NINH THUẬN

Công ty Cổ phần Bio Tonic: Góp phần đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao

16:52:23 | 13/12/2023

Ninh Thuận sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế biển, đặc biệt là sản xuất giống thủy sản. Với phương châm “đồng hành cùng bà con”, Công ty Cổ phần Bio Tonic đang cố gắng từng ngày cho ra đời những dòng sản phẩm tôm giống công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao.


Ông Lê Văn Quê, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bio Tonic

Luôn cam kết chất lượng

Ông Lê Văn Quê, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bio Tonic, Chủ tịch Hiệp hội Giống thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết: Sản xuất tôm giống nuôi nước lợ là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, đáp ứng hơn 35% nhu cầu nuôi tôm thương phẩm từ Quảng Ninh đến Cà Mau. Hiện Công ty đang chú trọng xây dựng thương hiệu vào hai dòng sản phẩm chủ lực là tôm giống Q-Tech và hệ dinh dưỡng Q-Bio. Bio Tonic cho ra đời 300 - 400 triệu con tôm giống mỗi năm, với tỷ lệ hài lòng của khách hàng là trên 80%. Đây chính là động lực để Bio Tonic tiếp tục khai thác sâu hai dòng tôm, là dòng tôm có tốc độ tăng trưởng nhanh tại môi trường thuận lợi về thời tiết, ít dịch bệnh và dòng tôm phù hợp với môi trường bất lợi, nhiều dịch bệnh”.

Việc xây dựng thương hiệu tôm giống Q-Tech được chọn lọc qua 3 giai đoạn (trước đây chỉ có 1 giai đoạn) ứng dụng quy trình quản lý môi trường nuôi bằng công nghệ sinh học. Đây được xem là sản phẩm sạch và trách nhiệm, từ môi trường sản xuất ra sản phẩm đến khâu đóng gói đều không có chất hóa học, chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Về hệ dinh dưỡng Q-Bio, Bio Tonic đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng, khoáng, vi lượng cho tôm từ giai đoạn ấu trùng đến khi trở thành tôm thương phẩm.

“Cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo trường lớp và nhiều kinh nghiệm, kết hợp với kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trong sản xuất tôm giống, Bio Tonic cam kết cho ra đời những lô tôm giống chất lượng, đồng thời chịu trách nhiệm về con giống do mình cung cấp trong suốt vụ nuôi cùng bà con”, ông Lê Văn Quê nhấn mạnh.


Công ty Cổ phần Bio Tonic đang cố gắng từng ngày cho ra đời những dòng sản phẩm tôm giống công nghệ cao, thân thiện với môi trường

Góp phần xây dựng thương hiệu “Tôm giống Ninh Thuận”

Với quyết tâm sớm trở thành trung tâm tôm giống chất lượng cao của cả nước, tỉnh Ninh Thuận đang dồn lực xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu các vùng thế mạnh. Song, vấn đề giải quyết căn cơ và tạo sự bền vững trong sản xuất tôm giống bố, mẹ cũng cần có cơ chế chính sách hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thành lập hiệp hội chuyên sản xuất giống tôm bố, mẹ và quy hoạch số lượng trại; diện tích nuôi tôm thương phẩm,… để tránh chuyện cung vượt cầu.

Ông Lê Văn Quê đánh giá thêm, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, thiếu tiềm lực. Không chỉ vậy, trong bối cảnh ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do môi trường biến đổi, dịch bệnh diễn biến bất thường, con giống được mời chào bán tràn lan, không rõ nguồn gốc, chất lượng không kiểm soát, gây nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm ở nhiều địa phương. Ý thức được điều này, thời gian tới, Công ty sẽ bám sát cam kết, định hướng để nghiên cứu và cho ra đời những dòng sản phẩm giúp bà con yên tâm trong việc lựa chọn con giống.

Hiện tôm giống Ninh Thuận càng được khẳng định chất lượng và thương hiệu ra khắp các thị trường khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”. Đây là bệ phóng để hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận nói chung và Bio Tonic nói riêng vươn lên, hướng đến trở thành trung tâm sản xuất giống tôm chất lượng cao của cả nước.

Để có được giá trị như mong muốn, đơn vị cũng sẽ chú trọng vào 03 yếu tố trọng tâm: Tận dụng môi trường địa phương (Ninh Thuận có điều kiện sản xuất tôm giống tốt nhất cả nước); cơ sở hạ tầng, với hệ thống nuôi trồng được đảm bảo; chú trọng phát triển nguồn nhân lực. Hiện Bio Tonic đang chủ động đầu tư vào dịch vụ, với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên sẽ đưa ra giải pháp ứng dụng phù hợp với từng ao nuôi của khách hàng, đưa ra những khuyến cáo về an toàn sinh học,...

Tuy nhiên cũng theo ông Lê Văn Quê, ngành tôm giống vẫn chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng của Ninh Thuận. Trước mắt, ngoài việc nâng cao chất lượng con giống, ngành Nông nghiệp tỉnh cần tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng gắn với mở rộng quy mô diện tích vùng sản xuất giống thủy sản.

Đến nay, tỉnh mới có 2 vùng sản xuất giống thủy sản tập trung ở xã An Hải của huyện Ninh Phước; xã Nhơn Hải của huyện Ninh Hải và một số khu vực sản xuất rải rác ở huyện Thuận Nam. Bài toán đặt ra là cần có quy hoạch cho vùng giống thủy sản, bởi việc quy hoạch vùng sản xuất giống thủy sản tập trung chậm dẫn đến tình trạng phát triển tự phát, sản xuất trong các cơ sở nhỏ, lẻ nên khó quản lý từ chất lượng con giống đến việc giải quyết rác thải, nước thải. Không chỉ vậy, việc chưa được đầu tư cũng ảnh hưởng đến vùng nước ngầm hoặc vùng nước ven bờ mà chính bà con nuôi tôm phải lấy vào để sản xuất tôm. Do vậy, vấn đề quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng rất cần những cơ chế đặc thù.

“Ngành tôm giống cũng có nhiều rủi ro, bởi vậy mà việc tiếp cận nguồn vốn vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, trong tương lai, hy vọng chính quyền sẽ coi trọng, xem đây như ngành công nghiệp quan trọng để khuyến khích cá nhân, đơn vị bám nghề, giữ nghề. Riêng Bio Tonic, trong 5 năm tới Công ty sẽ nhân rộng mô hình sản xuất theo kiểu sinh thái tôm giống, đảm bảo kiểm soát tốt chất lượng đầu vào. Qua đó, hiện thực hóa mục tiêu sánh bước cùng Ninh Thuận thành trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao trên cả nước” - ông Lê Văn Quê nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội