TRÀ VINH

Trường Thành Việt Nam và hành trình 10 năm vươn ra biển lớn

11:22:25 | 27/4/2022

Bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo từ năm 2015, đến nay các dự án của Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) đã gặt hái được những thành công nhất định, qua đó khẳng định vị thế tiên phong phát triển ngành công nghiệp này trong cả nước. Đây cũng là một trong những điểm nhấn nổi bật trên hành trình 10 năm phát triển của TTVN Group. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Trung Kiên, Chủ tịch HĐQT TTVN Group về nội dung này.

Ông có thể chia sẻ về những dấu ấn của TTVN Group sau 10 năm thành lập?

TTVN Group được thành lập ngày 19/12/2012, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và bất động sản. Sau 10 năm phát triển, Tập đoàn đã tạo dựng được quan hệ đối tác tin cậy với nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và một số quốc gia như: Thái Lan, Pháp, Nhật Bản, Ireland, Đức… Những dự án do TTVN Group và các công ty thành viên hoặc liên kết đã và đang thực hiện ở 16 tỉnh, thành và luôn được đánh giá cao về hiệu quả, thể hiện năng lực của chủ đầu tư.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tập đoàn đã đầu tư và đưa vào vận hành thương mại 3 nhà máy điện mặt trời ở Phú Yên, Quảng Ngãi và Bình Định với tổng công suất 357MWp trước ngày 30/6/2019. Song song với đó, chúng tôi đầu tư các dự án điện gió và điện mặt trời áp mái, tiêu biểu là Nhà máy điện gió V1-2 tại Trà Vinh. Qua đó, khẳng định vị thế là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực điện gió tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực bất động sản, TTVN Group đã thực hiện nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng tại Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi… Các dự án được triển khai theo hướng kiến tạo môi trường sống hài hòa giữa thiên nhiên và con người, tiết kiệm năng lượng theo tiêu chí phát triển bền vững. Đây cũng chính là mục tiêu mà chúng tôi luôn kiên định thực hiện, xuyên suốt từ khi thành lập đến nay.

Với những giá trị đó, TTVN Group đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý như:  Top 10 Doanh nghiệp dẫn đầu năng lượng sạch Việt Nam (năm 2019, 2020); Nhà phát triển điện năng lượng mặt trời tốt nhất năm 2019; Top 10 Dự án năng lượng tái tạo tiêu biểu năm 2021… Đây là những minh chứng cho hướng đi đúng đắn, tinh thần làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả của TTVN Group.

Ngày 21/10/2021, Dự án Nhà máy điện gió V1-2 do Công ty CP Điện gió Trường Thành Trà Vinh (liên doanh giữa TTVN Group và Tập đoàn điện lực Sermsang, Thái Lan) đầu tư đã hoàn thành và đi vào vận hành thương mại. Ông có thể cho biết quá trình thực hiện và ý nghĩa của dự án đối với chặng đường phát triển mới của TTVN Group?

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh năm 2020, TTVN Group được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện gió V1-2 (Nhà máy điện gió Trường Thành Trà Vinh), là dự án điện gió đầu tiên chúng tôi thực hiện.


Toàn cảnh Nhà máy điện gió V1-2 (Điện gió Trường Thành Trà Vinh) tại ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải

Không những thế, đến nay, đây cũng là nhà máy điện gió để lại nhiều dấu ấn “đầu tiên” nhất tại Trà Vinh: Là dự án thi công móng trụ Monopile công nghệ tiên tiến, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam; là dự án điện gió đầu tiên tại Trà Vinh hoàn thành giải phóng mặt bằng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; là dự án điện gió lắp đặt tuabin gió sớm nhất của tỉnh và khu vực Tây Nam Bộ…

Đặc biệt, ngày 21/10/2021, Nhà máy điện gió V1-2 trở thành dự án điện gió đầu tiên của tỉnh về đích đúng tiến độ, hoàn thành COD toàn bộ dự án, chính thức đi vào vận hành thương mại. Nhà máy gồm 12 tuabin, sản lượng điện hàng năm khoảng 168 triệu KWh, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khoảng 100.000 hộ dân; doanh thu ước tính khoảng 16 triệu USD; giá trị thuế nộp ngân sách dự kiến khoảng 384,307 tỷ đồng; tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương...  

Có thể nói, đây là công trình mang nhiều ý nghĩa, mở đầu cho hành trình “vượt sóng ra khơi”, sẵn sàng vươn lên tầm cao mới của TTVN Group. Đồng thời, tiếp tục thể hiện cam kết lâu dài của Tập đoàn trong việc cung cấp nguồn năng lượng xanh, góp phần phát triển bền vững.

Mục tiêu, chiến lược phát triển của TTVN Group nói chung và tại Trà Vinh nói riêng trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Hướng tới mục tiêu trở thành một trong 50 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và từng bước vươn tầm khu vực, trong 5 đến 10 năm tới, TTVN Group vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi 2 lĩnh vực chính là năng lượng và bất động sản. Tuy nhiên, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng cường vào các dự án điện gió, điện khí với quy mô lớn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ nghiên cứu tham gia vào thị trường tín chỉ carbon - đang có xu hướng nóng lên sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP-26).

Chính vì vậy, chúng tôi cam kết gắn bó lâu dài vào lĩnh vực năng lượng sạch với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; hỗ trợ và xây dựng nguồn năng lượng xanh, bền vững cho tương lai đất nước.

Các định hướng trên được lựa chọn trên cơ sở cân nhắc kĩ về năng lực, kinh nghiệm mà TTVN Group đã tích lũy được qua 10 năm phát triển. Và dĩ nhiên, không thể không tính đến nhu cầu của thị trường cũng như xu thế của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tại Trà Vinh, ngoài các dự án đã và đang triển khai, thời gian tới, TTVN Group sẽ khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án như: Nhà máy điện gió V1-2 mở rộng, Nhà máy điện gió Đông Hải 3, Nhà máy điện gió Trường Thành, Hạ tầng kỹ thuật KCN Ngũ Lạc, Khu đô thị Định An, Tòa nhà TTVN Riverside... Đặc biệt, tập trung đầu tư dự án Bến thủy nội địa và Khu dịch vụ hậu cần điện gió (thuộc dự án Nhà máy điện gió V1-2 mở rộng) nhằm phục vụ các dự án điện gió trên biển của Tập đoàn nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung; đồng thời góp phần phát triển lĩnh vực du lịch sinh thái, du lịch biển… của địa phương.

Nhận định của ông về môi trường đầu tư của Trà Vinh và một vài “tham vấn” để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy thu hút đầu tư?

Trà Vinh là tỉnh có môi trường kinh doanh thuận lợi, thân thiện. Các cơ quan quản lý nhà nước luôn lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp các nhà đầu tư thực hiện dự án hiệu quả. Đây là một trong những yếu tố để TTVN Group xác định Trà Vinh là địa bàn trọng điểm đầu tư theo định hướng phát triển trong thời gian tới.

Để cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và thúc đẩy thu hút đầu tư, Trà Vinh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC; thông tin đầy đủ, minh bạch, kịp thời về các dự án để nhà đầu tư tiếp cận. Ngoài ra, tỉnh cần tập trung công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút nhân tài về Trà Vinh làm việc để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp…

Thời gian tới, TTVN Group mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan, ban, ngành để tiếp tục tham gia các dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên của tỉnh; góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước nói chung và Trà Vinh nói riêng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum