NAM ĐỊNH

Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định: Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

07:49:31 | 16/4/2020

Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định là cơ sở đào tạo công lập đa ngành, đa cấp học. Nơi đây còn là cơ sở nghiên cứu, triển khai tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ quản lý sản xuất, kinh doanh và góp phần đáp ứng nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định nói riêng, khu vực phía Nam đồng bằng sông Hồng và cả nước nói chung.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 7.655 doanh nghiệp và 667 chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký thành lập, điều đó đã tạo nên nhu cầu về nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực qua đào tạo không ngừng tăng cao. Đây cũng chính là điều kiện vô cùng thuận lợi để các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp phát triển công tác đào tạo. Với 34 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bình quân hàng năm đã đào tạo nghề cho trên 30 nghìn người ở 3 cấp trình độ (cao đẳng, trung cấp, sơ cấp); tỷ lệ lao động qua đào tạo mỗi năm tăng bình quân 15%. Chất lượng đào tạo từng bước được nâng lên; tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm sau đào tạo đạt trên 80%. 

Do có sự chồng chéo, trùng lặp nghề nghiệp trong quá trình đào tạo trên địa bàn tỉnh, ngày 15/10/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định 1488/QĐ-BLĐTBXH về việc sáp nhập 06 trường trung cấp (Trung cấp nghề Thương mại - Du lịch - Dịch vụ Nam Định, Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Nông nghiệp Nam Định, Trung cấp Cơ điện Nam Định, Trung cấp nghề Thủ công Mỹ nghệ Truyền thống Nam Định, Trung cấp Công nghệ và Truyền thông Nam Định, Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghiệp Nam Định) và Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định thành Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định. Ngày 27/12/2019, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định với 8 phòng chức năng, 8 khoa và 3 trung tâm trực thuộc, 304 cán bộ, giảng viên và 2.356 học sinh, sinh viên.

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, Trường đã tiến hành kiện toàn bộ máy và các phòng, khoa. Bám sát vào nhu cầu phát triển cũng như định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Nam Định, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh và đào tạo, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu của các doanh nghiệp. Hiện nay, Nhà trường đào tạo 11 nghề trình độ cao đẳng, 30 nghề trình độ trung cấp và 36 nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề ngắn hạn dưới 3 tháng. Trong các nghề Trường đào tạo, có một nghề cấp độ quốc tế là nghề Hàn; cấp độ khu vực ASEAN có 02 nghề là công nghệ ô tô và điện công nghiệp; cấp độ quốc gia là 15 ngành/nghề gồm: Xây dựng và hoàn thiện công trình thuỷ lợi, quản lý khai thác công trình thuỷ lợi, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, điện tử công nghiệp, may thời trang, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, điện tử dân dụng,  công nghệ chế tạo vỏ tàu thuỷ, chăn nuôi - thú y, nuôi trồng thủy sản, đúc dát đồng mỹ nghệ, gia công thiết kế sản phẩm mộc, hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ lễ tân, kỹ thuật chế biến món ăn. Học sinh, sinh viên ngoài thời gian học tập tại Trường còn được tham gia thực tập sản xuất tại doanh nghiệp. Điều đó không chỉ giúp rèn luyện tính kỷ luật mà còn giúp các em nâng cao tay nghề, dễ dàng thích ứng với môi trường công việc sau khi ra trường. Tỷ lệ học sinh, sinh viên của Nhà trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 100%. 

Trong thời gian tiếp theo, Nhà trường cũng xác định việc kết nối với các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo là nhiệm vụ quan trọng. Điều này không chỉ giúp chất lượng đào tạo tăng lên mà cũng mở ra nhiều sự lựa chọn và cơ hội nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên. 

Cùng đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, phóng viên tới thăm một trong những cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định đặt tại huyện Trực Ninh. Trao đổi với đoàn công tác, học sinh Đặng Văn Nhật Anh cho biết: Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, em đã quyết định học nghề. Được nghe bạn bè giới thiệu em đã vào theo học ở khoa động cơ máy nổ được hơn một năm nay. Trong thời gian theo học tại Trường, em được các thầy cô giảng dạy tận tình cả lý thuyết lẫn thực hành rất dễ hiểu. Em sẽ cùng các bạn chăm chỉ học tập và đóng góp tích cực khi ra trường để không phụ lòng các thầy cô.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) không ngừng được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của Nhà trường. Giai đoạn trước khi sáp nhập 2016-2019, Nhà trường thực hiện 5 đề tài cấp tỉnh; 150 đề tài cấp trường; tích cực tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật do Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh tổ chức, hội thi thiết bị tự làm cấp tỉnh, cấp quốc gia. Nhà trường cũng đẩy mạnh công tác NCKH trong học sinh, sinh viên thông qua việc xây dựng các mô hình, thiết bị, học cụ tự làm phục vụ dạy và học thực hành, chuyển giao công nghệ như chế tạo Robocon, viết các phần mềm tin học, lập trình PLC,…

Thầy giáo Đinh Văn Hoản - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định nhấn mạnh: "Kế thừa và phát huy truyền thống, tiếp bước các thế hệ đi trước, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; năng lực và hiệu quả giáo dục đào tạo; nâng cao hơn nữa phẩm chất, năng lực nhà giáo; xây dựng Nhà trường ổn định và phát triển bền vững".

Thầy Hoản cho biết thêm, bước sang giai đoạn mới, Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định phấn đấu phát huy mọi nguồn lực để xây dựng Nhà trường thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu, triển khai tiến bộ khoa học - công nghệ phục vụ quản lý sản xuất kinh doanh và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định nói riêng và cả nước nói chung.

Ngô Hà (Vietnam Business Forum)