BẮC GIANG

Huyện Lạng Giang: Tập trung phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ

11:33:02 | 28/12/2021

Là một trong những trọng điểm phát triển của Bắc Giang, huyện Lạng Giang đang hội tụ nhiều cơ hội để “cất cánh”. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025, huyện tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để trở thành điểm đến hấp dẫn.

Phát huy lợi thế vị trí

Huyện Lạng Giang có vị trí rất quan trọng, nằm tiếp giáp thành phố Bắc Giang và là cửa ngõ nối Bắc Giang, thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng với tỉnh Lạng Sơn. Lạng Giang là một trong 4 huyện, thành phố của Bắc Giang được xác định là trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi (Rùa Vàng City) do Công ty cổ phần Thương mại Tuấn Mai đầu tư, góp phần thay đổi diện mạo đô thị huyện Lạng Giang

Địa hình huyện tương đối bằng phẳng, hệ thống giao đồng bộ, kết nối nối thuận lợi với các địa phương lân cận. Từ trung tâm huyện cách không xa các khu công nghiệp (KCN), đô thị lớn của tam giác kinh tế phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; thuận lợi kết nối với các cửa khẩu sang Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn như: Tân Thanh, Hữu Nghị…

Trên địa bàn huyện có một số tuyến giao thông quan trọng như: QL 1A, QL 31, QL 37, đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn, đường sắt Yên Viên - Hạ Long… Các tuyến giao thông, nhất là đường bộ đã và đang được đầu tư nâng cấp, thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, kinh tế của huyện Lạng Giang đã đạt được kết quả khá toàn diện, nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu bình quân tăng 17,4% (công nghiệp, xây dựng tăng 20,9%; nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 7%; dịch vụ tăng 21,6%).

Những năm qua, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng 44,8%; nông, lâm, thuỷ sản 17,7%; dịch vụ 37,5%. Năm 2019, Lạng Giang là huyện thứ hai của tỉnh Bắc Giang đạt huyện nông thôn mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Phát triển hạ tầng công nghiệp

Hiện nay, huyện Lạng Giang đã hoàn thành bổ sung quy hoạch 05 KCN và 03 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích khoảng 1.172,81ha. Mục tiêu của huyện trước năm 2030 sẽ thành lập mới 5 KCN, gồm: Nghĩa Hưng (quy mô 189ha), Xuân Hương - Mỹ Thái - Tân Dĩnh (200ha), Thái Đào - Tân An (130ha), Mỹ Thái (160ha), Tân Hưng (155ha, mở rộng từ CCN Tân Hưng) và 03 CCN, gồm Hương Sơn 2 (60ha), Đại Lâm 2 (60ha), Nghĩa Hòa mở rộng (67ha).

Huyện phấn đấu đến cuối năm 2025 sẽ có thêm ít nhất 03 KCN và 5 CCN có hạ tầng đồng bộ, đưa vào sử dụng và thu hút hiệu quả nhà đầu tư thứ cấp. Trong đó, 4 CCN (Tân Hưng, Đại Lâm, Nghĩa Hòa, Hương Sơn) được lấp đầy và 3 KCN (Tân Hưng, Mỹ Thái, Nghĩa Hưng) lấp đầy 50%. Qua đó, góp phần nâng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 25-26%/năm trong giai đoạn 2021-2025; đến năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng chiếm 60% trong cơ cấu các ngành kinh tế của huyện.

Để thực hiện tốt những mục tiêu trên, huyện Lạng Giang sẽ tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Huyện ưu tiên lựa chọn các dự án có công nghệ mới, hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nguồn nguyên liệu, lao động tại chỗ. Kiên quyết kiến nghị thu hồi các dự án quá thời hạn, chậm tiến độ cam kết đầu tư…

Huyện sẽ cùng với chủ đầu tư các khu, CCN đẩy mạnh thực hiện công tác thu hút đầu tư, thu hút lấp đầy các CCN hiện hữu. Đồng thời, tập trung hoàn thiện hạ tầng KCN Tân Hưng và CCN Hương Sơn, Đại Lâm, CCN Nghĩa Hòa mở rộng và đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, CCN theo quy hoạch.

Tăng cường đầu tư, xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật tại các khu, CCN phục vụ thu hút đầu tư... Quá trình triển khai thực hiện sẽ bám sát Phương án phát triển huyện Lạng Giang đã được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mặt khác, lãnh đạo huyện và các cấp, các ngành sẽ chủ động phát huy tính năng động, tiên phong, quyết tâm của người đứng đầu trong thực hiện cải thiện môi trường đầu tư và các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

Nguồn: Vietnam Business Forum