BẮC GIANG

Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

07:45:04 | 30/12/2021

Ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang thời gian qua đã tích cực tham mưu, hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác thu hút đầu tư, triển khai thực hiện các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh theo hướng văn minh, hiện đại.

Thu hút đầu tư phát triển đô thị đạt kết quả tích cực

Hiện nay, Bắc Giang đã thu hút nhà đầu tư thực hiện 62 dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên toàn tỉnh, với tổng mức đầu tư khoảng 20.900 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất khoảng 1.156ha. Việc kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án khu đô thị mới đã làm giảm áp lực chi của ngân sách nhà nước cho đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị.


Bắc Giang đang tập trung phát triển đô thị theo hướng hiện đại, văn minh

Các dự án được đầu tư đồng bộ, giúp mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, từng bước hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời tạo ra quỹ đất ở, quỹ đất dịch vụ và đất công cộng lớn, giải quyết được nhu cầu về đất ở, chỗ ở của nhân dân, các địa điểm để đầu tư các công trình trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa,…góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội, nâng cấp các đô thị.

Về công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian gần đây, ông Đào Công Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: Công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển rõ rệt. Các đô thị trên địa bàn tỉnh phát triển đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; không gian đô thị được mở rộng, chất lượng kiến trúc, cảnh quan được cải thiện, đảm bảo đô thị “sáng - xanh - sạch - đẹp”, hài hòa với thiên nhiên.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phát triển đô thị được nâng lên; các cấp, các ngành, địa phương quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn. Qua đó, việc thu hút đầu tư phát triển đô thị thu được kết quả tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 16 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại II, 3 đô thị loại IV và 12 đô thị loại V.


Dự án nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang tại huyện Việt Yên (tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 10/2021

Công tác lập và ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được quan tâm, đến nay đã có 14/16 đô thị được lập và ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước

Căn cứ Nghị Quyết số 138-NQ/TU ngày 1/9/2016 về “Đẩy mạnh phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và Quyết định số 479/QĐ-UBND ngày 14/8/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2030, Sở Xây dựng Bắc Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh cho ban hành nhiều văn bản pháp quy, cụ thể hoá các Nghị định của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của các bộ về quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng xây dựng cơ bản, quản lý đô thị, nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội, và đảm bảo ổn định thị trường bất động sản (BĐS) cho sát với thực tế của địa phương.

Trong công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình (đặc biệt là vốn đầu tư công), mỗi năm Sở đều xây dựng kế hoạch kiểm tra chất lượng đối với các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn. Đặc biệt, mỗi năm Sở tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước về xây dựng, quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng, vật liệu xây dựng, chất lượng công trình xây dựng và hoạt động xây dựng của các tổ chức, cá nhân.


Làm tốt công tác quy hoạch và phát triển quy hoạch giúp Bắc Giang đạt nhiều kết quả trong việc phát triển đô thị.

Đánh giá cao tầm quan trọng của vấn đề xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, cho công nhân, khi thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng, Sở đã yêu cầu tất cả các đồ án quy hoạch khu đô thị, khu nhà ở trên 5ha phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

Với công tác ổn định thị trường BĐS, Sở đã tham mưu thành lập Ban chỉ đạo của tỉnh về nhà ở thị trường BĐS; thực hiện công bố công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, dự án để người dân, các tổ chức dễ tiếp cận, khai thác thông tin. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra tình hình hoạt động BĐS trên địa bàn tỉnh nhằm uốn nắn, chấn chỉnh các chủ đầu tư, các sàn giao dịch BĐS thực hiện theo đúng quy định của pháp luật…

Chia sẻ về kế hoạch trọng tâm của ngành thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang Đào Công Hùng bày tỏ: “Đối với ngành xây dựng, công tác quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sở đã và sẽ tham mưu UBND tỉnh về công tác quy hoạch với phương châm quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược dài hạn và là động lực thúc đẩy để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong tương lai.”

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD