BẮC GIANG

Hải quan KCN Bắc Giang: Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

11:23:03 | 28/12/2021

Chi cục Hải quan Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang (viết tắt là Hải quan KCN Bắc Giang) là đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Thời gian qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu

Tháng 5/2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, lây lan chủ yếu tại các DN trong KCN. Có thời điểm, Bắc Giang phải tạm dừng hoạt động 04 KCN lớn của tỉnh; các DN gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), nhiều DN phải tạm dừng sản xuất. Tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang cũng đã có cán bộ dương tính với Covid-19; cùng với việc giãn cách xã hội khiến việc thực hiện thủ tục hải quan gặp nhiều khó khăn.


Thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang

Trước tình hình đó, Chi cục đã kịp thời thành lập Tổ phòng chống Covid với nhiệm vụ cập nhật và triển khai nhanh chóng các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch (PCD) của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Y tế cũng như Ban chỉ đạo PCD của một số địa phương có liên quan.

Đơn vị quán triệt cán bộ, công chức tuyệt đối tuân thủ các quy định về PCD, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh trong cơ quan; hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức hải quan và người khai hải quan. Theo đó, đẩy mạnh ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhằm đảm bảo ổn định, thông suốt thủ tục hải quan cho DN theo quy định.

Chi cục đã báo cáo Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đề xuất Tổng cục Hải quan chỉ đạo hải quan các địa phương có cửa khẩu đường bộ, cảng hàng không và cảng biển hỗ trợ, phối hợp trong công tác kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK). Nhờ đó, tuy có những khó khăn nhất định, nhưng hàng hóa XNK của các DN được thông quan bình thường, không gặp trở ngại. Các giải pháp của Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang đã góp phần đắc lực vào công tác PCD của địa phương và thúc đẩy DN duy trì hoạt động SXKD.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, để hỗ trợ DN sớm khôi phục SXKD, Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang đã tăng cường độ làm việc của cán bộ, công chức; đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa XNK; giải quyết tối đa đề nghị đăng ký thủ tục hải quan ngoài giờ hành chính. Hiện đơn vị thực hiện thủ tục thông quan 24/7.

Chi cục đẩy mạnh hỗ trợ DN tiếp cận các văn bản mới liên quan đến hoạt động XNK; tăng cường hoạt động của “Tổ giải đáp vướng mắc” nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn của DN trong hoạt động XNK, nhất là những khó khăn do dịch bệnh. Bằng nhiều hình thức linh hoạt như trả lời bằng văn bản, thông qua điện thoại, mạng xã hội…, việc hỗ trợ tỏ ra rất hiệu quả, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh không thể tổ chức các buổi hội nghị DN trực tiếp.

Hiện nay, các thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang đều được thực hiện trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận khoảng 3.064 hồ sơ, thủ tục trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 và đều được xử lý, trả kết quả trong ngày.

Cùng với đó, Chi cục triển khai nộp thuế điện tử 24/7; phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh và các ngân hàng thương mại điều chỉnh, xử lý các tờ khai nộp nhầm, nộp thừa, nộp sai tiểu mục, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đảm bảo các khoản thu vào ngân sách nhà nước (NSNN) chính xác, kịp thời… Những hoạt động trên giúp DN giảm rất nhiều thời gian, chi phí, đảm bảo yêu cầu PCD.

Tính đến 31/10/2021, tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang đã có tổng số khoảng trên 1.150 lượt DN làm thủ tục XNK, bằng 108,69% so với cùng kỳ năm trước. Hiện số lượng DN làm thủ tục thường xuyên tại Chi cục đạt gần 500 DN. Kim ngạch XNK lũy kế đạt 23,21 tỷ USD, bằng 141,78% so với cùng kỳ năm trước; số thu NSNN đạt 1.421,25 tỷ đồng, bằng 123,58% so với chỉ tiêu được giao, bằng 140,45% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo đến ngày 31/12/2021, đơn vị đạt chỉ tiêu về số thu NSNN, khoảng 1.600 tỷ đồng.

Ông Ngô Thanh Tuyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang cho biết: “Chi cục Hải quan KCN Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN và góp phần nâng cao hơn nữa Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đơn vị sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm trong phục vụ DN của cán bộ công chức, tạo sự hài lòng cho DN; tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện TTHC; luôn cầu thị, lắng nghe để kịp thời nắm bắt, xử lý những khó khăn, vướng mắc của DN trong thực hiện thủ tục hải quan…”

Nguồn: Vietnam Business Forum