NINH THUẬN

Trường cao đẳng nghề Ninh Thuận: Hướng đến cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao

17:02:43 | 13/12/2023

Sau 22 năm hình thành và phát triển (từ tháng 12/2001), Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận đang dần trở thành một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ – kinh tế và dịch vụ cho cộng đồng, xã hội.


Ông Nguyễn Phan Anh Quốc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận

Điểm đến giáo dục uy tín

Ông Nguyễn Phan Anh Quốc, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Sau đại dịch, bằng sự nỗ lực của Trường và sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền đã giúp đơn vị đạt được nhiều kết quả tích cực. Trường đã tuyển sinh 703/700 chỉ tiêu được giao năm 2022 và 730/700 chỉ tiêu được giao năm 2023. Hiện đơn vị đã được tỉnh chấp thuận thêm 200 chỉ tiêu tuyển sinh.

Riêng trong năm học 2022 - 2023, Nhà trường đã thực hiện đánh giá chương trình đào tạo nghề cơ điện tử nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và đã đạt tiêu chuẩn kiểm định theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Cùng với đó, công tác “đào tạo kép” mang lại hiệu quả thiết thực. Nhà trường đã kết nối với hơn 70 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh triển khai các hoạt động trước, trong và sau đào tạo, qua đó 100% học viên sau tốt nghiệp được nhận vào làm tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà trường còn cấp học bổng cho sinh viên vượt khó học giỏi, quan tâm giới thiệu nơi học tập thực hành và việc làm cho sinh viên. Qua kết quả khảo sát có 84,7% sinh viên ra trường có việc làm đúng nghề sau 6 tháng tốt nghiệp, nhiều sinh viên được doanh nghiệp tuyển dụng ngay khi thực tập tốt nghiệp.

Không chỉ vậy, nhận thức được nhu cầu đào tạo trong giai đoạn hội nhập, Nhà trường đã thực hiện tổ chức đào tạo các ngành nghề mới, cụ thể là ngành cơ điện tử theo tiêu chuẩn Đức (đã được thực hiện hiệu quả chính thức từ năm 2022, đến nay vừa tổ chức kỳ thi giữa kỳ học). Sau khi học xong chương trình học, các học viên sẽ được học thêm 2 modul nâng cao liên quan đến vận hành và bảo dưỡng nhà máy điện gió. Đây là chương trình học hoàn toàn mới tại Việt Nam, sau khi hoàn thành các khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ tương đương với bằng Cao đẳng của Đức, và có thể sang Đức làm việc.


Mục tiêu phát triển của Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận là trở thành cơ sở dạy nghề chất lượng cao

Xây dựng thành công trường học số

Không chỉ lựa chọn những ngành nghề đào tạo phù hợp với thực tiễn, nhu cầu tại khu vực và địa phương, Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận còn rất chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, đào tạo kỹ năng mềm, kỷ luật, ý thức nghiêm ngặt cho học sinh. Ông Nguyễn Phan Anh Quốc cho biết: Mục tiêu của Nhà trường là để học sinh được phát triển toàn diện về trí tuệ lẫn nhân cách, đạo đức. Có như vậy khi ra trường, các em mới tự tin đáp ứng nhu cầu khắt khe của doanh nghiệp.

Hiện Trường đang được hỗ trợ về đào tạo lẫn thiết bị đào tạo bởi Bộ Hợp tác phát triển kinh tế Đức và các doanh nghiệp lớn trong việc thành lập Trung tâm đào tạo xuất sắc về năng lượng tái tạo, tập trung về điện gió và điện mặt trời. Trung tâm dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

“Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận là một trong những nơi tốt nhất đào tạo về năng lượng tái tạo. Trên đà phát triển này, thời gian tới, đơn vị sẽ xây dựng những khoá đào tạo theo đơn đặt hàng, cũng như mở các khoá đào tạo dành riêng cho giáo viên và học sinh về các ngành năng lượng tái tạo, với mục tiêu để các giáo viên cùng các học viên hiểu thêm và có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp trong tương lai”, ông Nguyễn Phan Anh Quốc chia sẻ.

Đặc biệt, Nhà trường luôn có những chiến lược rất rõ ràng trong công cuộc chuyển đổi số, bước đầu nâng cao nhận thức của giáo viên và học viên; tiếp đó là thực hiện các hoạt động mang tính thực tế theo lộ trình dễ trước - khó sau. Qua đó, góp phần để đội ngũ giáo viên được tiếp thu những kiến thức cơ bản áp dụng vào công tác, học sinh cũng có thể linh hoạt học tại nhà, học tại doanh nghiệp.

Cùng với xu thế hội nhập hiện nay, trong tương lai, Nhà trường sẽ chuyển đổi lên hệ thống số, xây dựng thành công trường đào tạo số, trường học số; đi liền với các hoạt động giáo dục ngành nghề xanh, để tham gia nền kinh tế xanh, kinh tế mới.

“Mục tiêu phát triển của chúng tôi là trở thành cơ sở dạy nghề chất lượng cao. Từ đó cung ứng nguồn nhân lực có chuyên môn, tác phong công nghiệp và tay nghề có khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội – trong đó có 5 nghề đạt đẳng cấp quốc gia, ASEAN và quốc tế. Bởi vậy việc nâng cao chất lượng giảng dạy là một trong những yếu tố quyết định chất lượng và uy tín của Trường.

Hy vọng, đến năm 2025, những thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ của Trường sẽ được xã hội thừa nhận và là một trong những cơ sở đào tạo nghề hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt là trở thành một trong 6 trung tâm vùng đào tạo chuyên về năng lượng tái tạo cho cả nước”, ông Nguyễn Phan Anh Quốc kỳ vọng.

Hàn Lương (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội