BẮC GIANG

Hiệp hội Bất động sản Bắc Giang: Xây dựng thị trường BĐS chuyên nghiệp và bền vững

09:22:01 | 29/12/2021

Sau hơn 1 năm thành lập, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) tỉnh Bắc Giang (BGREA) đã phát huy tốt vai trò đại diện cho các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; góp phần đưa thị trường BĐS tỉnh từng bước phát triển chuyên nghiệp, bền vững, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương.  Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thanh Sơn, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch BGREA về nội dung này.

Ông có thể chia sẻ về hoạt động của Hiệp hội sau hơn 1 năm thành lập?

BGREA là thành viên của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), được thành lập vào tháng 7/2020 và tổ chức Đại hội lần thứ nhất vào tháng 10/2020. Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực BĐS trên địa bàn tỉnh.

Hiệp hội hoạt động theo quy định của pháp luật với mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước. Đồng thời, là cầu nối giữa hội viên và các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh và Trung ương trong việc tham vấn, phản biện, hoạch định các chính sách cho thị trường BĐS.

Với phương châm “hoạt động chuyên nghiệp, chủ động, sáng tạo”, sau hơn 1 năm thành lập, Hiệp hội đã quy tụ được trên 120 hội viên là các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực BĐS ở Bắc Giang; đã xây dựng Điều lệ hoạt động và hoàn chỉnh bộ máy tổ chức điều hành. Đặc biệt, Ban Chấp hành và một số chi hội của BGREA có sự tham gia của một số công chức thuộc cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh, tạo điều kiện để việc thực thi các quy định của pháp luật, chính sách liên quan đến lĩnh vực BĐS được thuận lợi.

Thời gian qua, BGREA đã phát huy tốt vai trò trong bối cảnh thị trường BĐS Bắc Giang có không ít biến động; từng bước khẳng định là một tổ chức có uy tín, đóng vai trò cầu nối liên kết, xây dựng thị trường BĐS Bắc Giang phát triển theo hướng chuyên nghiệp, lành mạnh; ngoài ra, dự báo tốt tình hình và hỗ trợ điều tiết thị trường BĐS tại địa phương… Các cá nhân, tổ chức hội viên đã tăng cường hợp tác, hỗ trợ cùng nhau vượt khó và hướng đến sự phát triển ổn định, bền vững.

Ông có thể khái quát về bức tranh toàn cảnh thị trường BĐS của tỉnh hiện nay?

Tỉnh Bắc Giang có vị trí chiến lược thuộc Vùng Thủ đô, là cửa ngõ chuyển tiếp Hà Nội với vùng Trung du miền núi phía Bắc và nằm trên đường huyết mạch QL1A. Giai đoạn 2011 - 2020, Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, từ một tỉnh nghèo đã trở thành tỉnh phát triển khá. Cùng với đó, các yếu tố xã hội, con người có nhiều thay đổi đã tác động đến mọi mặt của đời sống và thị trường.

Giai đoạn 2021-2030, Bắc Giang đề ra mục tiêu nằm trong Top 15 địa phương có quy mô GRDP dẫn đầu cả nước; tỉnh tập trung phát triển cả 3 lĩnh vực: Công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, trong đó, công nghiệp là động lực chính.

Theo đó, hàng loạt KCN đã được tỉnh quy hoạch và tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng; nhiều cơ chế chính sách thông thoáng đã giúp Bắc Giang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư lớn, thu hút nhiều chuyên gia, người lao động đến sinh sống và làm việc.

Kinh tế phát triển đã tạo cơ hội mở rộng, thúc đẩy thị trường của các lĩnh vực dịch vụ, thương mại; thúc đẩy chuyển dịch dân cư, đẩy mạnh quá trình đô thị hoá. Có thể thấy vài năm gần đây, tốc độ nhập cư tại Bắc Giang ngày càng gia tăng; nhu cầu về nhà ở và các tiện ích đi kèm dành cho các chuyên gia, người lao động nước ngoài sinh sống, làm việc tại các KCN là rất lớn.

Đây chính là yếu tố tích cực để hình thành nên một thị trường BĐS khởi sắc và là “xung lực” thúc đẩy phát triển  mạnh mẽ trong thời gian tới. Đồng thời, là điều kiện để kích hoạt một kịch bản bùng nổ cho các loại hình, phân khúc của thị trường BĐS, điều đã từng diễn ra ở nhiều tỉnh công nghiệp như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Đồng Nai…

Thực tế vài năm trở lại đây, Bắc Giang đã xuất hiện nhiều loại hình BĐS, từ công nghiệp, thương mại, dịch vụ cho đến nhà ở đô thị và nông thôn.

Ngay sau khi tỉnh kiểm soát được dịch Covid-19, thị trường BĐS Bắc Giang đã có những tín hiệu tích cực và dường như đang “nóng” trở lại. Ông nhận định gì về cơ hội của thị trường những tháng cuối năm 2021 và trong năm 2022?

Lĩnh vực BĐS Bắc Giang cũng như cả nước từ đầu năm 2021 đến nay có nhiều biến động, trước tháng 5 là khoảng thời gian thực sự sôi động, có lúc “sốt nóng”. Nhưng từ tháng 5 đến đầu tháng 9 lại “trầm lắng” do ảnh hưởng của dịch bệnh, hầu như không có giao dịch. Khi tình hình dịch Covid-19 được khống chế tốt trên địa bàn tỉnh, từ đầu tháng 9 đến nay bắt đầu có dấu hiệu phục hồi thị trường BĐS, từ đầu tư xây dựng cho đến giao dịch chuyển nhượng.

So với các địa phương khác, BĐS Bắc Giang được “hâm nóng” trở lại nhanh hơn. Từ tháng 8 đến nay, hoạt động đấu giá đất của các địa phương được đẩy mạnh, tuần nào cũng có vài cuộc đấu giá với nhiều người tham gia, có không ít lô đất được trả giá cao hơn nhiều so với khởi điểm. Những tín hiệu đó đang có tác động thúc đẩy sự phục hồi chung của thị trường BĐS của tỉnh thời gian tới.

Ở góc độ khác, vẫn có tình trạng nhiều lô đất không có người mua hoặc người trúng bỏ tiền cọc. Theo giới môi giới BĐS, số người tham gia các cuộc đấu giá phần lớn là các nhà đầu tư thứ cấp trong tỉnh, số người mua để sử dụng không quá 20%, các giao dịch sau đấu giá cũng chưa sôi động. Những dấu hiệu này dự báo thị trường BĐS cuối năm 2021 và 2022 chưa có sự bứt phá mạnh mẽ, xu hướng có thể khó khăn hơn nếu dịch bệnh chưa đươc khắc phục triệt để.

Theo ông, đâu là những tồn tại của thị trường BĐS Bắc Giang cần phải cải thiện, thưa ông? Với vai trò Chủ tịch BGREA, ông có tham vấn gì?

Thứ nhất, thị trường BĐS phát triển “nóng” sẽ có tác động đến tính bền vững, nhất là khi “làn sóng” đầu tư mới vào Bắc Giang đang dần hình thành. Mặt khác, sự tăng trưởng nhanh còn xuất phát từ áp lực thu ngân sách của địa phương, dẫn đến thúc đẩy đầu tư thêm các khu đô thị, khu dân cư để đấu giá thu tiền sử dụng đất. Chúng ta cần nhìn nhận và phải lường đến điều này.

Thứ hai, việc đầu tư, kinh doanh đất nền mang lợi nhuận cao, nhanh thu hồi vốn, hấp dẫn các nhà đầu tư thứ cấp và người sử dụng. Nhưng mặt trái là sử dụng nhiều đất, chậm đưa đất vào sử dụng, kích thích tâm lý đầu cơ, đẩy giá và không hình thành được các khu dân cư đô thị khang trang, đồng bộ,… Để khắc phục vấn đề này, tỉnh đang có chủ trương yêu cầu chủ đầu tư các dự án khu đô thị tiến hành xây nhà thô, giảm dần việc bán đất nền.

Thứ ba, thị trường BĐS của Bắc Giang đang có bước phát triển vượt bậc, tính thanh khoản cao và rất sôi động một phần do tỉnh đang có những yếu tố tạo nên tính hấp dẫn như đã phân tích ở đầu. Do vậy, để duy trì sức hấp dẫn của thị trường BĐS, cần tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ và bền vững; tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh…

Cùng với đó, tỉnh cần hoạch định chương trình phát triển đô thị, nhà ở phù hợp với nhu cầu của địa phương; nâng cao chất lượng quy hoạch xây dựng, sử dụng đất; có cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển đa dạng sản phẩm BĐS: giảm dần đất nền, tăng phân khúc giá rẻ, nhà ở xã hội, nhất là cho công nhân. Mặt khác, cần đồng bộ các chính sách quản lý, thông tin thị trường; thúc đẩy các hoạt động môi giới, giao dịch BĐS trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại… BGREA luôn nỗ lực kiến tạo thị trường BĐS bền vững, chuyên nghiệp như vậy.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum