HOÀ BÌNH

Công ty TNHH Cường Thịnh: Biến khát vọng thành hiện thực

10:44:46 | 4/3/2020

Tiền thân là cơ sở cung cấp vật liệu xây dựng tại huyện Tân Lạc, đến ngày 13/10/2000, Công ty TNHH Cường Thịnh được thành lập, đồng thời mở rộng thêm lĩnh vực thi công công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi,… Những năm đầu thành lập, năng lực của Công ty còn khiêm tốn, chủ yếu tham gia công trình có giá trị từ vài trăm triệu đến một vài tỷ đồng với doanh thu 5-7 tỷ đồng/năm. Nhưng nhờ bước đi kiên trì, vững chắc, Cường Thịnh dần được biết đến đơn vị thi công uy tín tại các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Sơn,…

Từ năm 2012, Công ty còn tham gia phân phối thức ăn chăn nuôi và điểm nhấn là việc tham gia đầu tư nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện sông Đà. Với quy mô ban đầu chỉ 20 lồng nhưng qua 7 năm, Cường Thịnh đã phát triển lên trên 200 lồng, đồng thời mở rộng chuỗi liên kết với 2 hợp tác xã và hàng chục hộ dân với gần 300 lồng, đưa tổng số lên gần 500 lồng trong chuỗi liên kết.

Giám đốc Công ty - ông Phạm Văn Thịnh cho biết: Năm 2013, chúng tôi chính thức là đơn vị đi tiên phong nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại Hòa Bình với nhiều giống cá lăng, cá dầm xanh, cá ngạnh, cá nheo, cá trắm đen,... và các loại cá thương phẩm như cá rô phi, diêu hồng, cá chép,... Con giống được lựa chọn đều là giống thuần chủng, được nuôi thả hoàn toàn trong môi trường nước sạch tại lòng hồ sông Đà; nguồn thức ăn chủ yếu là các loại cá tép, rong rêu được thu mua lại của các ngư dân đánh bắt, đảm bảo các quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn, khai thác đúng tuổi thương phẩm, không sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến chất lượng cá.

Với mỗi lồng cá đầu tư 80-100 triệu đồng để làm lồng, 800-900 triệu đồng thức ăn, chăm sóc và phải nuôi từ 12 - 24 tháng mới xuất bán, Cường Thịnh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho 200 lồng cá trên diện tích 3 ha mặt nước, cho sản lượng cung cấp 1,5-2 tấn cá/ngày. Để phát triển thị trường, từ cuối năm 2015, Công ty đã mở cửa hàng giới thiệu cá Sông Đà tại Hà Nội và phát triển khách hàng vào các cửa hàng thực phẩm sạch và chuỗi siêu thị, nhà hàng… Năm 2019, tỉnh Hòa Bình có 8 sản phẩm OCOP 4 sao thì Cường Thịnh có 2 sản phẩm gồm: Cá lăng phi lê và cá rô phi lê. Các sản phẩm được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Ông Cường chia sẻ thêm: Được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước sạch lại có diện tích lòng hồ thủy điện sông Đà lớn nên việc nuôi cá mang lại suất lợi nhuận tốt. Tuy vậy, việc nuôi cá trên lòng hồ thủy điện cũng tiềm ẩn những rủi ro do phụ thuộc vào tự nhiên. Để tiếp tục mở rộng và phát triển, Công ty đang nghiên cứu dự án nuôi cá gắn kết với phát triển du lịch với quy mô hàng chục ha mặt nước. Song khó khăn hiện nay là thủ tục cấp phép mặt nước còn gặp nhiều vướng mắc, một số ban, ngành còn lúng túng trong việc hướng dẫn doanh nghiệp lập, triển khai dự án.

Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai nghiên cứu xây dựng một nhà máy sơ chế, chế biến cá sông Đà để phục vụ khách hàng trong nước và hướng tới xuất khẩu. Hiện Cường Thịnh đã chuẩn bị khâu như: tìm kiếm mặt bằng, lựa chọn dây chuyền, đối tác,… và thử nghiệm một số sản phẩm cung cấp cho các siêu thị. Dự kiến nhà máy sẽ cần 30-40 tấn nguyên liệu/ngày, tương đương sản lượng cá đang nuôi tại tỉnh Hoà Bình hiện nay. Nếu dự án sớm triển khai và nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo  “cú hích” lớn cho Công ty và hoạt động nuôi cá trên lòng hồ thuỷ điện sông Đà, đồng thời đưa cá sông Đà trở thành sản phẩm xuất khẩu trong thời gian sớm nhất.

Cùng với việc chèo lái con thuyền Cường Thịnh tiến bước vững vàng, doanh nhân Phạm Văn Thịnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Với những thành quả đạt được, ông Phạm Văn Thịnh đã được vinh danh với giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2018.