VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện thứ hạng PCI

10:07:36 | 13/12/2021

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến ngày 15/10/2021, địa phương đã thu hút được 32 dự án DDI với tổng vốn đăng ký đạt 16.365 tỷ đồng, tăng 110%; 54 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 994 triệu USD, tăng 122% so với cùng kỳ. Mặc dù đạt kết quả khả quan nhưng theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Mới đây nhất trong chương trình công tác tại Nhật Bản, chiều ngày 24/11/2021 tại Tokyo, bà Hoàng Thị Thúy Lan -  Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có các buổi tiếp và làm việc với các nhà lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản, gồm: Tập đoàn SOJITZ, Tập đoàn Sumitomo và dự lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam. Với các chính sách đầu tư thông thoáng, hấp dẫn và minh bạch, tỉnh Vĩnh Phúc luôn là điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.


Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao thoả thuận ghi nhớ giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi (Nhật Bản)

Tích cực cải thiện vị trí năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 của Vĩnh Phúc đứng thứ 29/63 tỉnh, thành với 63,84 điểm, giảm 2,91 điểm và giảm 12 bậc so với năm 2019, không đạt được mục tiêu đề ra (mục tiêu nằm trong top 10 cả nước); thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành khá.

Nhiều năm qua, Vĩnh Phúc được các nhà đầu tư đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư hấp dẫn với các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, cởi mở và minh bạch. Thực tế cho thấy đã có nhiều nhà đầu tư với thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đang hoạt động thành công tại tỉnh, đồng thời tiếp tục mở rộng dự án với quy mô lớn và tạo “lực đẩy” hấp dẫn để kéo theo nhiều dự án vệ tinh.

Theo đó, Vĩnh Phúc tích cực thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021… hướng tới tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng hơn nữa.

Vì vậy, để nâng cao chỉ số PCI năm 2021 và những năm tiếp theo, Vĩnh Phúc tập trung cải thiện các chỉ số thành phần có thứ hạng thấp và điểm số thấp. Mặt khác, tiếp tục duy trì và cải thiện các chỉ số có điểm số và thứ hạng cao. Phấn đấu nằm trong tốp 15 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước giai đoạn 2021 - 2025.

Thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư hấp dẫn hơn

Việc nghiên cứu rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được Vĩnh Phúc coi là một trong những giải pháp chủ đạo để tạo sự minh bạch, giảm chi phí thời gian và chi phí không chính thức nhằm tăng sức hấp dẫn của môi trường đầu tư hơn nữa. Theo đó, tiếp tục chú trọng phát huy và triển khai hiệu quả Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh và các địa phương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với một số thủ tục hành chính.

Cùng với đó, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được đẩy mạnh với nhiều hình thức xúc tiến đa dạng, phong phú. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung cơ sở dữ liệu, đồng thời xây dựng và thiết kế mới bộ tài liệu xúc tiến đầu tư của tỉnh (với 05 ngôn ngữ: Tiếng Việt, Anh, Nhật, Hàn, Trung), in đĩa DVD giới thiệu quy hoạch chung để cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp diễn ra liên tục, trong đó có chương trình “Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ với doanh nhân hằng tuần” bằng cả hình thức đối thoại trực tiếp và trực tuyến.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc hiện có hơn 500ha đất sạch dành cho công nghiệp, rất sẵn sàng giao cho các nhà đầu tư. Vĩnh Phúc đã và đang cải thiện thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ông Thành cam kết, nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình đầu tư, doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể gặp và trao đổi trực tiếp với người đứng đầu của tỉnh và giám đốc các sở, ban, ngành để kịp thời giải quyết, tháo gỡ.

Nguồn: Vietnam Business Forum