VĨNH PHÚC

Các khu công nghiệp Vĩnh Phúc thu hút gần 110 nghìn lao động

16:28:58 | 10/12/2021

Những năm gần đây, các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc không ngừng phát triển, thu hút được nhiều dự án lớn đến đầu tư, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho gần 110 nghìn lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tính đến ngày 15/11/2021, số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các KCN là 409 dự án, gồm 78 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 20.468,74 tỷ đồng và 331 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5.393,88 triệu USD. Trong đó, có 339 dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, chiếm 83% tổng số dự án. Các doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc đang tạo việc làm cho gần 110 nghìn lao động. Tiêu biểu như KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên thu hút hơn 40 nghìn lao động; KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên thu hút khoảng 21 nghìn lao động.

Mặc dù mới khởi công xây dựng vào tháng 9/2017, song KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đến nay đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. KCN Thăng Long Vĩnh Phúc rộng hơn 213 ha tại xã Thiện Kế và xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc do Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư hạ tầng. Theo cam kết của Tập đoàn Sumitomo, dự kiến đến hết năm 2024, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cơ bản sẽ hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, thu hút khoảng 80 nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản, hoạt động trong các lĩnh vực: Sản xuất động cơ, phụ tùng, linh kiện cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy; sản xuất phụ kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí chính xác..., dự kiến tạo việc làm cho khoảng 40 – 50 nghìn lao động có thu nhập ổn định.

Thời gian qua, các doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song với những nỗ lực của Ban Quản lý các KCN trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và những nỗ lực vượt khó của chính các doanh nghiệp, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc cơ bản vẫn giữ được sự ổn định và phát triển.

Bảo Ngọc (Vietnam Business Forum)