TRÀ VINH

Nỗ lực tạo thuận lợi trong tiếp cận đất đai

08:46:28 | 27/4/2022

“Chỉ số Tiếp cận đất đai” là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực cạnh tranh của các địa phương trong thu hút đầu tư. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Trà Vinh đã tích cực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực đất đai, góp phần thu hút đầu tư và cải thiện thứ hạng PCI của tỉnh.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ xuyên suốt, trọng tâm, Sở TN&MT tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao nhất. Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả kịp thời, đúng quy định. Chất lượng giải quyết TTHC ngày càng được cải thiện.

Hiện Sở TN&MT có 95 TTHC, trong đó cấp tỉnh 82 thủ tục; cấp huyện 11 thủ tục; cấp xã 02 thủ tục. 100% TTHC được công khai tại trụ sở tiếp công dân các cấp, trang thông tin điện tử của Sở và Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh theo quy định. Sở cũng tiếp tục duy trì đường dây nóng (0962 248 214, 0968 457 459) để tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của người dân và DN; duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.

Bên cạnh đó, Sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với việc thực hiện trao đổi văn bản trên môi trường mạng, giảm bớt giấy tờ hành chính: Sử dụng phần mềm Vilis trong quản lý thông tin đất đai; phần mềm VNPT- iGate đối với các TTHC lĩnh vực còn lại; phần mềm quản lý theo dõi và đẩy nhanh tiến độ thực hiện hồ sơ… Cùng với đó là dịch vụ SMS để thông tin nhằm tạo sự minh bạch, hạn chế tiêu cực trong thực hiện TTHC.

Năm 2021, Sở đã bố trí 03 công chức, viên chức để thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 39 nhân viên tại bộ phận một cửa của Văn phòng UBND cấp huyện. Tính đến ngày 26/11/2021, Sở đã nhận 159.471 hồ sơ, đã giải quyết 143.171 hồ sơ, trong đó: Trả TTHC đúng hạn 140.700 hồ sơ, chiếm 98,27%; Trả TTHC trễ hẹn 2.439 hồ sơ, chiếm 1,70%; Số TTHC đang trong thời gian thực hiện chưa tới hạn 15.996 hồ sơ; Số TTHC tạm dừng, chuyển trả (do không đủ điều kiện) 336 hồ sơ.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho người dân và DN, Sở chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai phối hợp Bưu điện tỉnh thực hiện triển khai dịch vụ tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích 1.306 hồ sơ, nâng tổng số từ ngày 15/9/2018 đến nay được 6.095 hồ sơ.

Song song với thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, công tác đo đạc, quy hoạch, đăng ký và sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm 2021, Sở đã thực hiện hoàn thành cơ sở dữ liệu 768.276/803.000 thửa đất (đạt 95,7%), đã kết nối với Cổng thông tin TTHC quốc gia.

Nâng cao “Chỉ số Tiếp cận đất đai”

Chỉ số “Tiếp cận đất đai” do Sở TN&MT phụ trách, gồm 11 chỉ số thành phần. Năm 2020, Trà Vinh có 11/11 chỉ số được đánh giá tốt hơn so với điểm trung vị của cả nước, đạt 7,61 điểm, (tăng 0,67 điểm), hạng 05/63 tỉnh thành và tăng 27 bậc so với năm 2019 (từ vị trí 32 lên 05). Chỉ số liên tục được cải thiện đồng nghĩa với việc các DN, các nhà đầu tư ngày càng tiếp cận đất đai tại tỉnh dễ dàng hơn.

Để có được kết quả trên, hằng năm Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh đều thực hiện rà soát lại quỹ đất, lập và hướng dẫn lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, công khai quy hoạch sử dụng đất, giá đất, các quy hoạch, quỹ đất còn chưa sử dụng. Năm 2021, Sở đã lập hồ sơ và trình Bộ TN&MT Kế hoạch sử dụng đất 05 năm 2021-2025 tỉnh Trà Vinh; Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện, tính đến ngày 6/12/2021 UBND tỉnh đã phê duyệt 08/09 huyện (còn huyện Trà Cú)...

Bên cạnh đó, Sở cũng chủ động tích cực phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện giải quyết kịp thời các thủ tục giao đất, cho thuê đất, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư. Đơn vị thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân, DN để lắng nghe ý kiến, giải đáp thắc mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Đặc biệt, để có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, Sở tăng cường vận động tạo quỹ đất sạch, cung cấp thông tin về đất đai để thu hút và mời gọi đầu tư. Năm 2021, Sở thực hiện theo dõi vận hành, cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử với hơn 501 thông tin, văn bản được đăng tải. Cùng với đó là công tác đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Đồng thời, chủ động rà soát quỹ đất tại địa phương sử dụng chưa đúng mục đích và không đạt hiệu quả cao, từ đó có biện pháp thu hồi và tạo quỹ đất để phục vụ thu hút đầu tư.

Ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh cho biết, việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên đã góp phần xóa dần cảm giác “e ngại” của người dân và DN khi thực hiện các TTHC trong lĩnh vực đất đai và môi trường. Từ đó góp phần cải thiện Chỉ số PCI nói riêng và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh nói chung.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công chức, viên chức trong công tác giải quyết các TTHC về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN; tăng cường, hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính công khai, minh bạch...

Nguồn: Vietnam Business Forum