đây là triết lý sống của doanh nhân Đào Văn Dương.

“Bố mẹ thường ước ao con cái thành đạt để giúp đỡ gia đình và mọi người xung quanh. Giờ mình chưa phải là giàu có, nhưng đóng góp cho xã hội chính là trách nhiệm của bản thân. Cuộc sống không phải là một câu chuyện cổ tích, rất khó để giúp đỡ tất cả, nhưng bản thân tôi sẽ luôn cố gắng để mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng”, doanh nhân Đào Văn Dương chia sẻ.

Nguồn: Vietnam Business Forum