BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC): Nhiều quyết tâm trong giai đoạn mới

16:22:06 | 12/10/2011

Nhìn lại chặng đường hơn 30 năm dựng xây và phát triển, Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC) đã trải qua không ít thăng trầm thách thức nhưng bằng ý chí, bản lĩnh và tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên, Tổng công ty liên tục gặt hái được nhiều thành công và đã được Nhà nước trao tặng nhiều bằng khen và huân chương. Đặc biệt, năm 2001, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, PETEC đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu: “Anh hùng Lao động” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ đổi mới 1989 - 1999. Hiện tại, PETEC là thương hiệu kinh doanh xăng dầu hàng đầu và là một trong 3 đầu mối nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu mạnh nhất Việt Nam.

Thành công từ nội lực

Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC), nguyên là Công ty PETECHIM, được thành lập vào tháng 10/1981 để thực hiện kế hoạch nhập khẩu thiết bị vật tư, kỹ thuật cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam và xuất khẩu dầu thô giai đoạn đầu. PETEC đã phát triển hoạt động của mình sang nhiều lĩnh vực kinh doanh như: nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, xuất khẩu nông sản… Ngày 01/4/2010, PETEC chính thức trở thành đơn vị thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây được xem là mốc son, ghi dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của PETEC giai đoạn về sau.

Đặc biệt để thích ứng với điều kiện và tình hình mới, ngày 18/5/2011, Công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC) chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi là Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC) và vốn điều lệ 2.600 tỉ đồng. Việc cổ phần hóa không chỉ tạo điều kiện cho PETEC huy động vốn của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để nâng cao năng lực tài chính, đổi mới công nghệ; đổi mới phương thức quản lý nhằm nâng cao sức cạnh tranh, quyền tự chủ mà còn giúp PETEC trở nên năng động hơn trong việc thực hiện sản xuất kinh doanh, sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chiến lược tăng tốc của mình.

Chia sẻ về bí quyết thành công, ông Nguyễn Mạnh Thảo - Phó Tổng giám đốc PETEC cho biết ở PETEC hội tụ được Ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm, quyết đoán với sự chỉ đạo đúng đắn, linh hoạt, kịp thời và có hiệu quả cùng tập thể cán bộ nhân viên giàu nhiệt huyết, sáng tạo, tinh thần đoàn kết nhất trí cao. Chính vì vậy Tổng công ty luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra, được đánh giá cao, qua đó càng khẳng định thêm vị thế của Tổng công ty trong và ngoài nước.

Hiện nay, kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh chính với doanh thu chiếm trên 90% tổng doanh thu của Tổng công ty. PETEC đang là doanh nghiệp đứng thứ 3 về thị phần phân phối xăng dầu tại Việt Nam, nắm giữ trên 10% thị phần kinh doanh xăng dầu của cả nước với hệ thống phân phối 1.500 điểm bán lẻ, hệ thống kho chứa đầu nguồn ở Tp.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng và Đà Nẵng. Cùng với kho cảng xăng dầu Cát Lái (sức chứa 100.000 m3, bến cầu cảng tiếp nhận tàu có tải trọng 20.000 DWT), kho cảng xăng dầu Đà Nẵng (10.000 m3, 5000 DWT), kho cảng xăng dầu Hải Phòng (41.000 m3, 8000 tấn DWT), ngày 23/8 vừa qua PETEC đã tổ chức tổng nghiệm thu để đưa kho cảng xăng dầu PETEC Cái Mép nằm tại KCN Cái Mép, xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào hoạt động. Kho cảng xăng dầu PETEC Cái Mép có tổng mức đầu tư trên 600 tỉ đồng, trên diện tích 36,5 ha. Tuy mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1 trên diện tích 12 ha nhưng cũng đã thấy được quy mô to lớn của công trình với: 5 bồn chứa xăng dầu tổng sức chứa 80.000 m³, cầu cảng xuất nhập có thể tiếp nhận tàu có trọng tải đến 60.000 DWT, 1 bến cho tàu 5.000 DWT và 3 bến xuất cho xà lan 1000 DWT trải dài 500 m trên mặt sông Thị Vải, 2 trạm bơm, hệ thống đường nội bộ, khu văn phòng và các hệ thống phụ trợ cũng đã được hoàn thiện. Đây sẽ là kho cảng đầu nguồn nhập xăng dầu bằng đường biển từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất và từ nước ngoài về, đồng thời xuất xăng dầu bằng đường thuỷ và bằng đường bộ với 13 trạm xuất để phân phối xăng dầu cho khu vực phía Nam.

