VĨNH PHÚC

Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp đổi mới sáng tạo và kết nối chuỗi cung ứng

10:19:13 | 13/12/2021

Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều doanh nghiệp FDI lớn hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử đã hình thành chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng và tham gia của các DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, cần có sự kết nối và nâng cao năng lực. Chính vì vậy, Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách đòn bẩy để hỗ trợ DN tiếp cận thị trường này.

Kết nối chuỗi cung ứng

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về cơ khí ô tô, xe máy và điện tử ở phía bắc. Hiện nay, tỉnh có trên 11.000 DN đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký trên 128.000 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 8.000 DN thực tế hoạt động. Tuy vậy, tỷ lệ DN Vĩnh Phúc tham gia vào chuỗi cung ứng trực tiếp cho các DN FDI đầu chuỗi giá trị còn rất ít, các DN tham gia sản xuất ở các lớp dưới trong chuỗi cũng chỉ mới hình thành. Mặc dù tỉnh đã có chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa giữa năng lực và yêu cầu thực tế.

Xác định rõ các doanh nghiệp FDI vừa là khách hàng, vừa là đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước trong cùng một chuỗi cung ứng toàn cầu, Vĩnh Phúc đã chủ trương tăng cường mối liên kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy có trên 40 doanh nghiệp; lĩnh vực công nghiệp điện tử, tin học trên 100 dự án. Nhiều doanh nghiệp DDI như: Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Thuận An, Công ty TNHH công nghệ Cosmos, Công ty TNHH Điện – Điện tử Mê Trần Bình Xuyên; Công ty TNHH SSP Moulding, Công ty TNHH Thành Thắng, Công ty TNHH Tùng Lâm Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Lâm Viễn… tiếp tục hoạt động ổn định, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 do đã tạo được các mối liên kết, hợp tác, cung ứng thường xuyên một số sản phẩm cho các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực chế tạo, cơ khí.

Trong tháng 7/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng phối hợp với Trung tâm tư vấn và giải pháp công nghệ Việt – Hàn (VITASK) tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử. Đây được coi là “bệ đỡ” giúp DN Vĩnh Phúc có cơ hội kết nối, hợp tác, mở rộng thị trường với các DN có hàm lượng giá trị công nghệ cao đến từ Hàn Quốc.

Bảo đảm hạ tầng phục vụ chuyển đổi số cho cộng đồng DN

Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2025 sẽ xây dựng chính quyền điện tử thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố tốt nhất của cả nước; hình thành được các cơ chế, chính sách để kinh tế số đóng góp quan trọng vào GRDP của tỉnh; thúc đẩy quá trình phát triển dịch vụ đô thị thông minh và xã hội số theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển hạ tầng, nền tảng chuyển đổi số cũng sẽ được tỉnh chú trọng triển khai trong giai đoạn tới.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc, để bảo đảm hạ tầng, nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, Sở đã báo cáo UBND tỉnh, đang tham mưu đề xuất một số nội dung như: Đầu tư nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung - LGSP tỉnh Vĩnh Phúc; nâng cấp Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc và các cổng thành phần; xây dựng Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh không gian mạng SOC...

Vĩnh Phúc hiện có 2 trạm 5G đã phát sóng, 100% mạng cáp quang sẵn sàng đấu nối, 66% hộ gia đình đã có kết nối internet tốc độ cao (lớn hơn mức bình quân cả nước); mạng 3G, 4G phủ sóng 100% trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã đã  kết nối mạng LAN, kết nối internet.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã tích hợp được gần 800 thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Xây dựng hệ thống hội nghị trực tuyến với hàng trăm điểm cầu tại các sở, ban, ngành, đơn vị cấp huyện và cấp xã trong tỉnh, góp phần triển khai nhiệm vụ nhanh chóng, hiệu quả. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của tỉnh được quan tâm vận hành. Từ tháng 3/2019 đến hết tháng 2/2021, hệ thống đã gửi/nhận trên 300.000 văn bản, ước tính tiết kiệm hơn 10 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.n

Nguồn: Vietnam Business Forum