PHÚ YÊN

Chủ động “làm tổ“ đón nhà đầu tư

08:56:43 | 2/2/2021

Môi trường đầu tư Phú Yên trong những năm gần đây đã có bước tiến mới, thu hút đầu tư ngày càng sôi động. Hạ tầng cơ sở của địa phương thay đổi nhiều, quy hoạch tương đối bài bản. Lãnh đạo địa phương luôn chịu khó tiếp cận, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước… Những đánh giá hết sức tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như lãnh đạo các sở, ban ngành tại Phú Yên cũng phần nào cho thấy địa phương này đang đi đúng hướng trong công cuộc "thay áo mới", rộng cửa đón nhà đầu tư…

Ông Trương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ

Nhằm giảm chi phí thời gian, giúp doanh nghiệp sớm gia nhập thị trường, tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp (đăng ký thành lập mới trong 1 ngày và đăng ký thay đổi/thông báo thay đổi trong 3 giờ làm việc). Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký qua mạng tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh; xây dựng và công bố trên trang thông tin của cơ quan về quy trình hướng dẫn thủ tục đăng ký qua mạng… Đồng thời tăng tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng đối với lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp đạt trên 30% tổng số hồ sơ đăng ký.

Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y Tế

Thời gian qua, các sở, ban ngành, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn phát sinh một số vướng mắc liên quan đến quy trình, thủ tục làm chậm tiến độ thực hiện, đôi khi bế tắc, không giải quyết được. Do vậy, các cơ quan, bộ phận tham mưu công tác đầu tư phải tiến hành rà soát lại hệ thống các văn bản quy định, quy trình, thủ tục đầu tư liên quan đến địa phương, cơ quan mình; kịp thời điều chỉnh hoặc đề nghị cấp trên điều chỉnh những bất cập để khi áp dụng vào thực tế được thuận lợi hơn, tránh bị động.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An

Những năm gần đây, điểm số PCI của Phú Yên đều tăng và năm 2019, PCI Phú Yên đã bứt phá vươn lên vị trí 43/63 tỉnh thành với điểm số đạt được là 64,14 điểm, tăng 2,45 điểm và tăng 8 bậc so với năm trước. Với điểm số và thứ hạng này, doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã ghi nhận sự nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của chính quyền tỉnh trong những năm qua.

Mặc dù Phú Yên có nhiều nỗ lực trong quá trình cải cách hành chính và thu hút đầu tư nhưng 54% doanh nghiệp được khảo sát trên địa bàn tỉnh cho biết vẫn còn phải trả thêm các chi phí không chính thức để công việc đạt được kết quả mong đợi. Đây cũng chính là động lực để tỉnh tập trung cải thiện, giảm dần tiến đến xóa bỏ chi phí không chính thức, tạo sự công bằng trong hoạt động kinh doanh cũng như tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa

Chỉ số PCI của Phú Yên trong những năm gần đây vẫn còn xếp ở thứ hạng thấp so với một số tỉnh, thành trong khu vực; nhiều chỉ số thành phần chưa có sự cải thiện, chưa có giải pháp đột phá trong cải cách hành chính, chưa có chỉ số thành phần PCI đứng đầu trong bảng xếp hạng.

Theo tôi, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI, trước hết Phú Yên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở các cấp, các ngành. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; chú trọng đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gắn với bố trí, sử dụng hợp lý, hiệu quả; xây dựng và giữ gìn văn hóa công sở tại các cơ quan, đơn vị; xây dựng và thực hiện chính quyền điện tử; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số PCI, PAPI.

Ngoài ra tỉnh cần làm tốt công tác rà soát, đánh giá, làm rõ nguyên nhân các tiêu chí thành phần theo kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) hàng năm, trong đó tập trung các tiêu chí thành phần có chỉ số thấp, xác định nhiệm vụ,  giải pháp cụ thể để nâng cao Chỉ số DDCI của địa phương trong thời gian tới.

Ông K.V.S.R.Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam 

Một trong những điểm cộng của môi trường đầu tư Phú Yên nằm ở chính thái độ cầu thị, thân thiện của lãnh đạo tỉnh, luôn tận tâm hỗ trợ và đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cùng với tăng cường các hoạt động đối thoại doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh còn chủ động tạo ra không gian thân thiện - nơi các doanh nghiệp có thể thoải mái trao đổi những khúc mắc để lãnh đạo địa phương và các cơ quan chức năng trực tiếp giải quyết.

Tuy nhiên "nút thắt" hiện nay là Phú Yên đang thiếu lao động, bao gồm cả lao động kỹ thuật và lao động phổ thông. Chính vì vậy để thu hút nhà đầu tư mới, tỉnh cần có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Ông Lê Bình Sanh, Giám đốc Petrolimex Phú Yên

Những năm qua, kinh tế Phú Yên đã có sự khởi sắc đáng kể, hệ thống giao thông phát triển tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Nhiều dự án công trình được triển khai, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước; các tiềm năng lợi thế kinh tế của tỉnh đang được phát huy mạnh mẽ.

Để Phú Yên phát triển hơn nữa thì trọng tâm trong giai đoạn tới là phải tận dụng được cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế thông thoáng, chủ động "làm tổ" để đón nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thu, Trưởng Văn phòng Công chứng Nguyễn Thu

Trong những năm qua, ngành tư pháp tỉnh đã có nhiều nỗ lực cải cách đổi mới, trong đó đã tạo điều kiện để phát triển và nâng cao hiệu quả xã hội hóa hoạt động công chứng. Bên cạnh đó, Luật Công chứng năm 2014 không có khái niệm công chứng công và công chứng tư vì khi người dân công chứng tại phòng công chứng/UBND cấp xã hay văn phòng công chứng đều phải nộp mức phí bằng nhau và giá trị pháp lý của giao dịch là như nhau. Đây là điều cơ bản nhưng nhiều người dân chưa hiểu hết, rất cần được tuyên truyền, phổ biến rộng hơn.

Nguồn: Vietnam Business Forum