Trong giai đoạn 2, PETEC sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, xây dựng thêm 120.000 m³ bồn bể xăng dầu và 2 bến xà lan 1000 DWT. Đồng thời, song song với quá trình hoạt động sẽ tiếp tục phát triển dự án này. Dự kiến, sau khi hoàn chỉnh, dự án sẽ đạt công suất kho chứa lên trên 400.000 m³ và là kho cảng xăng dầu lớn và hiện đại nhất khu vực phía Nam. Dự án kho cảng xăng dầu PETEC Cái Mép đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của PETEC từ sau khi trở thành thành viên của PVN. Hệ thống kho cảng này hoàn thành là điều kiện để PETEC nói riêng và PVN nói chung mở rộng thị trường kinh doanh, tăng sức dự trữ xăng dầu cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cho quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Cùng với mũi nhọn kinh doanh xăng dầu, các hoạt động kinh doanh khác như xuất khẩu nông sản… cũng góp phần hỗ trợ phát triển uy tín thương hiệu PETEC, tạo thêm việc làm cho người lao động và đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước.

Tăng tốc

Chú trọng phát triển hoạt động kinh doanh nhưng PETEC vẫn không lơ là công tác xã hội, cộng đồng và luôn coi đó là một trách nhiệm không thể tách rời trong hoạt động của Tổng công ty. Từ ngày thành lập đến nay, Tổng công ty bao giờ cũng dành một phần quỹ phúc lợi cho các công tác xã hội, từ thiện như xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ những người bị nhiễm chất độc màu da cam, trẻ em tàn tật…Với nhiều nỗ lực vì cộng đồng, Tổng công ty vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Tiếp nối thành công của hành trình hơn 30 năm dựng xây và trưởng thành, hơn 1 năm gia nhập PVN, giai đoạn 2011 – 2015, PETEC xác định: "Kiên quyết đột phá, đổi mới toàn diện, tăng tốc phát triển" với những chỉ tiêu cơ bản: tổng doanh thu đạt trên 140.000 tỷ đồng, tăng bình quân 17%/năm; nộp ngân sách khoảng 30.800 tỷ đồng, tăng bình quân 15%/năm; kim ngạch xuất khẩu nông sản và tái xuất xăng dầu hơn 550 triệu USD, tăng bình quân 40%/năm; lợi nhuận khoảng 1.240 tỷ đồng, tăng bình quân 15%/năm và tổng đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đều tăng so kế hoạch trước đây.

Cùng với những chỉ tiêu cụ thể, mục tiêu chiến lược của PETEC trong giai đoạn 2011 – 2015 là đẩy mạnh việc kinh doanh xăng dầu, phấn đấu mỗi năm gia tăng thị phần bán buôn thêm 1,5% để đến cuối năm 2015 thị phần bán buôn chiếm khoảng 20%; chú trọng đến việc phát triển hệ thống bán lẻ do PETEC sở hữu các cửa hàng xăng dầu hoặc có cổ phần chi phối, liên kết; xác lập những điều kiện để gắn kết đại lý bán lẻ chặt chẽ hơn, hình thành kênh phân phối bán lẻ gián tiếp bền vững hơn… để đến cuối năm 2015 kiểm soát được một hệ thống bán lẻ vững chắc với khoảng 1.800 – 2.000 cửa hàng, trong đó sở hữu của PETEC và các công ty con, công ty liên kết trên 200 cửa hàng. Ngoài ra Công ty cũng sẽ chú trọng hoàn thiện kho cảng tiếp nhận đầu nguồn và các kho trung chuyển tại các địa bàn khác nhau. Đồng thời tiếp tục phát triển việc xuất khẩu các sản phẩm dầu qua các nước trong khu vực và bunkering cho các tàu nước ngoài, đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 400 triệu USD; riêng bunkering, phấn đấu đến năm 2015 chiếm trên 20% thị phần. Bên cạnh việc phát triển kinh doanh xăng dầu, PETEC sẽ chú trọng hơn nữa đến hoạt động xuất nhập khẩu tổng hợp, trực tiếp cũng như phối hợp chặt chẽ cùng các công ty con đa dạng hóa các mặt hàng, đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 5 năm đạt trên 150 triệu USD.

Thành quả mà PETEC đạt được hôm nay ngoài sự hỗ trợ to lớn của PVN, sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn là quyết tâm rất lớn của Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ nhân viên. Bước vào giai đoạn mới với “thế” và “lực” mới, PETEC quyết tâm không ngừng tự hoàn thiện mình và nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo dựng được một thương hiệu vững bền, là một trong những đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn của Việt Nam.

Song Thanh