VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc tăng cường hợp tác với Nhật Bản

14:26:17 | 22/6/2022

Nằm trong kế hoạch  chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023, với sự phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Vĩnh Phúc sẽ tổ chức “Hội nghị Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”  vào ngày 23 tháng 6 năm 2022.

Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản, tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Hội nghị có các phiên thảo luận với các diễn giả là Lãnh đạo UBND tỉnh; Thống đốc tỉnh Akita và tỉnh Tochigi, Nhật Bản (phát biểu trực tuyến); Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lãnh đạo VCCI; Trưởng đại diện Tổ chức JETRO; đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản, như: Sumitomo, Sojitz, Toyota, Honda. Tại sự kiện, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) sẽ ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư.

Hiện Nhật Bản là những nhà đầu tư nước ngoài tiên phong và quan trọng nhất tại Vĩnh Phúc. Tính đến hết tháng 5/2022, Nhật Bản có 59 dự án (trên tổng số 435 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh), với số vốn đăng ký hơn 1,62 tỉ USD . Hầu hết các dự án của Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc đều thành công và có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tiêu biểu là các dự án của tập đoàn Honda, Toyota, Sumitomo và gần đây là tập đoàn SOJITZ.  Đến nay, Vĩnh Phúc đã thiết lập quan hệ hợp tác với 02 địa phương của Nhật Bản là tỉnh Akita (2015) và tỉnh Tochigi (2021).

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)