VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và thông thoáng hơn để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

17:32:45 | 24/6/2022

Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản” năm 2022 do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức diễn ra hôm nay 23/6 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự Hội nghị có 700 đại biểu dự trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu từ Việt Nam và từ Nhật Bản. Đây là sự kiện trọng điểm trong khuôn khổ thực hiện Chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản, tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Nhật Bản: Đối tác quan trọng đặc biệt

Phát biểu chào mừng và khai mạc Hội nghị, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhấn mạnh trong tiến trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh. Vĩnh Phúc đã thiết lập và có lịch sử 27 năm mối quan hệ hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản từ năm 1995, tiếp tục có quan hệ hợp tác hữu nghị chính thức với tỉnh Akita từ năm 2015; với tỉnh Tochigi, Nhật Bản từ tháng 12 năm 2021. Khi Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã góp phần thiết lập nền móng vững chắc và phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Từ hợp tác về kinh tế cho đến nay phạm vi hợp tác đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tính đến hết tháng 5/2022 Vĩnh Phúc đã có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,33 tỷ USD. Trong đó Nhật Bản có 58 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,62 tỷ USD. Nhật Bản luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp vào ngân sách tỉnh.

"Tỉnh Vĩnh Phúc luôn tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả từ các dự án của Nhật Bản. Các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc những năm qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là “Các nhà đầu tư đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, do vậy tỉnh sẽ luôn đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về các chính sách hỗ trợ, thu hút cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng được thành công khi đầu tư tại Vĩnh Phúc", Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định tại hội nghị, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được tình cảm từ người bạn như Nhật Bản. "Trong thời gian tới, Việt Nam kỳ vọng hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường... quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, môi trường đầu tư thuận lợi, người dân Vĩnh Phúc có truyền thống chịu khó, nên rất xứng đáng là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp Nhật Bản”.

Ông Yamada Taikio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của hội nghị, là cơ hội rất đúng thời điểm để quảng bá môi trường kinh doanh hợp tác đối tác tại Vĩnh Phúc. Theo Đại sứ Nhật Bản, Vĩnh Phúc đã phát huy được các lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh từ thiên nhiên ưu đãi, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, nên cũng là địa phương thành công nhất trong việc thu hút đầu tư từ Nhật Bản, được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản xem là môi trường đầu tư lý tưởng của họ. "Trong thời gian tới các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư đến địa phương, với các lĩnh vực đầu tư phát triển thân thiện, bảo vệ môi trường", ông Yamada Taikio nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, các phiên thảo luận cũng được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các diễn giả là Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Thống đốc tỉnh Akita và tỉnh Tochigi, Nhật Bản; Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện VCCI; Trưởng đại diện Tổ chức JETRO; đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đã và đang đầu tư tại Vĩnh Phúc, như: Sumitomo, Sojitz, Toyota, Honda....

Sẽ “lấp đầy” nhu cầu doanh nghiệp tốt hơn

Chia sẻ về tốc độ cải cách hành chính của Vĩnh Phúc, theo Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính, cải cách môi trường kinh doanh. Tiêu biểu là  năm 2021, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của Vĩnh Phúc tăng 24 bậc, vươn lên vị trí thứ 5/63 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế tốt.

"Đây chính là minh chứng rõ nét, khẳng định hiệu quả trong định hướng thu hút và lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng của Vĩnh Phúc trong suốt những năm qua. Trong đó, một số chỉ số thành phần của tỉnh đạt thứ hạng cao, như: Chi phí thời gian (8,46); Chi phí không chính thức (8,05); Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (7,78); Tiếp cận đất đai (7,56)...", Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn bày tỏ.

Vẫn theo ông Đậu Anh Tuấn, bên cạnh những lợi thế, như gần sân bay, hạ tầng tốt, nhiều khu công nghiệp… văn hóa doanh nghiệp, chất lượng thủ tục hành chính, điều hành của chính quyền là một lợi thế của Vĩnh Phúc.Tuy nhiên, Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn cũng nhận thấy, Vĩnh Phúc vẫn có những thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, tỉnh cần cải thiện chất lượng hạ tầng tốt hơn, nguồn nhân lực tốt hơn, thủ tục hành chính tốt hơn.

Qua khảo sát gần 2.000 doanh nghiệp nước ngoài, VCCI kỳ vọng vào chất lượng điều hành chính quyền và chú trọng sự chuyên nghiệp. “Vì vậy, Vĩnh Phúc cần hướng tới chuẩn mực cao hơn nếu muốn thu hút các nhà đầu tư chất lượng cao”, ông Đậu Anh Tuấn đề xuất.

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc, đại diện Honda Việt Nam, một trong những doanh nghiệp Nhật Bản đã có hơn 26 năm hoạt động ở Việt Nam, Tổng Giám đốc Daiki Mihara cho biết, doanh nghiệp này đã lựa chọn Vĩnh Phúc là nơi đặt trụ sở chính và nhà máy sản xuất quy mô hơn 70ha (với 2 nhà máy sản xuất lắp ráp xe máy, 1 nhà sản xuất lắp ráp ô tô và 1 Trung tâm Đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất Việt Nam). Trải qua chặng đường 26 năm nay, Honda Việt Nam đã luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ phía chính quyền Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc cũng đang gặp phải những khó khăn như giá thành nguyên liệu, chi phí vận chuyển, phí nhân công tăng, thiếu nguồn nhân lực…Trước những khó khăn này, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động và phát triển. “Đặc biệt, chúng tôi sẽ “lấp đầy” nhu cầu của doanh nghiệp ngày một tốt hơn, để Vĩnh Phúc luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc và JETRO. Theo đó hai bên thống nhất tăng cường thúc đẩy hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, phát triển công nghệ số trên nền tảng 4.0..., mở ra trang mới cho hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời mở rộng cơ hội phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng./.

LH (Vietnam Business Forum)